Thứ năm, 06/08/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Ninh Bình: Xây dựng mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn
16:34 - 03/01/2020
(MTNT)- Hiện nay, một số nông dân vì lợi nhuận đã sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trôi nổi, không rõ nguồn gốc, độc tố cao, không tuân thủ qui trình, qui định dẫn tới sản phẩm nông nghiệp không an toàn, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe người dân, gây thiệt hại lớn về kinh tế và an sinh xã hội của đất nước. Trước thực trạng trên, Hội ND tỉnh đã xây dựng Đề án “Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn giai đoạn 2016 – 2020”.
Đến nay, Hội ND các cấp đã tổ chức tư vấn, hướng dẫn thành lập 17 cửa hàng nông sản an toàn.


Để triển khai thực hiện hiệu quả Đề án, Hội ND tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án, thành lập tổ công tác triển khai xây dựng các mô hình, bộ phận tiếp nhận thông tin phản ánh của hội viên, nông dân về những vi phạm của tổ chức, cá nhân trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, đưa tiêu chí về công tác đảm bảo ATTP vào chỉ tiêu thi đua của các cấp Hội hàng năm. Định kỳ hàng tháng, Ban chỉ đạo, Tổ công tác họp đánh giá tiến độ triển khai các mô hình, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai.
 
 
Hội ND tỉnh tập trung chỉ đạo các cơ sở Hội, chi, tổ Hội trong toàn tỉnh tổ chức tọa đàm, sinh hoạt chuyên đề và ký cam kết “Nói không với thực phẩm bẩn” giữa hội viên, nông dân với tổ chức Hội. Hội ND các cấp tổ chức 1.740 buổi tuyên truyền về ATTP, vận động 124.583 hộ gia đình hội viên, nông dân ký cam kết “Nói không với thực phẩm bẩn”. Hội ND tỉnh trực tiếp ký cam kết “Nói không với thực phẩm bẩn” với 50 hộ nông dân, đại diện các HTX, tổ hợp tác và doanh nghiệp chế biến, kinh doanh thực phẩm nông sản quy mô lớn trên địa bàn tỉnh.
 
 
Trong quá trình triển khai thực hiện Đề án, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh, Hội ND các huyện thành phố đã phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên, nông dân sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.
 
 
Các cấp Hội ND đã tổ chức hội nghị, sinh hoạt chi hội, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để phổ biến, quán triệt Đề án, các văn bản chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và Hội ND các cấp về công tác ATTP đến cán bộ, hội viên, nông dân; tuyên truyền Luật An toàn thực phẩm, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, các quy định của pháp luật về xử phạt hành vi vi phạm ATTP, những mô hình, tập thể, cá nhân, những địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, đồng thời phản ánh kịp thời những tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về ATTP.
 
 
Hội ND tỉnh đã trực tiếp tổ chức 29 hội nghị tuyên truyền kết hợp với tập huấn phổ biến kiến thức về ATTP cho 4.450 cán bộ, hội viên, nông dân; phối hợp với Ban Xã hội, Dân số, Gia đình - Trung ương Hội NDVN tổ chức 3 hội nghị tuyên truyền về ATTP cho 450 hội viên; 01 hội nghị đối thoại về chính sách ATTP với 250 hội viên; phối hợp với báo Ninh Bình xây dựng chuyên mục “Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn”; phối hợp với Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh xây dựng các phóng sự, tin bài phản ánh các hoạt động của tổ chức Hội và hội viên, nông dân trong việc tham gia đảm bảo vệ sinh ATTP, mở chuyên mục “Nói không với thực phẩm bẩn” và đăng 445 tin bài trên Bản tin Nông dân Ninh Bình, trang thông tin tổng hợp Hội ND tỉnh và Báo Nông thôn ngày nay.
 
 
Hội ND các huyện, thành phố đã tổ chức 36 hội nghị tuyên truyền và tập huấn cho 2.060 cán bộ, hội viên, nông dân về kiến thức sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; phối hợp viết 240 tin bài tuyên truyền, vận động 214 hộ nông dân tiên phong đi đầu ký cam kết với Hội ND cấp huyện.
 
 
Hội ND cơ sở đã chỉ đạo 1.612/1.612 chi Hội tổ chức sinh hoạt chuyên đề “nói không với thực phẩm bẩn” có 123.273 hội viên, nông dân tham dự; vận động 124.583 hộ gia đình hội viên, nông dân ký cam kết.
 
 
Các cấp Hội chủ động và phối hợp với các ngành chức năng liên quan xây dựng các mô hình như: Mô hình “Đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn”; mô hình “liên kết cung cấp thực phẩm an toàn theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu dùng”.
 
 
Sau 03 năm triển khai, các cấp Hội đã xây dựng 459 mô hình “Nông dân nói không với thực phẩm bẩn”, trong đó có 18 mô hình cấp tỉnh đó là: Mô hình đủ điều kiện sản xuất rau an toàn tại xã Văn Phong, huyện Nho Quan; mô hình đủ điều kiện sản xuất rau an toàn tại xã Yên Từ, huyện Yên Mô; mô hình đủ điều kiện sản xuất mắm tép an toàn tại thị trấn Me, huyện Gia Viễn; mô hình đủ điều kiện sản xuất giò chả an toàn tại xã Lưu Phương, huyện Kim Sơn; mô hình sản xuất bún và miến dong an toàn tại thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh; mô hình sản xuất, kinh doanh tinh bột nghệ an toàn tại xã Yên Sơn, thành phố Tam Điệp; mô hình cơ sở chăn nuôi dê đủ điều kiện vệ sinh thú y tại xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư; mô hình sản xuất mắm tép an toàn cho 3 hộ gia đình tại thị trấn Me – huyện Gia Viễn.
 
 
 
 
 
Trong quý I và II năm 2019, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh chỉ đạo xây dựng các huyện, thành phố tập trung xây dựng 04 mô hình “Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn”, trong đó có mô hình “Cửa hàng nông sản an toàn điểm nói không với túi nilon”; tổ chức Hội thi hội viên nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn cấp tỉnh; thành lập Câu lạc bộ “Nông sản an toàn” với 60 thành viên là các Công ty, doanh nghiệp, Hợp tác xã, Tổ hợp tác, cá nhân có mô hình điển hình về sản xuất an toàn, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, theo hướng hữu cơ tham gia; thành lập 05 cửa hàng nông sản an toàn cấp huyện, xã.
 
 
Đến nay, các huyện đã khai trương 4/5 cửa hàng nông sản an toàn và cơ bản hoàn thành xong các thủ tục hỗ trợ xây dựng mô hình. Hội ND các huyện, thành phố xây dựng được 46 mô hình, Hội ND các cơ sở xây dựng được 281 mô hình.
 
 
Các hộ nông dân tham gia mô hình được tập huấn kiến thức sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn được Hội ND và cơ quan chức năng tư vấn, hướng dẫn thủ tục để công nhận đủ điều kiện ATTP, công bố sản phẩm phù hợp quy định về vệ sinh ATTP, hỗ trợ vay vốn.
 
 
Các mô hình cấp tỉnh được Hội ND tỉnh hỗ trợ một phần nguyên liệu, vật tư, máy móc. Tiêu biểu như: Mô hình sản xuất rau an toàn tại Văn Phong, chăn nuôi dê tại Ninh Giang được Hội ND tỉnh hỗ trợ vay vốn Quỹ HTND; Hội ND huyện Yên Khánh đã phối hợp với ngân hàng NN&PTNT huyện tín chấp cho hộ gia đình ông Trần Văn Sáng xã Khánh Hội vay 200 triệu đồng, Hội ND huyện Hoa Lư đã phối hợp với ngân hàng NN&PTNT huyện tín chấp cho hộ gia đình ông Bùi Văn Thảo xã Ninh Giang vay 200 triệu đồng đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh thú y; Hội ND huyện Yên Mô hỗ trợ cho hộ gia đình ông Phạm Văn Quang – thị trấn Yên Thịnh 310 cây ăn quả chất lượng cao.
 
 
Bên cạnh việc xây dựng mô hình, Hội ND tỉnh đã tổ chức 15 lớp dạy nghề nông nghiệp cho 455 nông dân, Hội ND cấp huyện và cơ sở phối hợp dạy nghề nông nghiệp cho 6.245 nông dân; vận động thành lập 19 Hợp tác xã và 89 Tổ hợp tác chuyên ngành sản xuất, cung cấp thực phẩm an toàn.
 
 
Sau khi xây dựng xong các mô hình, sản phẩm của mô hình đã được cơ quan chức năng chứng nhận sản phẩm an toàn, Hội ND các cấp đã phối hợp với các ngành chức năng, đặc biệt là Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản – Sở NN&PTNT tỉnh, Phòng Tài chính – kế hoạch, Phòng Kinh tế hạ tầng huyện tổ chức tư vấn, vận động cán bộ, hội viên nông dân mạnh dạn thành lập cửa hàng nông sản an toàn.
 
 
Đến nay, Hội ND các cấp đã tổ chức tư vấn, hướng dẫn thành lập 17 cửa hàng nông sản an toàn. Trong đó Hội ND tỉnh trực tiếp tổ chức tư vấn, hướng dẫn thành lập 12 cửa hàng cấp tỉnh như: Cửa hàng nông sản an toàn Sông Vân, cửa hàng nông sản an toàn Kim Anh, cửa hàng nông sản an toàn Hoa Đô (thành phố Ninh Bình), cửa hàng nông sản an toàn Tùng Dương (huyện Yên Khánh), cửa hàng nông sản an toàn Phương Dung (huyện Kim Sơn), cửa hàng nông sản an toàn Minh Công (huyện Yên Mô), cửa hàng nông sản an toàn Tiến Lý, cử hàng nông sản an toàn Minh Anh (thành phố Tam Điệp).
 
 
Đặc biệt, Hội ND tỉnh đã phối hợp với Hội ND thành phố Hà Nội tổ chức khai trương cửa hàng nông sản an toàn 3F Mart tại quận Hà Đông – thành phố Hà Nội…
 
 
Hội ND các huyện, thành phố tổ chức thành lập 5 cửa hàng như: Cửa hàng nông sản an toàn Trang Quyết, cửa hàng nông sản an toàn Chính Thiên (huyện Gia Viễn), cửa hàng nông sản an toàn Thành Trung (huyện Yên Khánh)… Đến nay, 14/14 cửa hàng nông sản an toàn đều chấp hành tốt quy định của các ngành chức năng, tiêu thụ nông sản an toàn của nông dân trong và ngoài tỉnh. Tại các cửa hàng nông sản an toàn đều có thiết bị test nhanh sản phẩm khi có yêu cầu của khách hàng.
 
 
Hội ND tỉnh còn phối hợp Hội ND các tỉnh, thành phố trong cả nước giới thiệu và bán nông sản an toàn của các địa phương như: An Giang, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Nghệ An, Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Quảng Ninh, Hà Nội, Hà Giang, Hòa Bình, Lào Cai... Chuỗi cửa hàng nông sản an toàn của Hội ND là địa chỉ quen thuộc của nông dân, các Tổ hợp tác, HTX và người nội trợ.
 
 
Các cấp Hội đã phát động hội viên, nông dân chủ động phát hiện, đấu tranh với những hành vi vi phạm ATTP; giám sát việc thực hiện các cam kết “Nói không với thực phẩm bẩn” đã ký với Hội ND.
 
 
Hội ND tỉnh đã kiện toàn và duy trì hoạt động tổ tiếp nhận tin báo của cán bộ, hội viên, nông dân qua số điện thoại đường dây nóng. Các cấp Hội đã tiếp nhận 65 tin báo và phối hợp các cơ quan chức năng kịp thời xử lý tin báo vi phạm về ATTP. Hội ND tỉnh đã tổ chức 05 cuộc giám sát, Hội ND các huyện, thành phố đã tổ chức 14 cuộc giám sát việc thực hiện pháp luật về sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp và đảm bảo ATTP.
 
 
Có thể khẳng định, việc triển khai thực hiện Đề án “Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn”với những việc làm cụ thể, thiết thực của các cấp Hội đã góp phần làm chuyển biến về nhận thức của hội viên, nông dân trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Người nông dân đã có ý thức trong việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, trong chế biến thực phẩm, một số hộ đã nhận thấy sự cần thiết phải sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn thì mới tồn tại và phát triển bền vững vì vậy đã mạnh dạn đăng ký xây dựng mô hình đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra công nhận, đề nghị Hội ND tư vấn hỗ trợ để xây dựng nhãn hiệu sản phẩm.
 
 
Để động viên những tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác thực hiện Đề án “Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn” Hội ND tỉnh tặng bằng khen cho 22 tập thể, 16 cá nhân. Đề nghị UBND tỉnh tặng 12 bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong chương trình phối hợp.

Phan Hoàng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
60.550
62.000
Vàng nhẫn
55.800
57.000
Vàng nhẫn
55.800
57.100
Tỷ giá