Thứ hai, 17/05/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Trồng táo cho thu nhập khá
16:52 - 08/01/2021
(Cổng ĐT HND) – Những năm trở lại đây, cây táo Ninh Thuận được gia đình ông Dương Văn Công- hội viên, nông dân khu Xuân Ứng 2, xã Hương Lung, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) đưa vào trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Mô hình trồng táo là hướng phát triển kinh tế hiệu quả, phù hợp đồng đất của địa phương
 

Với diện tích hơn một mẫu đất, trước kia gia đình ông trồng các loại cây ăn quả khác không hiệu quả, qua theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng và đọc các loại sách, báo, nhận thấy cây táo Ninh Thuận thích hợp với đồng đất địa phương nên ông đã bàn với gia đình mạnh rạn đầu tư mua cây táo về trồng. Ban đầu ông trồng 100 gốc, sau thấy hiệu quả ông tiếp tục tăng dần về số lượng.
 

Hiện tại, vườn nhà ông có gần 200 gốc táo, với sản lượng đạt 9 - 10 tấn, giá  từ 10 -15nghìn đồng/kg, qua ước tính trừ mọi chi phí mùa táo năm nay gia đình ông thu về trên 100 triệu đồng.

 
Táo vừa ngon vừa bảo đảm chất lượng nên người dân trong và ngoài xã tới tận vườn mua, không phải đi chợ bán, cũng không phải lo đầu ra. Nói về kinh nghiệm trồng táo ông chia sẻ: Táo là loại cây chỉ trồng một năm là cho thu hoạch, sau 5 đến 6 năm mới phải thay gốc, nên số tiền đầu tư không lớn.

 
 Trong quá trình chăm sóc, chỉ cần lưu ý khi cây ra quả non phải tỉa bớt quả để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả to và không bị gãy cành;  kỹ thuật chăm sóc cây táo không đòi hỏi cầu kỳ, không cần nhiều nhân công.

 
Để có vườn táo sai trĩu quả, chất lượng cao, không sâu, bà con cần phải chăm sóc, bón phân cho từng gốc táo theo đúng quy trình; phải bón phân vào tầm táo ra hoa và quan trọng là tỉa bỏ 3 phần quả non, chỉ giữ lại một phần.
 

Bên cạnh phát triển cây táo, gia đình ông đã đầu tư trồng thêm 100 gốc thanh long ruột đỏ và 30 gốc cam canh, đến nay các cây bắt đầu cho thu hoạch. Mô hình tổng hợp của ông sau khi trừ phí cho thu nhập gần 200 triệu đồng.

 
Nhận thấy hiệu quả từ mô hình này, Hội ND xã đã tạo điều kiện cho các hộ nhân rộng mô hình thông qua nguồn vốn Quỹ HTND huyện, tạo điều kiện cho 30 hộ vay vốn với số tiền hơn 100 triệu đồng. Đến nay, toàn xã đã có gần 50 ha táo.

 
Mô hình trồng táo của gia đình ông là hướng phát triển kinh tế hiệu quả, phù hợp đồng đất của xã, là hướng đi mới, góp phần xóa đói giảm nghèo phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.
 

Mạnh Thuần
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá