Thứ hai, 30/11/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Nghệ An: Toàn tỉnh có trên 190 “Hàng cây nông dân ơn Bác”
14:10 - 04/03/2020
(Cổng ĐT HND) – Năm 2020, Hội ND tỉnh phát động mỗi cơ sở Hội trồng một hàng cây “Nông dân ơn Bác”. Theo kế hoạch, có trên 400 hàng cây “Nông dân ơn Bác” do Hội đảm nhận trồng, chăm sóc.
Hội viên, nông dân tham gia xây dựng và cắm biển “Hàng cây nông dân ơn Bác”

 
Đến nay, 178/447 cơ sở Hội thuộc 20/21 huyện, thành, thị Hội triển khai xây dựng 192 “Hàng cây nông dân ơn Bác” với tổng chiều dài 96.209m và 11 “Vườn cây ơn Bác” với tổng diện tích 15.140m2. Tổng số cây được trồng là 16.827 cây, trị giá khoảng 3 tỷ đồng. Các loại cây được trồng nhiều như: Bằng lăng, xà cừ, sấu, sao đen, xoài, lộc vừng, leo lai, hoa ban…
 

Huyện Hưng Nguyên là đơn vị triển khai hiệu quả phong trào, thu hút được nhiều nguồn vốn xã hội hóa để xây dựng hàng cây nông dân. Toàn huyện có 7 cơ sở triển khai xây dựng hàng cây với tổng chiều dài 4.730m, số lượng cây đạt tỉ lệ sống cao. Chủ tịch Hội ND huyện Phạm Hồng Tiến cho biết: Khi có kế hoạch của tỉnh Hội, Hội ND huyện kêu gọi cán bộ, hội viên, nông dân vận động con em xa quê, doanh nghiệp trên địa bàn tham gia đóng góp trên 42 triệu đồng. Nhờ đó, Hội đã vận động đủ tiền và huy động hội viên tham gia trồng và chăm sóc hàng cây.

 
Tân Kỳ là địa phương hoàn thành kế hoạch xây dựng hàng cây nông dân sớm nhất. Đến nay, 22/22 cơ sở Hội đã xây dựng "Hàng cây nông dân ơn Bác" với tổng chiều dài hàng cây 10.230m và 01 "Vườn cây nông dân ơn Bác" với diện tích 250m2, tổng số lượng 2.045 cây. Cây trồng chủ yếu là cây bóng mát, cây ăn quả, được lựa chọn phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và giá trị kinh tế.

 
Huyện miền núi Quế Phong, việc xây dựng hàng cây nông dân không chỉ là một hoạt động có ý nghĩa mà còn mang nhiều lợi ích. Với phương châm trồng cây nào, sống cây đó; tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ vào trồng cây gây rừng; phổ biến Luật Lâm nghiệp trong các tầng lớp nhân dân, gắn trồng rừng với bảo vệ và phòng, chống cháy rừng; đưa phong trào “nhà nhà trồng cây, người người trồng cây" ngày càng phát triển nhằm nâng cao vai trò của Hội, cán bộ, hội viên, nông dân trong việc tham gia bảo vệ rừng và môi trường.

 
Từ khi có hàng cây nông dân đã giảm hẳn tình trạng vứt rác bừa bãi, thả rông gia súc tại khu vực nông thôn. Các cấp Hội phân công từng gia đình thường xuyên chăm sóc, tưới nước xây dựng hàng cây.

 
Bên cạnh đó, Hội ND thành phố Vinh xây dựng hàng cây nông dân một cách sáng tạo và thiết thực. Thành Hội phát động mỗi chi Hội trồng và chăm sóc 01 cây tại khu vực sinh sống.

 
Chủ trương xây dựng hàng cây nông dân đã và đang nhận được sự ủng hộ rất lớn của hội viên, nông dân toàn tỉnh. Đặc biệt, đối với các xã đang phấn đấu về đích nông thôn mới, đây là một trong những việc làm góp phần thực hiện nhóm tiêu chí môi trường.

 
Đánh giá về phong trào, Chủ tịch Hội ND tỉnh Nguyễn Quang Tùng cho biết: Xây dựng hàng cây nông dân là phong trào nổi bật của Hội ND tỉnh, góp phần nâng cao nhận thức và hành động, hình thành nếp sống văn minh, ứng xử thân thiện với môi trường của hội viên, nông dân.

 
Từ kết quả bước đầu của phong trào, thời gian tới, Hội ND tỉnh chỉ đạo Hội ND các huyện, thành, thị tiếp tục đẩy mạnh phong trào. Chỉ đạo chi Hội và nhân dân sinh sống xung quanh hàng cây có biện pháp quản lý, chăm sóc, bảo vệ cây sau khi trồng.

Lữ Ngọc (Hội ND tỉnh)
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá