Thứ ba, 13/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Dám nghĩ dám làm, làm giàu mấy chốc
16:28 - 13/01/2021
(Cổng ĐT HND)- Năm 1989, sau khi xuất ngũ về địa phương, anh Nguyễn Phúc Minh, quê Phú Thọ quyết định rời quê hương lên lập nghiệp tại quê vợ ở  Ô Quý Hồ, thị trấn Sa Pa, Lào Cai. Thời gian đầu khó khăn, gia đình anh trồng su su và hạt giống rau su hào, nên thu nhập chẳng đáng là bao. 
Nông dân tham quan học tập phát triển kinh tế

Sau một thời gian suy nghĩ, trăn trở, học tập nghề trồng hoa của những người nông dân ở Mê Linh, Hà Nội, anh bàn với vợ và gia đình dành 1,5 ha trồng hoa hồng. Lúc đầu nhiều người trong gia đình phản đối, cho là đầu tư mạo hiểm, nhưng anh vẫn quyết tâm làm.


Nhờ chịu khó học hỏi kinh nghiệm và chăm sóc đúng kỹ thuật, chỉ sau 3 năm, từ hơn 13 vạn gốc hoa hồng ban đầu đã cho thu nhập khoảng 500 triệu đồng/ năm, sau khi đã trừ đi chi phí.


Để hoa dễ bán và được giá, bản thân anh đã học hỏi thêm kinh nghiệm trồng hoa trái vụ, nghiên cứu trồng loại giống phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng để luôn có hoa cung cấp ra thị trường vào các dịp lễ, tết…


Đến năm 2013, qua nghiên cứu thấy giống hoa ly và hoa lan cũng rất hợp khí hậu thổ nhưỡng, giá trị kinh tế cao, anh mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ diện tích trồng hoa hồng sang trồng hoa lan và hoa ly với gần 70 vạn gốc.


 Do hoa ly là cây ngắn ngày chỉ 3 tháng cho 1 lứa, lại hợp với khí hậu thổ nhưỡng, được thị trường ưa chuộng nên chỉ sau 1 năm, gia đình anh đã có thu nhập ổn định khoảng 1,5-2 tỷ đồng/năm, sau khi trừ  chi phí, nhân công.


Tuy nhiên việc chăm sóc cho cây để cho sản lượng không dễ vì đây là giống hoa đòi hỏi công nghệ cao; đồng thời việc tìm thị trường tiêu thụ lâu dài, số lượng lớn và khẳng định thương hiệu cho giống hoa Sa Pa lại càng khó hơn.


Tuy nhiên, được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và bản thân tự tìm tòi, nghiên cứu, đến nay các sản phẩm của gia đình anh đã có uy tín và tìm được chỗ đứng. Các thương lái đến tận vườn để mua hoa cung ứng cho người tiêu dùng tại một số tỉnh như: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng…


Trung bình mỗi ngày gia đình anh xuất bán hoa và thu về từ 6-7 triệu đồng. Ngoài ra anh đầu tư trồng thêm 1ha su su, 0,5 ha cây ăn quả bản địa như lê, đào, mận để  tăng thêm thu nhập cho gia đình.


Để bảo đảm chất lượng hoa được tươi hơn, gia đình đã vay thêm vốn của Ngân hàng Nông nghiệp với mức ưu đãi để đầu tư thêm 3 ha trồng hoa ly ở huyện Tam Đường, Lai Châu và xây khu nhà lạnh bảo quản hoa và sản xuất giống hoa ly cung ứng cho bà con địa phương và các vùng lân cận.


Trong những năm qua anh và gia đình đã trực tiếp hướng dẫn, giúp đỡ  kinh nghiệm, phương pháp áp dụng khoa học kỹ thuật cho các hộ gia đình và bà con nông dân.


Hàng năm gia đình anh đã tạo điều kiện cho 15 - 20 lao động tại địa phương có thu nhập ổn định từ 4- 5 triệu đồng/tháng, ngoài ra còn tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động theo mùa vụ. Tấm gương vượt khó vươn lên của anh Nguyễn Phúc Minh rất đáng để bà con học tập.
 
 

Uyên Linh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá