Thứ bảy, 17/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Sơn La: Lãi trên 2 tỉ mỗi năm từ vườn rừng
16:28 - 13/01/2021
(Cổng ĐT HND)- Năm 1997, thực hiện chủ trương của huyện ủy, UBND huyện Yên Châu về phát triển kinh tế vườn rừng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, gia đình Nguyễn Văn Binh xã Tú Nang đã mạnh dạn đưa một số cây ăn quả như: Nhãn, xoài mận hậu, mơ để trồng kết hợp với chăn nuôi đại gia súc, gia cầm. 
Phát triển kinh tế vườn rừng là hướng đi được nhiều hộ hội viện thực hiện hiệu quả   


Năm 1997, gia đình anh trồng được 5 ha ngô và cây ăn quả các loại. Năm 1999- 2000 cây ngô cho thu hoạch hơn một trăm tấn  hạt, nhưng năm đó giao thông chưa thuận tiện, việc vận chuyển hàng hóa còn gặp nhiều khó khăn, gia đình anh mạnh dạn vay tiền san ủi mặt bằng làm kho và lò sấy khô, mua xe ô tô để chở hàng của gia đình và mua sản phẩm nông nghiệp của bà con nông dân.


Năm 2009, hưởng ứng chủ trương của Đảng và Nhà nước về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng KHKT, chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất dốc kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, gia đình anh đã chuyển đổi từ đất trồng ngô kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả như: Nhãn ghép Hưng Yên, vải, xoài Đài Loan, mận hậu mới, bưởi da xanh, bưởi diễn có giá trị kinh tế cao.


Đến nay gia đình anh trồng được 25 ha các loại cây ăn quả như: Nhãn ghép Hưng Yên, xoài Đài Loan, mơ má đào, cây bưởi, mận hậu, cây bơ, hiện nay diện tích đã cho thu hoạch 10 ha.


Hàng năm từ mô hình trồng cây ăn quả của gia đình đã cho thu nhập 3,8 tỷ đồng/năm, sau khi trừ chi phí sản xuất hết 1,9 tỷ đồng, lợi nhuận thu được hàng năm  trên 2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, gia đình anh còn nuôi thêm đại gia súc, gia cầm để cải thiện bữa ăn trong gia đình và tăng thêm thu nhập.


Hàng năm từ việc trồng cây ăn quả, gia đình anh Binh đã tạo việc làm cho 10 lao động thường xuyên và 44 lao động mùa vụ, lương bình quân 7 triệu đồng/ người/ tháng.


Ngoài phát triển kinh tế nông nghiệp gia đình anh còn phát triển thêm ngành nghề kinh doanh vật tư nông nghiệp, như: Đầu tư phân bón, ngô giống, gạo, thuốc bảo vệ thực vật phục vụ bà con nông dân trong xã để phát triển kinh tế.


Hàng năm gia đình anh cung ứng vật tư nông nghiệp cho bà con nông dân trong xã và các bản xung quanh, như: Phân bón, ngô giống, thuốc trừ sâu, gạo ăn, thuốc bảo vệ thực vật, xe ô tô vận tải, máy xúc, máy ủi ... Tổng đầu tư  trên 5 tỷ đồng/năm, sau khi đã trừ chi phí gia đình thu được 2,7 tỷ đồng.


Trong 05 năm qua, gia đình anh có tổng thu nhập từ vườn cây ăn quả và kinh doanh dịch vụ vật tư nông nghiệp, kinh doanh dịch vụ gần 11 tỷ đồng; tạo việc làm cho 200 lao động.


Cùng với nỗ lực vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương, năm 2003 đến 2019, anh Binh được bà con tín nhiệm bầu làm chi Hội trưởng nông dân và đã được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng kỷ niệm chương "Vì giai cấp Nông dân Việt Nam" năm 2014.


Với vai trò là Chi Hội trưởng nông dân, anh luôn truyền đạt  kiến thức và kinh nghiệm mà mình tích lũy được cho bà con nông dân, đặc biệt là hội viên nông dân để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, góp phần thay đổi tập quán canh tác cũ, giảm bớt chi phí đầu tư, tăng thu nhập, từng bước ổn định cuộc sống.


Ngoài ra, gia đình anh còn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong bản, trong xã bằng hình thức tạo công ăn, việc làm hàng năm cho từ 50 - 60 lao động nông thôn, với mức lương từ 6,5-7 triệu đồng/ người/ tháng sau khi đã trừ chi phí ăn ở, sinh hoạt; Tạo điều kiện cho 13 hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn nuôi rẽ 13 con trâu cày để lấy sức cày kéo; cho vay tiền lúc khó khăn không lấy lãi...


Năm 2017, gia đình anh đã ủng hộ xây dựng 3 mộ liệt sỹ trong xã với trị giá bằng tiền mặt là 12 triệu đồng. Những nỗ lực của gia đình anh đã góp phần phần tích cực vào phong trào xoá đói giảm nghèo ở xã Tú Nang.
 

Phương Hạnh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá