Thứ ba, 13/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Nông dân Ea Pôk trồng hoa Tết tăng thu nhập
16:01 - 03/02/2021
(Cổng ĐT HND) -Vào dịp Tết Nguyên đán, nhiều nông dân ở thị trấn Ea Pôk, huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) lại tất bật chăm sóc hoa để cung ứng ra thị trường những sản phẩm chất lượng. Việc trồng hoa Tết đã mang lại thu nhập đáng kể cho bà con nông dân.

Những ngày này, vợ chồng anh Trần Minh Chung ở thôn 4, (thị trấn Ea Pôk) đang tất bật, chăm chút cho hơn 1.000m2 trồng hoa lay ơn của gia đình để kịp xuất bán trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

 
Hoa Tết được anh Chung trồng ngay trong vườn nhà nên rất thuận lợi từ việc tưới nước, cũng như chăm sóc. Ngày thường, diện tích này được gia đình trồng các loại cây hoa màu nhưng tết thì chuyển sang trồng hoa để phục vụ thị trường.

 
 Dù không phải là hộ trồng hoa chuyên canh và trồng với quy mô không lớn nhưng mỗi vụ tết cũng mang đến cho gia đình anh nguồn thu nhập khá…

 
Vừa tưới nước xong cho vườn hoa, anh Chung chia sẻ: “Gia đình trồng hoa Tết đã được 6 năm nhưng năm nay là trồng nhiềt nhất, mấy năm trước chỉ bằng một nửa thôi. Nếu thời tiết thuận lợi, sau khi trừ chi phí mỗi sào đất cũng cho thu nhập từ 50 - 60 triệu đồng, cao hơn rất nhiều so với trồng hoa màu….”

 
Còn với chị Lê Thị Lan Vy (cùng thôn) hoa được trồng quanh năm với quy mô 2.000 m2 và là nguồn thu nhập chính của gia đình. Nắm được tâm lý của đối tượng khách hàng ưa chuộng hoa cúc và lay ơn để chưng Tết vì có giá cả bình dân, thời gian chưng lâu nên năm nào chị cũng duy trì khoảng 50% diện tích đất canh tác trồng 02 loại hoa này.

 
Hiện nay, gia đình chị Vy đang nỗ lực áp dụng các biện pháp kỹ thuật như: Tưới nước, cắt tỉa, ủ ấm… để cho hoa nở đúng dịp Tết.

 
 Đang chăm chút cho những luống hoa cúc, chị Vy chia sẻ: Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ hoa mạnh nên giá bán cũng cao hơn ngày thường rất nhiều, điều này đã mang lại thu nhập cao hơn cho người trồng hoa.

 
Bình quân, mỗi bình lay ơn (10 cây) có giá thấp nhất cũng từ 30.000 – 40.000 đồng, cao lên đến 70.000 – 80.000 đồng… Với mức giá này, sau khi trừ hết chi phí đầu tư, chăm sóc mỗi dịp Tết cũng mang đến cho gia đình thu nhập đạt trên dưới 50 triệu đồng…”.


 
Hàng năm, cứ đến tháng 11 âm lịch, bà con nông dân trên địa bàn thị trấn Ea Pôk lại tất bật ươm trồng những giống hoa tươi phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Ngoài các hộ trồng hoa chuyên canh, nhiều hộ dân cũng tận dụng diện tích trồng rau, hoa màu để chuyển sang trồng các loại hoa có thêm thu nhập.
 

Việc trồng hoa được người dân học hỏi lẫn nhau, tích lũy kinh nghiệm qua từng năm để trồng nhưng sản phẩm chất lượng không kém gì những vùng trồng hoa chuyên nghiệp.


 
Nhiều vườn trồng hoa còn cung cấp sỉ với số lượng lớn cho các cửa hàng, siêu thị trong và ngoài địa bàn… Từ đó, đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người trồng hoa, cũng như giải quyết được việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.

 
Nghề trồng hoa ở thị trấn Ea Pôk được hình thành từ nhiều năm trước nhưng mới phát triển mạnh trong khoảng 10 năm gần đây.


 
Tại đây, hiện có cả trăm hộ dân trồng hoa, hộ trồng ít cũng vài trăm m2, nhiều lên đến gần 01 ha, tập trung nhiều ở các địa phương như: Thôn 4, tổ dân phố Tân Tiến, tổ dân phố Toàn Thắng, tổ dân phố Thắng Lợi… Các loại hoa được trồng nhiều là cúc và lay ơn…
 


Thực tế cho thấy, nhờ trồng hoa, nhất là trồng hoa tết đã mang lại cuộc sống ấm no cho nhiều hộ dân nơi đây.“Những hộ trồng hoa có thu nhập cao và ổn định, bình quân mỗi hộ đạt 10 – 15 triệu đồng/tháng, đặc biệt vào dịp tết thì thu nhập cao hơn rất nhiều. Nhìn chung, các gia đình trồng hoa có cuộc sống khá ổn định, không có hộ nào thuộc diện nghèo, đặc biệt nhiều hộ còn vươn lên trở thành hộ có kinh tế khá, giàu ở địa phương…”- Ông Hồ Trung Hiếu – Chủ tịch Hội ND thị trấn Ea Pôk cho hay.
 


 
Trung Dũng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá