Thứ ba, 13/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Bắc Ninh: Người nông dân đam mê chế tạo máy bơm
15:59 - 09/11/2020
(Cổng ĐT HND) –Trở về sau chuỗi sự kiện chương trình “Tự hào nông dân Việt Nam” do Trung ương Hội NDVN tổ chức thường niên hàng năm nhân kỷ niệm ngày thành lập Hội, ông Nguyễn Kim Hùng rất phấn khởi khi được đại diện tham dự Chương trình.
Đoàn công tác của Trung ương Hội NDVN thăm cơ sở sản xuất của ông Nguyễn Kim HùngĐối với ông Chương trình không chỉ là nơi tôn vinh những nông dân Việt Nam tiêu biểu mà còn là nơi giao lưu, học tập kinh nghiệm sản xuất kinh doanh và mở rộng quan hệ với các đối tác.


Đưa chúng tôi đi tham quan cơ sở sản xuất Thiên Long – Hùng Phương, nhớ lại những ngày đầu khi sáng lập và gây dựng cơ nghiệp, ông Hùng chia sẻ: Năm 1986, sau khi trở về từ quân ngũ, với niềm đam mê cơ khí từ thuở bé và kinh nghiệm từ nghề sửa chữa xe đạp rồi đến gò hàn, gia công đồ gia dụng, ông bắt tay chế tạo những loại thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp để giảm bớt sự vất vả cho người nông dân. Năm 1990, sản phẩm đầu tiên ra đời là máy tuốt lúa đạp chân. Sau đó là máy tuốt lúa gắn động cơ, máy làm bún, máy xay giò, máy bơm ly tâm…


Đến nay, sau gần 20 năm gắn bó với nghề cơ khí phục vụ nông nghiệp, ông lại tìm tòi, nghiên cứu chế tạo ra các loại máy bơm nước Thiên Long HP model TL100 (1,7Kwx110); Model TL100 (1,7KWx110); Model TL80 (1,5KWx110); Model TL60A (1,1KWx76); Model TL50 (0,75KWx76); Model TL140 (3,0KWx140); Máy sục tạo khí oxy hòa tan…


Trong quá trình nghiên cứu và chế tạo với sự sáng tạo không ngừng, ông đã sáng chế ra rất nhiều sản phẩm và giải pháp cải tiến công năng để phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.


Trong đó phải kể đến 4 giải pháp là: Chế tạo ra máy bơm nước lưu lượng lớn phục vụ nông nghiệp; thiết kế, chế tạo máy bơm “SIÊU CHỊU MẶN” ứng dụng cho nuôi trồng thủy, hải sản vùng nước mặn; máy hút bùn đa năng phục vụ dọn đáy ao và cung cấp oxy và bơm nước không cần mồi; máy quạt nước làm mát bằng nước tự nhiên.


Các thiết bị này đã và đang được người nông dân đón nhận, mang lại hiệu quả cao trong quá trình sản xuất nông nghiệp với những tính năng vượt trội so với các dòng sản phẩm khác. Tiêu biểu là sáng chế ông tâm đắc nhất - máy bơm “siêu chịu mặn” tính từ tháng 5/2017 đến nay đã đạt doanh số hơn 1.000 chiếc.


Với  tính năng ưu việt và giá thành hợp lý, máy bơm nước do ông chế tạo ra được bà con nông dân trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Hiện nay, cơ sở đã cung cấp sản phẩm và linh kiện cho hơn 100 đại lý lớn nhỏ tại nhiều tỉnh, thành như: Hà Nội, Hải Dương, Nam Định, Vĩnh Phúc.


Với quy mô xưởng sản xuất khoảng 1.500m2, cơ sở của ông tạo việc làm thường xuyên cho 9 lao động và 6 lao động thời vụ với mức lương bình quân 7-11 triệu đồng/người/tháng.


Mặc dù đã ngoài 60 tuổi, nhưng bằng niềm say mê tìm tòi, sáng tạo, sự tâm huyết, gắn bó với nông nghiệp và người nông dân, ông luôn quan niệm còn sức khỏe là còn sáng chế, cải tiến để đưa đến cho người nông dân những sản phẩm tiện ích hơn, giá thành phù hợp. Với ông Hùng đó là niềm vui tuổi già, là cách mà ông truyền ngọn lửa đam mê và sự nghiệp cho con trai Nguyễn Kim Tuyên.


Hy vọng rằng, trong tương lai, những chiếc máy bơm, những thiết bị do ông nghiên cứu, sáng chế không chỉ góp phần vào sự nghiệp phát triển của sản xuất nông nghiệp trong nước mà còn mở rộng sang cả thị trường các nước trong khu vực.


Với những đóng góp đó, ông Nguyễn Kim Hùng được các cấp, các ngành tặng nhiều giấy khen, bằng khen. Trong Chương trình bình chọn “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2020 do Trung ương Hội NDVN tổ chức, ông được đề cử tham gia với mô hình sản xuất máy bơm điện loại nhỏ, động cơ điện và buôn bán một số phụ tùng thiết bị ngành điện, ngành nuôi trồng thủy sản.


Đặc biệt, tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh lần thứ V, giai đoạn 2020-2025 tổ chức, ông vinh dự là 1 trong 6 cá nhân tiêu biểu được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen “Đã có mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả, ổn định, giúp đỡ, tạo việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”.
 

Nguyễn Thu
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá