Thứ tư, 30/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Bắc Ninh: Sản xuất theo chuỗi giá trị giúp củng cố Tổ hợp tác
16:00 - 04/01/2019
(Cổng ĐT HND) - Nhằm tăng năng suất, hiệu quả sản xuất, góp phần quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa tại địa phương, Ban Kinh tế - T.Ư Hội phối hợp với Hội ND tỉnh triển khai dự án “Xây dựng mô hình sản xuất Bắp cải an toàn nhằm hỗ trợ xây dựng, củng cố Tổ hợp tác” tại thôn Liên Ấp, xã Việt Đoàn- huyện Tiên Du.
Đoàn công tác đi kiểm tra dự án “Xây dựng mô hình sản xuất Bắp cải an toàn nhằm hỗ trợ xây dựng, củng cố Tổ hợp tác” tại thôn Liên Ấp

 
Tổ hợp tác “Sản xuất rau củ quả, nông sản an toàn” thôn Liên Ấp được thành lập từ năm 2011; bình quân mỗi năm, Tổ tiêu thụ từ 250- 350 tấn rau, củ, quả các loại với giá cả ổn định. Dự án được triển khai thực hiện trong thời gian từ tháng 9- 12 năm 2018 trên diện tích 22 ha với 30 hộ thành viên tham gia. Hội đã tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về sản xuất bắp cải an toàn, quy trình sử dụng một số loại thuốc bảo vệ thực vật, vai trò của Tổ hợp tác, HTX trong sản xuất theo chuỗi giá trị; đồng thời, các hộ còn được cung ứng giống; các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp.

 
Đưa chúng tôi đi thăm diện tích 1ha rau cải bắp được trồng thuộc dự án, ông Nguyễn Văn Hiệp - Tổ trưởng Tổ hợp tác cho biết: “Cải bắp là mặt hàng chủ lực của Tổ hợp tác trong vụ đông từ nhiều năm nay. Sau khi được cấp giống, vật tư và tập huấn kỹ thuật, các hộ đồng loạt tiến hành làm đất, xuống giống trong cùng một thời điểm. Dưới sự hướng dẫn và giám sát cặn kẽ của cán bộ kỹ thuật, các khâu trong quy trình đều được thực hiện đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, các thành viên thuộc dự án cũng được hướng dẫn lên lịch thăm đồng, kịp thời phát hiện và xử lý sớm sâu bệnh gây hại. Việc bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật cũng được tiến hành đồng loạt đại trà và tuân thủ theo đúng quy trình.

 
Ông Lê Đắc Long – thành viên Tổ hợp tác tham gia dự án cho biết: Khi tham gia dự án, ông cùng các hộ khác mới biết được những “bí quyết” trong chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh.

 
Các hộ đã áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất như: Lựa chọn giống phù hợp với sinh thái vùng, chống chịu tốt với một số loài sâu bệnh; sử dụng phân bón chuyên dùng của các công ty có uy tín, bón phân hợp lý… Theo đánh giá của cán bộ kỹ thuật – Thạc sỹ nông nghiệp Nguyễn Thị Duyên: Đến nay, các hộ sản xuất đã nắm được quy trình sản xuất rau an toàn. Việc tiến hành sản xuất đại trà cùng thời điểm giữa các hộ thành viên trong Tổ hợp tác không những giúp tiết kiệm chí phí sản xuất; phát huy tác dụng của thuốc bảo vệ thực vật, giảm thiểu sự phát tán của sâu bệnh, giúp tăng năng suất và chất lượng của cây trồng; năng suất bình quân của diện tích bắp cải thuộc dự án ước đạt 40 tấn/ha.


Quá trình sản xuất theo quy mô lớn sẽ cung ứng một lượng hàng hóa ổn định cho thương lái, giúp nâng cao giá thành của sản phẩm, hạn chế tình trạng nông hộ bị ép giá.

 

Nguyễn Thu (Hội ND tỉnh)
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.050
55.550
Vàng nhẫn
52.850
53.400
Vàng nhẫn
52.850
53.500
Tỷ giá