Chủ nhật, 05/12/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Lợi nhuận đạt 2 tỷ đồng/năm nhờ đánh bắt hải sản
16:32 - 03/06/2021
(Cổng ĐT HND)- Ngư dân, thuyền trưởng Phan Thanh Tỉnh ở khu vực 8, phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn là chủ của nhiều tàu cá công suất lớn, tàu hậu cần dịch vụ nghề cá lớn tại Bình Định.

Anh Tỉnh chuẩn bị ra khơiAnh còn là người kết nối, giải quyết việc làm cho hàng chục lao động địa phương để bà con cùng ra khơi, đánh bắt thủy hải sản, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.


Với “thâm niên” hơn 30 năm lênh đênh trên biển, là người năng động, biết vận dụng kinh nghiệm, khoa học kỹ thuật hiện đại vào khai thác, đánh bắt, nhờ đó, những chuyến biển luôn đầy ắp cá, thu nhập mỗi năm hàng tỷ đồng.


Có dịp gặp anh Tỉnh tại Cảng cá Hàm Tử, phường Hải Cảng, thành phố Quy Nhơn sau những ngày lênh đênh trên biển, trở về khi tàu đầy ắp cá, đội ngũ bốc xếp hối hả đưa từng két cá dưới hầm lên để kịp bán cho khách hàng, anh phấn khởi: “Những ngày đầu năm 2021, nhờ thời tiết thuận lợi, tàu của tôi chủ yếu đánh bắt bủa các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa với đủ các loại cá. Nhờ rành mạch tọa độ từng cảng biển, hiểu từng con nước, dòng chảy, nên đội tàu của gia đình tôi luôn đầy ắp cá”.


Nhờ biển được mùa, tàu về lúc nào cũng đầy cá, năm 2009, anh Tỉnh có vốn nên tự tách ra đóng mới con tàu với công suất 410 CV. Năm 2015, anh đầu tư hơn 4 tỷ đồng đóng mới một chiếc tàu với công suất 800 CV theo công nghệ hiện đại.


Ngoài ra, anh còn đầu tư vốn với các anh, chị, em trong gia đình sở hữu 3 con tàu với tổng công suất 1.230 CV. Bên cạnh đó, vợ anh cũng làm đại lý có tiếng với số lượng thu mua hải sản rất lớn ở cảng cá Hàm Tử, sau đó cấp đông chở vào Thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ.


Không chỉ làm giàu từ nghề đánh bắt hải sản, hiện gia đình anh Tỉnh còn sở hữu một xưởng sản xuất đá cây để cung cấp cho các tàu đánh bắt hải sản với tổng vốn đầu tư 1,6 tỷ đồng.

 
Nhờ đánh bắt hiệu quả, năm 2020, trừ chi phí, anh Tỉnh thu về lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng; với 30 lao động, mỗi người thu nhập trên 100 triệu đồng. Với hơn 30 năm bám biển, anh hiểu rất rõ những rủi ro và hiểm nguy trên biển. Vì lẽ đó, ngoài việc trang bị thiết bị hiện đại cho tàu, chủ động né tránh thời tiết bất lợi, anh Tỉnh luôn đề cao tính đoàn kết trên biển nên mô hình “Tổ đoàn kết đánh bắt hải sản” được thành lập.


Hàng năm, anh Tỉnh còn có những chế độ hỗ trợ khác để tăng thu nhập cho người lao động, đảm bảo đời sống cho thuyền viên.


Với những nỗ lực ấy, nhiều năm liền anh được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen. Mới đây, anh Tỉnh vinh dự là nông dân của tỉnh Bình Định được nhận danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc và được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.
  

Minh Khoa
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá