Chủ nhật, 05/12/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Người nông dân không cam chịu đói nghèo
16:30 - 14/06/2021
(Cổng ĐT HND)-  Trước đây, ông Nguyễn Xuân Trường ở xã Gia Điền, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ đã trồng lúa, làm vườn tạp, chăn nuôi nhỏ lẻ nhưng cuộc sống gia đình vẫn khó khăn.
Ông Trường chăm sóc đàn hươu


Không cam chịu đói nghèo, qua tìm hiểu trên sách báo và thăm quan một số mô hình phát triển kinh tế, ông Trường nhận thấy nuôi hươu lấy nhung là hướng đi mới cho hiệu quả ở nhiều nơi bởi chi phí thức ăn không nhiều, lại tận dụng được nguồn sẵn có ở địa phương chủ yếu là cỏ, lá cây, lại ít rủi ro bệnh tật…

 
Năm 2010, ông đầu tư xây chuồng, mua 6 con hươu về nuôi thử và đây đã thực sự là một trong những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả ở địa phương.

 
Ông Trường chia sẻ: Ban đầu, khi mới bắt tay vào nuôi hươu, ông cũng gặp không ít khó khăn vì chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc. Sau đó, ông vừa nuôi vừa tìm hiểu thêm qua sách báo, truyền hình.

 
Có thời gian ông về tận Ninh Bình thăm các trang trại nuôi hươu để học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, hơn nữa tận mắt thấy mô hình chăn nuôi động vật hoang dã này.

 
So với nhiều loài vật nuôi khác, ông nhận thấy nuôi hươu ít bị dịch bệnh, chúng có sức đề khang cao, lại phù hợp với khí hậu, đất đai ở địa phương vùng trung du, nhưng không vì thế mà ông chủ quan trong quá trình chăm sóc.

 
 Hàng ngày, ông thường xuyên làm vệ sinh đảm bảo khu chuồng luôn khô ráo, thức ăn sau khi lấy về được rửa thật sạch rồi mới cho hươu ăn. Nhờ chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, sau hơn một năm, đàn hươu của gia đình ông Trường đã cho nhung để cắt bán.
 

Trung bình mỗi đợt một con hươu cho khoảng 0,6kg nhung, tùy thể trạng từng con mà mỗi năm có thể cắt nhung từ 1- 2 lần. Với giá nhung hươu hiện tại 20 triệu đồng/kg, gia đình ông thu về khoảng 100 triệu đồng/năm.

 
Ngoài nuôi hươu lấy nhung, ông còn duy trì nuôi hươu cái sinh sản để nhân đàn. Đến nay, đàn hươu của gia đình ông đã tăng lên 9 con. Mỗi năm ông bán thêm một cặp hươu giống với giá trung bình khoảng trên 20 triệu đồng/cặp.

 
Là hội viên nông dân làm kinh tế giỏi, ông đã có một mô hình kinh tế phát triển tương đối vững chắc cho thu nhập cao so với mặt bằng của địa phương vùng trung du đồi núi.

 
 Ngoài ra, ông luôn tích cực tham gia các hoạt động của Hội ND xã, nhiệt tình chia sẻ, giúp đỡ hội viên khó khăn vươn lên trong cuộc sống, được hội viên, người dân trong xã quý mến. Đến nay, đã có nhiều hội viên đến tham quan, học tập kinh nghiệm chăn nuôi.
 

Tin tưởng rằng, mô hình nuôi hươu lấy nhung của ông Nguyễn Xuân Trường sẽ được nhân rộng trên địa bàn, góp phần giảm nghèo bền vững, tăng số hộ khá, giàu tại địa phương.    
 
 
 

Tiến Tu
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá