Thứ sáu, 02/06/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Thị xã Tân Châu (An Giang): Phát triển mô hình du lịch nông thôn
17:15 - 15/03/2023
(Cổng ĐT HND) – Với mục tiêu phát triển du lịch khu vực nông thôn trên cơ sở phát huy tiềm năng, lợi thế về tài nguyên tự nhiên, môi trường sinh thái nông thôn, thời gian qua, nhiều mô hình du lịch sinh thái kết hợp vườn cây ăn trái đang được đẩy mạnh thực hiện ở thị xã Tân Châu nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới bền vững.

Thu hoạch dâu tằm tại vườn

 
Trong những năm gần đây, mô hình du lịch vườn sinh thái là một trong những lựa chọn hàng đầu của các gia đình. Đến với vườn sinh thái Tuấn Vũ của chị Nguyễn Thị Mỹ Dung (ấp Phú Qúy- xã Phú Lộc), du khách sẽ cảm nhận được không khí xanh mát, các tiểu cảnh được trang trí tạo không gian tươi mới hơn. Cùng với những món ăn đồng quê, dân dã đặc trưng của vùng đầu nguồn sông nước, được biến tấu với những món ăn phong phú đa dạng. Đặc biệt, không chỉ thu hút khách trên địa bàn thị xã, vào thời điểm những ngày vui xuân đón Tết, dịp lễ lớn, vườn sinh thái Tuấn Vũ đón những du khách đến từ các tỉnh thành như: Cần Thơ, Đồng Tháp…

 
Chị Nguyễn Thị Mỹ Dung chia sẻ: “Vườn sinh thái phục vụ đa dạng nhiều món ăn ngon. Bên cạnh đó, khách đến đây được tham gia hoạt động ngoài trời, tổ chức các trò chơi dân gian...

 
Thời gian gần đây, mô hình du lịch tham quan và thưởng thức các loại trái cây vườn phát triển khá mạnh, đáp ứng nhu cầu trải nghiệm của du khách, đồng thời mang lại nguồn thu nhập không nhỏ cho người dân. Trong đó, vườn dâu Trúc Đào tại xã biên giới Phú Lộc là một trong những địa điểm được nhiều người biết đến.

 
Vườn dâu do anh Đoàn Ngọc Lợi đầu tư thực hiện từ năm 2018 đến nay. Trên diện tích gần 4.000 m2 của gia đình, trước đây chủ yếu trồng lúa nhưng hiệu quả không cao, anh tiến hành cải tạo đất để trồng thử 170 gốc dâu tằm nguồn gốc từ Đà Lạt. Bình quân hàng ngày anh thu hoạch từ 15 - hơn 30kg trái tươi, chủ yếu bán cho các điểm chợ với giá dao động 40.000 đồng/kg. Qua đó, anh cũng tạo thu nhập ổn định cho nhân công hái trái. Với tiêu chí dâu sạch, bên cạnh bán trái tươi, anh cũng tạo ra các sản phẩm từ dâu như mứt dâu, rượu dâu, vang dâu.

 
Đặc biệt, anh còn cho khách đến tham quan trải nghiệm hái dâu tại vườn, từ đó góp phần tăng thu nhập, giới thiệu được sản phẩm đến với nhiều du khách hơn. Được biết các sản phẩm dâu của anh là sản phẩm tiềm năng OCOP tại địa phương.

 
Anh Đoàn Ngọc Lợi cho biết thêm: “Bản chất trái dâu tằm rất tốt cho sức khỏe, nhưng vận chuyển đi xa lại khó nên phải sấy khô bằng công nghệ mới để đưa đến tay mọi khách hàng. Hướng tới, sẽ mở thêm một góc trưng bày sản phẩm OCOP, không chỉ là sản phẩm của vườn, mà có thể là những sản phẩm của Tân Châu hoặc trong Tỉnh An Giang, để khách tham quan đến thưởng thức”.

 
Xây dựng mô hình du lịch nông thôn mang tính đặc trưng, phù hợp với tiềm năng, lợi thế cùng với sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú, chất lượng và thân thiện với môi trường, mang văn hóa của địa phương là hướng đi phù hợp, bền vững của người dân vùng biên giới. Có thể nói, đây cũng là yếu tố thu hút khách du lịch đến với thị xã biên giới Tân Châu.

Huyền Thoại – Hạnh Phúc
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá