Thứ ba, 13/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Thái Bình: Bỏ túi hàng trăm triệu đồng/năm nhờ trồng táo Đài Loan
16:02 - 23/11/2020
(Cổng ĐT HND) –  Đó là mô hình đem lại thu nhập khá cho gia đình chị Nguyễn Thị Châm, thôn Tiền Phong, xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư.
Chị Châm đang chăm sóc vườn táo của gia đìnhTrên diện tích khoảng 1 mẫu vườn, gia đình chị Châm trồng 100 gốc táo Đài Loan. Ngay từ năm đầu tiên trồng, chị đã thu về khoảng 100 triệu đồng đủ để trang trải chi phí giống, phân bón và làm giàn.


Nhận thấy loại cây này dễ trồng, ít sâu bệnh, phù hợp với nhiều chất đất và đem lại hiệu quả kinh tế cao nên chị đã chuyển đổi diện tích đất vườn sang trồng táo Đài Loan.


Sau 3 năm trồng, loại cây ăn quả này cho hiệu quả kinh tế rõ rệt. Sau khi trừ các loại chi phí, từ 100 gốc táo tại vườn nhà, gia đình chị thu lãi về khoảng 200 triệu đồng/năm.


Chị chia sẻ: “Dàn được tạo thành bởi các trụ bê tông, dùng típ sắt để đan thành khung, mặc dù chi phí đắt đỏ, nhưng hiệu quả cao, vừa giữ cho cây, cành vững chắc, tránh gió to làm gẫy cành, vừa tạo được nhiều ánh sáng cho cây và rất thuật tiện cho chăm sóc và thu hoạch”.


Khi cây ra hoa, đậu quả  bà con phải thắp điện. Lúc ra quả bằng ngón tay út thì vặt hết quả nhỏ chỉ để mỗi nhánh từ 1-2 quả to để cây tập trung dinh dưỡng nuôi và bọc nilon cho quả. Như vậy, khi thu hoạch, quả táo sẽ nhẵn, căng bóng, màu sắc sẽ đẹp hơn.


Đến kỳ thu hoạch, bình quân chị thu từ 10 - 12 quả/kg. Việc tiêu thụ rất thuận lợi, các thương lái đặt hàng trước, thu mua tận gốc với giá 45.000 - 50.000đồng/kg, sau đó nhập cho các siêu thị trong và ngoài tỉnh, số lượng táo không đủ cung cấp cho thị trường.


Mô hình trồng táo Đài Loan mặc dù mới du nhập về địa phương, hiện nay có khoảng 5- 6 hộ gia đình trồng nhưng cho hiệu quả kinh tế cao, nhu cầu thị trường lại lớn. Thời gian tới, Hội sẽ nhân rộng mô hình trồng táo Đài Loan để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho bà con.

Lại Thị Phượng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá