Thứ hai, 02/10/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Đồng Nai: Nỗ lực đưa Nghị quyết Trung ương 5, khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn vào thực tiễn
14:39 - 18/11/2022
(Cổng ĐT Hội NDVN) – Qua 36 năm thực hiện đường lối đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, Hội ND các cấp trong tỉnh đã lãnh đạo giai cấp nông dân vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, từng bước đạt được những kết quả rõ nét trong việc ổn định an ninh, chính trị, phát triển kinh tế - xã hội; góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên, nông dân.

Lễ ra mắt Tổ hợp tác kinh tế trồng và kinh doanh bưởi Phú Hội, huyện Nhơn Trạch

 
Hiện nay, toàn tỉnh có 154 cơ sở Hội, 854 chi Hội, 4.871 tổ Hội và 127.387 hội viên (đạt 84,43% tỷ lệ tập hợp). Trong đó, 106.056 hội viên sinh hoạt thường xuyên (chiếm 83,48%), 61.799 hội viên nòng cốt (chiếm 48,51%), có 45 chi Hội ND nghề nghiệp với 976 thành viên; 201 tổ Hội ND nghề nghiệp với 2.090 tổ viên.

 
Các cấp Hội đã không ngừng đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, hội viên, nông dân. Hoạt động tuyên truyền, giáo dục của Hội được thực hiện thông qua các đợt sơ, tổng kết, triển khai thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, của Chính phủ có liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn và tổ chức Hội ND. Mới đây là 3 Nghị quyết trọng tâm tại Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XIII (Nghị quyết số 18; Nghị quyết số 19; Nghị quyết số 20). Trong đó, tập trung tuyên truyền Nghị quyết số 19-NQ/TW về “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

 
Tài liệu tuyên truyền được các cấp Hội phối hợp biên soạn, tuyên truyền để nông dân dễ hiểu, in đĩa DVD cấp cho cán bộ, tuyên truyền viên phục vụ cho các buổi sinh hoạt chi, tổ Hội, các cuộc hội thảo, tọa đàm, các lớp khuyến nông, bảo vệ thực vật, các lớp tập huấn chuyên môn nghiệp vụ công tác Hội hàng năm...

 
Kết quả, các cấp Hội đã lồng ghép tổ chức được bình quân 4.294 đợt tuyên truyền/năm với 203.546 lượt người tham dự; có trên 961.000 lượt người truy cập trang thông tin điện tử của Hội ND tỉnh.

 
Thông qua công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, các cấp Hội đã nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của hội viên, nông dân; kịp thời phản ánh với cấp ủy, chính quyền và Hội cấp trên để ban hành những chủ trương, chính sách, giải quyết những vấn đề liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn; góp phần nâng cao nhận thức đúng đắn của hội viên nông dân, tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 (khóa XIII) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

 
Hội ND tỉnh đã phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh tổ chức tuyên truyền hướng dẫn, vận động cán bộ, hội viên tham gia xây dựng các hình thức kinh tế hợp tác và Hợp tác xã; đồng thời, thường xuyên tạo điều kiện hỗ trợ, nâng cao chất lượng hoạt động các Tổ hợp tác và Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, đẩy mạnh phong trào phát triển kinh tế tập thể tạo đầu ra cho sản phẩm. Toàn tỉnh có 175 Hợp tác xã nông nghiệp, 1.134 Câu lạc bộ - Tổ hợp tác, với 33.351 thành viên, 1.722 trang trại với tổng quy mô 3.133 ha (bình quân 1,82 ha/trang trại) với 7.010 lao động thường xuyên. Chất lượng hoạt động Hợp tác xã nông nghiệp, Câu lạc bộ, Tổ hợp tác cơ bản ổn định, hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tăng qua các năm.

 
Phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi tiếp tục phát triển cả bề rộng và chiều sâu, có sức lan tỏa trong nhiều lĩnh vực; đạt được những kết quả to lớn, có bước phát triển mới toàn diện và sâu sắc. Đến nay, đã có 1.549.930 lượt hộ đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp từ Trung ương đến cơ sở.

 
Từ phong trào xuất hiện ngày càng nhiều những nông dân đạt danh hiệu hộ sản xuất, kinh doanh giỏi; nhiều mô hình có quy mô sản xuất lớn, thu nhập hàng tỷ đồng/năm.

 
Một số mô hình cho hiệu quả kinh tế cao và đang được Hội nhân rộng, như: Mô hình nuôi lươn không bùn tại xã An Viễn (huyện Trảng Bom); THT cây có múi xã Sông Trầu và Cây Gáo (huyện Trảng Bom); mô hình thâm canh cây sầu riêng tại xã Xuân Bảo và Nhân Nghĩa (huyện Cẩm Mỹ); chăn nuôi dê tại xã Xuân Tây và Xuân  Đông (huyện Cẩm Mỹ)...

 
Bên cạnh đó, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội đã tích cực tuyên truyền, vận động nông dân tham gia đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn bằng những việc làm thiết thực.


Đến nay, đã đóng góp tổng số tiền xây dựng hạ tầng nông thôn mới đạt trên 834 tỷ đồng, 684 ngàn ngày công lao động; vận động trên 1.500 hộ nông dân hiến gần 2 triệu m2 đất để xây dựng các công trình dân sinh tại địa phương; tham gia sửa chữa và làm mới đạt trên 8,2 ngàn km2 đường giao thông nông thôn; tham gia nạo vét, xây dựng kiên cố hóa được 49,3 ngàn km2 kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp; lắp đặt hơn 1,1 ngàn bể chứa bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật; phối hợp xây dựng 3.146 căn nhà tình thương...

 
Đáng chú ý, tỉnh cũng đang triển khai các biện pháp thu hút đầu tư vào chế biến sâu nông sản gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Hiện, toàn tỉnh có 112 sản phẩm OCOP với 45 chủ thể được công nhận đạt từ 3 sao trở lên, trong đó: 01 sản phẩm tiềm năng 05 sao đang chờ Trung ương đánh giá; 36 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao và 64 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao…

 

Đồng Nai cũng là một trong những tỉnh đầu của cả nước được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới vào năm 2019.


Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, luỹ kế đến nay toàn tỉnh có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới, có 77/120 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 10 xã nông thôn mới kiểu mẫu.
Nguyễn Hiếu
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá