Chủ nhật, 11/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Triển vọng từ cây quế ở xã vùng cao Tây Bắc
14:26 - 05/04/2021
(Cổng ĐT HND) – Đó là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều bà con nông dân ở huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La. Xã Chiềng Khay là một trong những địa phương thực hiện phát triển cây quế khá nhanh và hiệu quả. Nhiều hộ dân trong xã đã có thu nhập cao từ trồng quế.

Gia đình ông Tẩn Văn Cấu, bản Phiêng Bay được biết đến là hộ trồng quế lâu năm ở xã Chiềng Khay. Cây quế phù hợp với thổ nhưỡng và điều kiện tự nhiên ở địa phương. Với diện tích hơn 2ha quế từ bán vỏ, bán tỉa và bán cây đã mang lại thu nhập cao cho gia đình ông. 

 
Ông Cấu chia sẻ: Gia đình tôi đã trồng quế này tôi thấy rất là có lợi nhuận nhiều hơn, tôi trồng từ năm 2016. Bây giờ tôi tỉa lá bán, cả thân cây cũng bán cho thương lái từ Yên Bái. Tôi bán 25 nghìn/kg lá khô, mỗi một năm tôi thu được 50 triệu đồng.

 
Nhận thấy giá trị kinh tế từ cây quế mang lại, gia đình chị Tẩn Thị Lai năm nay đã phát triển thêm vườn ươm quế giống và đầu tư mua số lượng lớn cây giống. Chị Lai bày tỏ: Năm nay gia đình tôi mua 9.000 giống cây quế ở Yên Bái, trồng cây quế không có gì khó cả, để cây phát triển trước khi trồng thì phải ươm giống 1 năm, tưới nước hàng ngày và khi trời mưa mang ra ngoài để tạo độ ẩm, sau đó mới mang đi trồng thì cây mới phát triển tốt được.

 
Mặc dù cây quế mới được người dân bản Phiêng Bay đưa vào trồng từ năm 2016 nhưng đến nay cây quế đang trở thành cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế đem lại sự đổi thay cho vùng đất này. Với đặc thù dễ trồng, công chăm sóc ít, phát triển tốt mà từ một hộ ban đầu đến nay 50 hộ dân bản Phiêng Bay đã phát triển diện tích trồng cây quế hơn 10 ha.

 
Ông Tẩn Văn Pặp - Trưởng bản Phiêng Bay cho biết: Ngày xưa chủ yếu là bà con bản trồng lúa, trồng ngô, trồng sắn thấy không hiệu quả, bây giờ thì vận động nhân dân chuyển sang để trồng cây quế dần dần thay thế cây sắn, từ lúc vận động bà con nhân dân trồng cây quế thấy có hiệu quả, cây cũng lên đẹp, tới nay tôi sẽ vận động bà con để trồng thêm cây quế phát triển thành hàng hóa để bán cho thương lái, từ khi trồng quế vừa là giữ được rừng, chống xói mòn, vừa phát triển kinh tế.

 
Trước đây, do tập quán canh tác trên đất dốc từ các cây trồng ngắn ngày còn manh mún nên lợi nhuận kinh tế không cao. Sau khi thấy các hộ dân ở bản Phiêng Bay trồng quế, gia đình ông Lò Văn Quyết ở bản Ít Ta Bót đã trồng thử 800m2 với mong muốn cây quế có thể thay thế các loại cây trồng kém hiệu quả mà gia đình đã trồng trước đây.

 
Ông Quyết bộc bạch: Thời xưa trồng cây sắn không hiệu quả, đi xem và học hỏi ở Phiêng Bay trồng cây quế rất là hiệu quả, tự gia đình bỏ vốn mua cây quế về trồng cho sau đó hiệu quả hơn được lâu dài, bán sẽ được giá và trồng sen cây dứa, làm cỏ thường xuyên, trồng cây quế cũng đơn giản và làm cỏ thường xuyên để cây quế phát triển tốt.
 

Trồng quế là hướng phát triển kinh tế triển vọng và không chỉ tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, từng bước hình thành vùng nguyên liệu hàng hóa tập trung có giá trị kinh tế cao, mà còn góp phần quan trọng vào công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng của địa phương.
  
Nguyễn Trang
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá