Thứ bảy, 04/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hải Dương: Trồng cà rốt sạch lợi nhuận 2.000 tỷ đồng/vụ
15:00 - 30/05/2019
(Cổng ĐT HND) – Theo thống kê, diện tích trồng cà rốt toàn tỉnh hiện đạt khoảng 1.500 ha, với năng suất bình quân 352 tạ/ha, sản lượng đạt 53.000 tấn/năm. Đây là cây trồng mang lại nguồn lợi nhuận lớn cho bà con nông dân, ước tính bình quân đạt khoảng hơn 2.000 tỷ đồng/vụ.

Sản phẩm cà rốt sạch, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn được các siêu thị ký kết thu mua đã giúp bà con nông dân gia tăng lợi nhuận kinh tế


 
Cây cà rốt được bà con nông dân trồng tập trung chủ yếu tại các huyện như: Cẩm Giàng 550 ha; Nam Sách có 650 ha; thị xã Chí Linh trồng 180 ha. Trong đó, toàn bộ diện tích trồng cà rốt của tỉnh được sản xuất theo hình thức chuyên canh thành vùng hàng hóa tập trung. Đồng thời, áp dụng quy trình sản xuất theo quy chuẩn VietGAP để đảm bảo sản phẩm làm ra sạch, an toàn, có chất lượng, mẫu mã đẹp, được thị trường ưa chuộng.

 
Theo Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh, vụ Đông- Xuân niên vụ 2018- 2019, tổng diện tích gieo trồng cà rốt trên địa bàn toàn tỉnh đạt 1.430 ha; với năng suất bình quân từ 40- 45 tấn/ha, sản lượng thu được đạt khoảng 49.500 tấn. Trong đó, 2 xã Đức Chính và Thái Tân thuộc huyện Cẩm Giàng đạt sản lượng khoảng 250.000 tấn, chiếm hơn 50% tổng diện tích và sản lượng cà rốt toàn tỉnh.

 
Trong quá trình trồng trọt, mọi công đoạn từ làm đất, gieo hạt, tưới nước cơ bản được bà con tiến hành cơ giới hóa, đầu tư tới tận chân ruộng. Riêng chỉ khâu thu hoạch, bà con nông dân hiện vẫn đang còn làm thủ công. 

 
Theo mùa vụ, thời gian gieo trồng cà rốt vụ Đông- Xuân bắt đầu từ tháng 9, 10 hàng năm và cho thu hoạch từ khoảng trung tuần tháng 1 cho đến hết tháng 4 của năm sau. Hiện nay, giá bán của cà rốt tươi trên thị trường ở thời điểm đầu vụ khoảng từ 5.000- 8.000 đồng/kg, lúc chính vụ đạt 3.000- 3.500 đồng/kg.

 
Dự án trồng cà rốt an toàn tại xã Đức Chính- huyện Cẩm Giàng được triển khai đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Sản phẩm không chỉ được tiêu thụ tại nhiều địa phương mà còn xuất khẩu ra nước ngoài. Ước tính, khoảng 50% sản lượng cà rốt đã được xuất khẩu sang một số thị trường quốc tế như: Trung Đông, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan, một số nước châu Âu…

 
Nhờ đó, nhiều hộ nông dân đã trở thành tỷ phú. Sản phẩm cà rốt sạch của huyện Cẩm Giàng đã được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể năm 2008, được cấp lại vào năm 2018; đạt danh hiệu “Thương hiệu vàng Nông nghiệp Việt Nam” năm 2017.
 

Hiện sản phẩm cà rốt tươi của tỉnh đang được các công ty, doanh nghiệp và thương lái thu mua, phân loại và đóng gói. Đối với những củ cà rốt tươi, to, đẹp, kích cỡ đều nhau được đóng vào thùng carton để xuất khẩu; sản phẩm loại 2 chủ yếu sẽ tiêu thụ ở các tỉnh miền Trung, miền Nam; đối với sản phẩm loại 3- 4, các cơ sở sẽ đưa vào chế biến, sấy khô hoặc cấp đông để bảo quản và xuất đi nhiều thị trường.

 
Toàn tỉnh hiện có 16 doanh nghiệp và khoảng 50 tư thương tham gia thu gom cà rốt. Tập trung chủ yếu trên địa bàn các huyện: Cẩm Giàng và Nam Sách. Vào vụ thu hoạch, bình quân mỗi ngày, các doanh nghiệp thu mua từ 20- 100 tấn cà rốt cho bà con nông dân, với giá dao động từ 3.000- 5.000 đồng/kg.

 
Theo ông Nguyễn Đức Mệnh- Giám đốc  cho biết: Những năm gần đây, nhờ bà con nông dân đã tích cực áp dụng tiến bộ kỹ thuật và sản xuất theo quy trình VietGAP nên sản phẩm cà rốt luôn đảm bảo chất lượng, thơm ngon, được khách hàng nhiều nơi ưa thích. Vào thời điểm thu hoạch chính vụ, bình quân mỗi ngày công ty của ông thu mua từ 3- 5 container cà rốt tươi, với giá từ 5.000– 6.000 đồng/kg.

 
Riêng vụ Đông Xuân năm 2017- 2018, Công ty TNHH Tân Hương, có trụ sở đóng trên địa bàn xã Cẩm Văn- huyện Cẩm Giàng đã thu mua gần 10.000 tấn cà rốt cho bà con. Trong đó, 50% được tiêu thụ tại thị trường trong nước; còn lại xuất khẩu đi các nước như: Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc (bao gồm cả mặt hàng cà rốt tươi và chế biến; sản phẩm cà rốt chế biến xuất khẩu chiếm khoảng 20% tổng sản lượng).
 

Tuy nhiên, hiện thị trường tiêu thụ mặt hàng cà rốt vẫn đang không ổn định do còn phải chịu sự cạnh tranh gay gắt với sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc. Do đó, để chủ động và tránh được những rủi ro, các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất trên địa bàn cần đầu tư xây dựng các kho lạnh để bảo quản sản phẩm. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần đầu tư lắp đặt các dây chuyền chế biến để gia tăng giá trị của sản phẩm.

 
Thời gian tới, để giúp khâu tiêu thụ sản phẩm cà rốt trên địa bàn được ổn định, các cấp lãnh đạo tỉnh cần tăng cường các hoạt động quảng bá, xúc tiến và đẩy mạnh việc tìm kiếm thị trường và đối tác tiêu thụ; đưa nội dung xúc tiến thương mại sản phẩm vào chương trình xúc tiến thương mại quốc gia nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ mặt hàng này cả ở trong và ngoài nước. Từ đó, tạo nguồn thu ổn định cho bà con nông dân, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.


 
Chu Thủy

 
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
49.480
49.850
Vàng nhẫn
49.150
49.700
Vàng nhẫn
49.150
49.800
Tỷ giá