Thứ bảy, 03/06/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Ngãi: Gương sáng về một cán bộ Hội tâm huyết
16:38 - 17/03/2023
(Cổng ĐT HND) – Nhiều lần đi cơ sở, tôi đã gặp một “lão nông” thật cởi mở và sôi nổi trong mọi phong trào thi đua của xã, cũng là cán bộ “3 cùng” với người nông dân để tìm hướng đi đúng, giúp bà con nông dân bớt khó khăn. Đó là anh Trương Bình- Chủ tịch Hội ND xã Nghĩa Dõng, thành phố Quảng Ngãi.

Anh Trương Bình (bên trái) tập kết mì tôm và nhu yếu phẩm để cấp phát cho người dân trong khu phong tỏa, đợt bùng phát dịch Covid-19 (năm 2021)

 
Tuổi đời vừa tròn 59, cũng đã có hơn 35 năm công tác, cống hiến cho địa phương trong nhiều lĩnh vực. Đến đầu năm 2017, anh đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội ND xã Nghĩa Dõng cho đến nay.

 
Với phương châm “cán bộ nào, phong trào ấy”, dù ở nhiều lĩnh vực công tác khác nhau, song anh luôn năng nổ trong mọi phong trào, công việc nào cũng làm tốt và xuất sắc. Khi đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội ND xã, anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chăm lo cho lợi ích chính đáng của nông dân ở địa phương mình; tích cực tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước để hội viên, nông dân nắm bắt và thực hiện đạt hiệu quả.

 
Đặc biệt, trong phong trào nông dân thi đua sản xuất giỏi, anh đã tuyên truyền, vận động nông dân thực hiện đạt hiệu quả cao, nhất là việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để thuyết phục 47 hộ nông dân ở thôn Làng Cầu (địa bàn khó khăn và xa nhất của xã) chuyển từ sản xuất giống lúa truyền thống (nhỏ lẻ) sang gắn kết với doanh nghiệp để sản xuất lúa giống tập trung đem lại năng suất, hiệu quả kinh tế cao hơn. Với hình thức liên kết sản xuất, bà con nông dân Làng Cầu chỉ cần bỏ công chăm sóc, còn 100% giống, 30% vật tư đều đã được doanh nghiệp và chính quyền địa phương hỗ trợ.

 
Để người dân khỏi bỡ ngỡ với quy trình sản xuất mới, bên cạnh các lớp tập huấn kỹ thuật, lão nông Trương Bình còn xuống tận ruộng hướng dẫn bà con thực hiện chăm, bón đúng cách, giữ đúng chữ tín với doanh nghiệp. Kết quả, từ vụ Đông Xuân 2016-2017 đến nay, bà con trong thôn đã hợp tác với Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ Nông Tín, Công ty TNHH Nông nghiệp MTV Phan An sản xuất các giống lúa như MT10, DQ11. Đồng thời, tuân thủ theo đúng qui trình, nên năng suất đạt 80 tạ/ha (tăng 20 tạ/ha so với sản xuất lúa thường). Thu nhập của người dân nhờ thế cũng tăng từ 36 lên 54 triệu đồng/ha.

 
Ông Bùi Thanh Tuấn, một trong số 47 nông dân tham gia sản xuất lúa giống ở Làng Cầu chia sẻ: Sản xuất lúa giống “lợi cả đôi đường”, được doanh nghiệp xuống tận ruộng thu mua lúa tươi (thay vì phải tự vận chuyển về nhà rồi phơi khô, vừa hao hụt, vừa tốn công sức). Chúng tôi cũng không còn lo giá cả thị trường lên hay xuống, vì đã có doanh nghiệp cam kết bao tiêu với mức giá ổn định”.

 
Địa bàn Nghĩa Dõng là xã thuần nông, vùng ven trung tâm thành phố Quảng Ngãi, vì vậy trong quá trình phát triển theo hướng “đô thị hóa”, diện tích đất sản xuất nông nghiệp bị thu hẹp dần, vấn đề chuyển đổi ngành nghề cho lao động nông thôn phù hợp luôn là bài toán nan giải. Hiện nay, trong toàn xã vẫn còn 21 hộ nghèo và 81 hộ cận nghèo (theo chuẩn mới).

 
Vì vậy, anh Bình luôn trăn trở làm thế nào để giúp những hộ nghèo và cận nghèo có vốn đầu tư phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Năm 2021, anh đã liên hệ với các mạnh thường quân ở thành phố Hồ Chí Minh, kêu gọi đóng góp kinh phí hỗ trợ mua 02 con bò cái giống (trị giá hơn 30 triệu đồng) để trao tặng 02 hộ là bà Nguyễn Thị Được (đội 4, thôn 1) và bà Nguyễn Thị Oanh (đội 5, thôn 3) phát triển chăn nuôi cho đến tận bây giờ.

 
Đặc biệt trong 3 năm (2019-2021), khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của bà con nông dân; anh cũng là người đứng ra huy động lực lượng chung tay tiếp tế lương thực, thực phẩm cho các gia đình ở trong khu phong tỏa; đồng thời, đến tận nơi chăm sóc gia súc, gia cầm cho các hộ gia đình có các thành viên đang phải đi điều trị và cách ly tập trung. Bên cạnh đó, anh còn vận động, kêu gọi sự đóng góp để hỗ trợ các nhu yếu phẩm cho bà con, nhân dân ở đội 4, thôn 1 (tháng 9/2021) với tổng kinh phí đóng góp hơn 70 triệu đồng.
 

Anh Trương Bình còn là một “cộng tác viên” sôi nổi trong công tác thiện nguyện của địa phương. Hàng năm, anh luôn cố gắng duy trì mối quan hệ với các nhóm thiện nguyện ở thành phố Hồ Chí Minh để vận động, hỗ trợ quà Tết cho các hộ gia đình nghèo, khó khăn trong xã. Tiêu biểu trong đợt Tết Nguyên đán Quý Mão vừa qua, anh đã huy động được 200 suất quà (500.000 đồng/suất) với tổng trị giá 100 triệu đồng để tặng cho 200 hộ có hoàn cảnh khó khăn để cùng vui xuân đón Tết.


Ngoài ra, anh đã huy động đóng góp tiền để lắp ráp 3 chiếc camera an ninh ở những nơi được xem là “điểm đen” trong xã về tệ nạn ma túy hoặc chỗ thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông. Qua đó, góp phần vào công tác đảm bảo an ninh trật tự và an toàn xã hội ở nông thôn.

 
Anh Bùi Vạn Khoa- Phó Chủ tịch Hội ND thành phố Quảng Ngãi cho biết: Tuy Anh Trương Bình tuổi cũng cao, sắp nghỉ hưu nhưng luôn sôi nổi, năng nổ trong mọi phong trào. Anh đã đóng góp công sức rất lớn trong công tác Hội và phong trào nông dân ở địa phương trong nhiệm kỳ 2018-2023.

 
Qua hơn 35 năm công tác, cống hiến cho địa phương, nhờ sự gắn bó với nông dân, sự năng nổ trong mọi phong trào và tâm huyết với tổ chức Hội của anh Trương Bình nên hoạt động Hội và phong trào nông dân xã Nghĩa Dõng luôn được giữ vững danh hiệu cơ sở Hội vững mạnh nhiều năm liền.

Đồng Xuân
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá