Thứ ba, 13/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Huyện Cư M’gar (Đắk Lắk): Hơn 9.900 hộ đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp”
16:47 - 03/12/2020
 (Cổng ĐT HND)  - Những năm qua, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” ở huyện ngày càng lan tỏa sâu rộng và thu hút đông đảo hội viên, nông dân tham gia. Từ phong trào, xuất hiện nhiều mô hình hiệu quả cho thu nhập cao.
Chị Thu đang chăm sóc vườn cà chua của gia đình


 
Chị Bế Thị Thu là một trong những hộ tiêu biểu ở thôn Hiệp Thành (xã Quảng Hiệp) có thu nhập khá từ phát triển rau xanh chuyên canh. Trên diện tích 5.000m2, mỗi năm chị trồng 01 vụ dưa leo, hoặc đậu cô ve, còn vụ 02 trồng cà chua. Các làm này có tác dụng cải tạo, tăng độ tơi xốp cho đất, cũng như hạn chế các loại cỏ dại và dịch hại gây bệnh.

 
Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên vườn rau của gia đình luôn phát triển xanh tốt, năng suất, sản lượng ngày càng cao. Bình quân, mỗi năm chị xuất bán ra thị trường hàng chục tấn rau xanh các loại, sau khi trừ mọi chi phí đầu tư, chăm sóc mang lại thu nhập gần 200 triệu đồng/năm.


Nhờ làm ăn hiệu quả, cuộc sống gia đình chị dần được cải thiện và nâng cao. Chị Thu  cho biết: Trồng rau xanh 03 tháng là thu rồi, được giá thì hiệu quả hơn cây cà phê rất nhiều, bởi chi phí đầu tư không nhiều, chủ yếu là lấy công làm lãi.


Bình quân, mỗi năm gia đình thu lãi 30 – 40 triệu đồng/vụ đối với cây dưa leo hay đậu cô ve, còn cây cà chua thì hiệu quả cao hơn nhưng mỗi năm chỉ trồng được một vụ. Nếu trồng đất sẽ bạc màu, cây sẽ nhiều sâu bệnh, hiệu quả đem lại thấp.

 
Tận dụng diện tích đất rộng, hơn 01 năm nay anh Nguyễn Văn Đại ở thôn 6 (xã Cư M’gar) đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình nuôi bò lai nhốt chuồng với quy mô 08 con bò mẹ. Để đảm bảo nguồn thức ăn xanh và giàu dinh dưỡng cho đàn bò, anh đã dành hơn 03 sào đất để trồng cỏ.


Với sự nỗ lực, cố gắng, kết hợp với chăm sóc, phòng trừ bệnh hợp lý nên đàn bò của gia đình anh sinh trưởng, phát triển tốt và đem lại thu nhập khá.


Đến nay, anh đã xuất bán ra thị trường 07 con bò. Với giá bán bình quân từ 23 - 25 triệu đồng/con, đặc biệt có những con lên đến hơn 30 triệu đồng, sau khi trừ chi phí đã mang lại cho gia đình nguồn thu nhập 100 triệu đồng. Không chỉ vậy, anh Đại có thu nhập ổn định hơn 100 triệu đồng từ hơn 02ha trồng cà phê, xen thêm hồ tiêu và sầu riêng.

 
Anh Đại chia sẻ: “Giá cả các loại cây trồng hiện nay xuống khá thấp, thu nhập của gia đình tôi cũng bị ảnh hưởng nhưng vẫn đạt được trên dưới 200 triệu đồng/năm. Thời gian tới, khi 100 cây sầu riêng, 200 cây hồ tiêu của gia đình bước vào giai đoạn kinh doanh chính thì thu nhập của gia đình sẽ được nâng lên”.
 

Toàn huyện hiện có hơn 23.000 hội viên, nông dân, tham gia sinh hoạt 17 cơ sở Hội, với 189 chi Hội, để phong trào đi vào chiều sâu, các cấp Hội trong huyện đã chủ động tuyên truyền, phổ biến về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào cũng như hiệu quả, lợi ích của việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu, đất nhưỡng ở địa phương, nhu cầu của thị trường.


Đồng thời, Hội còn tạo điều kiện để hội viên tham quan học tập kinh nghiệm từ các mô hình kinh tế hiệu quả, hỗ trợ vay vốn, cây, con giống, vật tư nông nghiệp, tiếp cận với các tiến bộ khoa học kỹ thuật để phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập.


Giai đoạn 2015 - 2020, các cấp Hội đã tạo điều kiện cho trên 3.700 lượt hội viên, nông dân được vay các nguồn vốn ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh; tổ chức 482 lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hơn 13.400 lượt hội viên, nông dân, giúp 7.123 hộ mua hơn 7.800 tấn phân các loại theo hình thức trả chậm trị giá trên 27 tỷ đồng.

 
Với nhiều giải pháp thiết thực trên, Hội ND huyện đã thu hút được đông đảo các cán bộ, hội viên hưởng ứng, tham gia. Hàng năm, có trên 18.000 hội viên, nông dân đăng ký tham gia phong trào (chiếm tỷ lệ hơn 65% hộ nông dân).

 
Ông Nguyễn Tấn Hiển – Chủ tịch Hội ND huyện cho biết: Thông qua phong trào, đã xuất hiện nhiều mô hình làm kinh tế giỏi trong các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và các ngành dịch vụ.
 

Đến nay, toàn huyện có 9.980 hộ gia đình hội viên, nông dân được công nhận danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp”. Trong đó, 04 hộ đạt cấp Trung ương, 1.457 hộ đạt cấp tỉnh, 3.315 hộ đạt cấp huyện và 5.211 hộ đạt cấp xã, thị trấn.
 

Đặc biệt, thông qua phong trào đã phát huy được “Tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp đỡ nhau” trong các cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn.

 
Từ năm 2015 đến nay, hội viên, nông dân trên địa bàn đã giúp nhau hơn 1.670 kg giống các loại, hơn 16.100 cây trồng, 3.630 con giống, 9.830 ngày công và 08 tỷ đồng giúp cho trên 1.750 hội nghèo phát triển sản xuất, kinh doanh. Nhờ đó, đời sống của bà con ngày càng được nâng cao.
 
 

Trung Dũng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá