Chủ nhật, 18/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Đắk Lắk: Thành công từ mô hình trồng trọt kết hợp
15:14 - 14/10/2020
(Cổng ĐT HND) - Những năm qua, thực hiện chủ trương của cấp ủy và chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội  xã Ea Sar, huyện Ea Kar đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ hội viên, nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như hội viên Lê Văn Lập ở chi Hội thôn 9 xã EaSar.
Vườn vải thiều của gia đình anh Lập cho thu nhập kháTheo lời kể của anh Lập: Anh sinh ra tại huyện Thanh Hà - Tỉnh Hải Dương, quê hương của quả vải đã được nhiều nơi trong và ngoài nước biết đến bởi mã ngoài đẹp, thịt vải trong, vị ngọt đậm, ăn vào thấy hương thơm, nhớ lâu.


Tình cờ trong một lần đến huyện EaKar vào năm 2011, đúng mùa thu hoạch vải, anh thấy chất lượng quả ở đây không khác nhiều so với vải trồng ở Thanh Hà, lại chín sớm trước từ một đến một tháng rưỡi.


Thổ nhưỡng ở đây rất phù hợp với cây vải, mặt khác được thiên nhiên ưu đãi cho cây vải ra hoa đậu trái nên anh đã bàn với gia đình chuyển đến thôn 9 xã EaSar, huyện EaKar vào năm 2012 và mua 2 mảnh đất trồng vải với diện tích 14 ha.


Ban đầu, gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn về vốn, kỹ thuật, phương tiện sản xuất, nhưng được Hội ND và ngành nông nghiệp địa phương quan tâm gúp đỡ, vừa trồng cây ngắn ngày vừa trồng cây vải, mỗi năm trồng 5 ha vải, kết hợp lấy ngắn nuôi dài.


Năm 2016, 2017 được ngân hàng NN & PTNT chi nhánh thị trấn Ea Knốp cho vay 01 tỷ đồng, sau khi có vốn gia đình đã đầu tư mua máy móc phục vụ sản xuất.


Đến nay, gia đình anh có 10 ha vải giống u trứng và u hồng, 2 ha cây bơ giống 034, 02 ha ao hồ thả cá và lấy nước tưới cho vườn cây. Nhờ hiểu biết được tập tính của cây vải ở Thanh Hà, tham quan học hỏi kinh nghiệm canh tác của một số gia đình làm ăn hiệu quả, thực hành sản xuất nông nghiệp tốt nên vườn vải của gia đình luôn đạt năng suất 17 tấn/ha.


Anh Lập chia sẻ thêm: Để vườn cây phát triển tốt, ít bị sâu, bệnh hại, chất lượng quả thơm, ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng yêu cầu khách hàng, gia đình anh bón chủ yếu là phân hữu cơ, chỉ sử dụng phân hóa học khi thật cần thiết để điều chỉnh cho cây phát triển, không sử dụng thuốc diệt cỏ, chỉ sử dụng thuốc sinh học để trừ sâu, bệnh hại, tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc 4 đúng.


Hiện nay, toàn bộ vườn vải, bơ của nhà anh đều lắp đặt hệ thống tưới phun sương theo công nghệ mới, vừa tiết kiệm nước vừa tiết kiệm được công lao động, đảm bảo cây phát triển tốt không bị xói mòn, rửa trôi.


Để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, giá cả được ổn định gia đình anh đã đăng ký mở đại lý phân phối quả vải tại chợ đầu mối thành phố Hồ Chí Minh và hợp đồng thu mua quả vải cho hội viên, nông dân. Mỗi năm gia đình anh xuất bán tại chợ đầu mỗi là 500 tấn quả đem lại thu nhập từ sản xuất, dịch vụ được 2,5 - 3 tỷ đồng sau khi trừ  mọi chi phí.


Ông Nguyễn Văn Cảnh, Phó Chủ tịch Hội ND huyện Ea Kar cho biết thêm : “Mô hình sản xuất, kinh doanh của gia đình hội viên Nguyễn Văn Lập, xã Ea Sar là mô hình kinh tế hiệu quả. Đó là gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu của địa phương, không chỉ làm kinh tế giỏi, gia đình anh tích cực tham gia các phong trào của Hội”.


Anh thường xuyên trao đổi chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cho nhiều hội viên, nông dân nhằm giảm chi phí đầu tư, bảo vệ môi trường, sản xuất nông nghiệp bền vững.


Mô hình tạo việc làm cho 15 lao động mùa vụ với tiền công khoảng 6 triệu đồng người/tháng. Ngoài ra, anh còn tích cực đóng góp cho các hoạt động xã hội, từ thiện, xây dựng Quỹ chi Hội ND thôn 9, Quỹ HTND do Hội ND xã phát động với số tiền 20 triệu đồng, ủng hộ 60 triệu đồng để làm đường liên thôn, tạo thuận lợi trong sinh hoạt, sản xuất cho người dân trong thôn.


Bằng sự năng động, nhạy bén, dám nghĩ, dám làm, ham học hỏi, cần cù trong sản xuất kinh doanh cùng sự động viên, hỗ trợ của chính quyền, ngành chức năng và Hội ND xã Ea Sar đã giúp gia đình anh vượt khó khăn, làm giàu.


Gia đình anh là tấm gương tiêu biểu trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trong 5 năm qua, được Ủy ban nhân dân huyện Ea Kar tặng bằng khen về tham gia xây dựng nông thôn mới.
     
 

Tề Thị Thanh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá