Thứ hai, 13/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Bạc Liêu: Hỗ trợ nông dân khởi nghiệp
15:00 - 14/12/2018
(Cổng ĐT HND) - Những năm gần đây, Hội ND các cấp đã tích cực phối hợp với các ngành chức năng giúp hội viên, nông dân tiếp cận những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần tăng thu nhập.
Hỗ trợ nông dân sản xuất, nuôi trồng thủy sản (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

 
Tỉnh Hội đã phối hợp với Sở Công thương, Sở khoa học – công nghệ, Sở Tài nguyên – Môi trường, Trường Đại học Cần Thơ… tổ chức các cuộc hội thảo, hội nghị, tọa đàm, nhằm tìm ra các giải pháp giúp nông dân khởi nghiệp. Qua đó, tổ chức các buổi truyền thông đến Hội ND cơ sở và các chi, tổ Hội. Nông dân muốn khởi nghiệp phải được hỗ trợ đầy đủ các yếu tố cơ bản đó là: Đất đai; nguồn vốn; nguồn nhân lực lao động; đặc biệt là phải biết ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ tiến bộ cùng với cơ sở hạ tầng phát triển một cách đồng bộ.

 
Trong công tác tuyên truyền, các cấp Hội khuyến khích hội viên, nông dân chuyển từ mô hình kinh tế hộ sang mô hình tổ hợp tác, Hợp tác xã; chuyển từ kỹ thuật sản xuất truyền thống sang kỹ thuật công nghệ cao; chuyển từ số lượng sang chất lượng để tăng giá trị hàng hóa, nâng cao thu nhập, gắn với việc chuyển đổi cây, con giống mới, có tư duy sáng tạo và mạnh dạn áp dụng khoa học công nghệ. Đầu tiên là ứng dụng giống mới, sản xuất theo quy trình, chất lượng. Ở mức độ cao hơn thì phát triển mô hình thành doanh nghiệp, Hợp tác xã.

 
Bên cạnh đó, Hội ND đã chỉ đạo Trung tâm Hỗ trợ và giáo dục nông dân tỉnh phối hợp với các doanh nghiệp nông nghiệp trong và ngoài tỉnh tiếp cận nông dân, tìm hiểu nhu cầu và tổ chức hướng dẫn khoa học kỹ thuật, ký kết bao tiêu sản phẩm, kết nối thị trường tiêu thụ nông sản và tiêp cận các loại hình dịch vụ nông nghiệp tiến bộ. Đồng thời, chỉ đạo Quỹ HTND xem xét hỗ trợ vốn cho các nông dân có đủ điều kiện khởi nghiệp. Hội ND cơ sở còn mạnh dạn ký bảo lãnh tín chấp giúp cho nông dân được vay vốn từ các ngân hàng để đầu tư mở rộng chăn nuôi, sản xuất, làm dịch vụ và mua bán nhỏ.

 
Bên cạnh đó, Hội ND tỉnh cũng xác định trong các giải pháp giúp nông dân khởi nghiệp thành công cần phải có sự hỗ trợ nông dân đầu tư công nghệ vào sản xuất nông nghiệp gắn với việc hướng dẫn thủ tục xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu tập thể; thông tin về thị trường cho nông sản phải nhanh nhạy và chính xác; đầu tư vốn cho các dự án khởi nghiệp phải bảo đảm sản xuất theo quy mô lớn như: Huyện Vĩnh Lợi có gạo Tài Nguyên; huyện Hồng Dân có lúa Một Bụi đỏ… thì giá trị hàng hoá nông sản đó được nâng cao.

 
Tại các tỉnh ĐBSCL đang xuất hiện một thế hệ nông dân trẻ với khát vọng, được đào tạo bài bản, nhạy bén với thị trường. Những dự án khởi nghiệp thành công ngày càng nhiều như: "Bình xịt thuốc trừ sâu bằng năng lượng mặt trời"; "Sản xuất máy cày sử dụng năng lượng mặt trời phục vụ nông nghiệp"; "Sản xuất chế phẩm vi sinh từ bột bã mía phục vụ nuôi tôm thâm canh" của doanh nghiệp Trúc Anh ở xã Hiệp Thành; nghiên cứu "đầu tư máy móc thiết bị sản xuất nguyên liệu thô gáo dừa thành gạch ốp tường phục vụ trang trí nội thất"; chế tạo máy phun thuốc bảo vệ thực vật của anh Lâm Văn Khén ở xã Châu Hưng A- huyện Vĩnh Lợi. Tập đoàn Lộc Trời cũng ra mắt ứng dụng viễn thám địa lý cho nông nghiệp và nước (SAT4RICE), giúp nông dân nắm bắt thông tin đồng ruộng qua điện thoại mà không cần ra đồng…

 
Thời gian tới, Hội ND tỉnh tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền trên lĩnh vực “tam nông”; đặc biệt là tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan để giúp hội viên, nông dân tiếp cận những tri thức mới, nhận được sự hỗ trợ hiệu quả từ các ban, ngành đoàn thể nhằm phát triển sản xuất và nâng cao thu nhập.

Ngô Minh (Hội ND tỉnh)
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.200
50.600
Vàng nhẫn
49.930
50.480
Vàng nhẫn
49.930
50.580
Tỷ giá