Thứ bảy, 27/02/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hà Giang: Trồng nấm lãi 200 triệu đồng/năm
16:38 - 03/11/2020
(Cổng ĐT HND) - Đó là mô hình mang lại 200 triệu đồng/năm cho gia đình chị Nguyễn Thị Hương ở thôn Hạ, xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên.
 
Chị Nguyễn Thị Hương (bên phải) đang chia sẻ kinh nghiệm trồng nấm


Sau khi học nghề trồng nấm tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp huyện và được trực tiếp tham quan một số mô hình trồng nấm thành công trên địa bàn, năm 2014, chị mua bào tử nấm và dùng nguồn rơm sau thu hoạch lúa của gia đình để tạo các bịch để nuôi cấy.
 

Ban đầu, chị trồng nấm từ 50 – 80 bịch nấm. Do chưa có kinh nghiệm, nên những mẻ nấm đầu tiên trưởng chậm, cho năng suất thấp, một số bịch nấm bị thối không cho thu hoạch.
 

Không nản chí, chị tiếp tục đi tìm hiểu kinh nghiệm tại các mô hình trồng nấm thành công. Với quyết tâm đó, chị đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trồng nấm.
 

Năm 2017, chị làm thêm 3 dãy nhà mái lá để nuôi trồng nấm. Với tổng 4 dãy nhà, gia đình chị có từ 700 – 800 bịch nấm.

 
Trong các dãy nhà trồng nấm chị trồng chủ yếu nấm rơm và nấm đùi gà. Để có nấm xuất bán hàng tuần cho các thương lái, chị Hương bố trí xen kẽ tuổi của các bịch nấm gồm các bịch mới ủ bào tử đến và nấm đến độ tuổi xuất bán.

 
Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi cấy nấm, chị cho biết: Để nuôi cấy nấm thành công, ngoài nguồn bào tử nấm phải được mua ở những địa điểm chỉ cậy uy tín thì nguồn rơm dùng để nuôi cấy nấm cũng đóng vai trò quan trọng quyết định tới năng suất nấm.


Sau khi thu hoạch lúa, nguồn rơm để nuôi cấy nấm phải được phơi khô kịp thời đến độ vàng ươm và có mùi thơm của rơm mới. Còn nếu rơm bị mốc hoặc bị nấm men thì không nên dùng để nuôi trồng nấm ăn vì sẽ cho năng suất nấm không cao, gây thối nấm.
 

Khi chuẩn bị được nguồn rơm tốt, trước khi cấy nấm, bà con cần phải xử lý rơm bằng cách ngâm trong nước vôi trong từ 3 – 4 giờ để diệt trừ các nguồn có hại trong rơm, sau đó vớt rơm ra phơi khô rồi cho vào các bịch nấm bằng túi nilon, công đoạn cuối cùng là dùng các kim dài đã khử trùng bằng cồn để cấy bào tử nấm vào các bịch và buộc chặt đầu các bịch nấm.

 
Các dãy nhà nuôi trồng nấm phải được vệ sinh sạch sẽ để tránh nguồn bệnh gây hại. Sau khi treo các bịch nấm phải tiến hành phun mù để tạo ấm độ cao kích thích cho nấm mọc mầm, thường phun mù mỗi ngày 2 lần vào buổi trưa và chiều tối.

 
 Sau khi treo bịch từ 3 – 4 ngày, nếu quan sát các bịch thấy xuất hiện nấm mọc mần thì dùng dao sắc nhọn, đã được khử trùng bằng cồn hoặc nước vôi trong, tiến hành rạch từ 3 – 4 vết dọc theo bịch nấm để nấm mọc ra bên ngoài.

 
Sau khi thu hoạch nấm tại các vết rạch này, lại tiếp tục rạch các vết khác trên bịch nấm nhằm tiếp tục thu hoạch nấm. Khi thấy nguồn nấm mọc ra ít hoặc nấm bé nhỏ thì thay thế bằng các bịch nấm khác, vì lúc này nguồn bào tử nấm đã nảy mầm.

 
Chị Hương cho biết thêm, giá nấm ăn bán hiện nay dao động từ 50 – 70 nghìn đồng/kg tùy theo từng loại. Được biết, ngoài nghề trồng nấm, gia đình chị còn trồng gần 3,0 ha cam sành và phát triển chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm để cải thiện đời sống và nâng cao thu nhập.
 

Từ những thành tích trong phát triển kinh tế, gia đình chị Nguyễn Thị Hương được Hội ND, Hội Phụ nữ huyện biểu dương và tặng nhiều giấy khen từ năm 2017 đến nay.


Ngoài ra, mô hình trồng nấm và phát triển kinh tế  của gia đình chị còn là điểm tham quan, học tập của  bà con nông dân trong và ngoài huyện.
 
               
Phạm Văn Phú
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá