Chủ nhật, 11/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Yên Bái: Làm giàu từ phát triển kinh tế rừng
17:00 - 01/04/2021
(Cổng ĐT HND) –Những năm gần đây, xã Động Quan, huyện Lục Yên đã tận dụng lợi thế về điều kiện tự nhiên, diện tích đất lâm nghiệp để đẩy mạnh phát triển kinh tế lâm nghiệp nhằm tạo việc làm và nâng cao thu nhập người dân.

Trước kia, gia đình anh Nguyễn Văn Hiệp, thôn 6 thuộc diện khó khăn của thôn. Tuy nhiên, từ khi nhà nước có chủ trương giao đất, giao rừng gia đình anh Hiệp đã mạnh dạn nhận hơn10 ha rừng để trồng rừng kinh tế, sau nhiều năm tập trung chăm sóc, bảo vệ và phát triển, những cánh rừng  keo, bồ đề đã mang lại cho gia đình hàng trăm triệu đồng/năm.


Nhờ đó, gia đình anh không những thoát nghèo mà còn vươn lên trở thành hộ có thu nhập khá, giàu trong thôn. Anh Hiệp cho biết thêm: “Trồng rừng từ nhiều năm gần đây giúp gia đình tôi thu nhập khá, đời sống được nâng lên rõ rệt không còn khó khăn”. Nhận thấy hiệu quả cao từ kinh tế rừng mang lại, nên trong những năm qua Đảng ủy, UBND xã Động Quan đã tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ và phát triển rừng kinh tế.


Chủ trương này đã nhận được sự hưởng ứng cao từ nhân dân, đến nay xã đã có 900 hộ tham gia trồng rừng kinh tế, tập trung chủ yếu là: Keo, bồ đề, quế… nâng diện tích che phủ rừng trong toàn xã lên  trên 67%.


Thực tế cho thấy trồng rừng có nhiều ưu điểm như: Đầu tư không quá lớn, không tốn nhiều công chăm sóc, lại đem về nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân trên địa bàn xã. Hàng năm, UBND huyện đều chỉ đạo Hạt kiểm lâm huyện cử cán bộ về phối hợp với UBND xã hướng dẫn người dân đăng ký tham gia các dự án trồng rừng; thiết kế, cấp phát cây giống, phân bón, hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng, chăm sóc.


 Xã Động Quan hiện có trên 2.600 ha rừng trồng, trong đó có 96,5ha rừng tự nhiên sản xuất, qua thống kê xã có  hơn 1.600 hộ dân thì có tới 900 hộ dân có rừng, tập trung nhiều ở các thôn: 5,8,10,11,12,13... trong xã xuất hiện ngày càng nhiều các triệu phú từ rừng.


Nổi bật là các gia đình: Ông Lý Văn Thụ thôn 8 với 15ha doanh thu trên 350 triệu đồng một năm, hộ ông Hoàng Nga Báo thôn 7 có 12ha rừng thu 300 triệu đồng/năm, hộ ông Đoàn Việt Quốc có hơn 14ha mỗi năm thu trên 300 triệu đồng.


Năm 2020, toàn xã đã khai thác được khoảng 400ha rừng, tổng doanh thu đạt trên 240 tỷ đồng, từ  phát triển kinh tế rừng đang là "đòn bẩy" để người dân trong xã nâng cao đời sống, làm giàu chính đáng, ông Lương Đình Hưởng – Phó Chủ tịch UBND xã khẳng định: “Có thể nói những năm qua từ phát triển rừng kinh tế mà đời sống của nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã “ thay da đổi thịt”, nhiều hộ làm giàu từ mô hình này, phát triển rừng kinh tế không những giúp người dân thu nhập cao mà còn tạo động lực để thực hiện các tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới của xã”.


Hiện, xã Động Quan đang tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tận dụng tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển các mô hình kinh tế, trong đó xác định phát triển lâm nghiệp là chủ lực. Song song với công tác trồng rừng, UBND xã thường xuyên phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện tổ chức tuần tra, kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm trong bảo vệ và phát triển rừng, bảo đảm kinh tế lâm nghiệp phát triển bền vững.


 
Khắc Điệp
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá