Thứ ba, 26/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Làm trang trại VACR, một Chủ tịch Hội Nông dân xã ở Quảng Trị có thu nhập 500 triệu/năm
16:12 - 10/11/2022
Là Chủ tịch Hội Nông dân, không chỉ gương mẫu đi đầu, thực hiện tốt nhiệm vụ trong công tác Hội Nông dân, chàng trai Lê Đức Quang Huy ở huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị) còn là điển hình sản xuất giỏi, thu nhập 500 triệu đồng mỗi năm từ trang trại vườn-ao-chuồng-rừng (VACR).

Cử nhân báo chí bán xe máy để khởi nghiệp nông nghiệp

Người chúng tôi nhắc đến là anh Lê Đức Quang Huy (SN 1983, trú thôn Lai Bình, xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị). Anh Huy đang là Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Chấp.
 

Anh Huy nuôi gà thả vườn, dưới tán cao su. Gà được vận động nhiều, thịt thơm ngon, tạo thương hiệu gà đồi Quang Huy. Ảnh: Ngọc Vũ

Vừa dẫn chúng tôi thăm trang trại tổng hợp VACR của mình, anh Huy vừa kể vắn tắt cuộc đời mình. Vì mê nghề viết lách từ nhỏ nên năm 2005, khi Học viện Báo chí và Tuyên truyền mở lớp đào tạo tại chức tại Quảng Trị, anh Huy đã theo học.
 

Sau 4 năm ngồi ghế giảng đường, anh Huy tốt nghiệp rồi xin việc ở một số đài truyền hình và truyền thanh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Sau thời gian học việc, viết những bài báo tâm huyết anh Huy quyết định bỏ nghề, vì khó xin việc.
 

Sau một thời gian nỗi buồn dần vơi, anh cùng vợ bắt đầu hành trình làm nông. Gần 2 năm tay cuốc, tay rựa khai hoang được 4 ha đất đồi trồng cao su và sắn. 
 

Những ngày đầu lập nghiệp trên mảnh đất quê hương, anh phải bán đi chiếc xe máy duy nhất và vay Ngân hàng Chính sách xã hội 20 triệu đồng mua giống trồng 2ha cao su và 2 ha sắn.
 

"Đó là chiếc xe máy được bố mẹ mua cho đi học thời sinh viên. Tôi xem đó là kỷ vật. Thế nhưng, vì quá bí bách nên phải bán đi để lập nghiệp, đến giờ này vẫn tiếc và cảm thấy nghẹn lòng mỗi khi nhắc lại" – anh Huy tâm sự.
 

Ngay vụ sắn đầu tiên, đôi vợ chồng trẻ có lãi 45 triệu đồng, đủ trả tiền giống cao su, giúp vơi bớt nhọc nhằn.
 

Xác định địa hình vùng gò đồi là lợi thế lớn, anh Huy lên kế hoạch, đặt mục tiêu cụ thể để phấn đấu lập trang trại vườn-ao-chuồng-rừng (VACR). Để thực hiện ước mơ đó, đầu tiên anh Huy theo học các lớp tập huấn kỹ thuật về thú y, chăn nuôi lợn, cá, gà… Khi đã có kiến thức nền, anh Huy đi tham khảo các mô hình chăn nuôi có hiệu quả.
 

Nắm vững kiến thức nhưng ban đầu vốn liếng còn eo hẹp, vì vậy anh Huy nuôi lợn với số lượng ít, chỉ vài con, sau tăng dần lên vài chục con… Số tiền lãi, đôi vợ chồng đem tái đầu tư, mở rộng quy mô. Đồng thời, mua thêm ruộng để đào ao nuôi cá, xây chuồng nuôi gà thả vườn, dưới tán cao su.
 

Đến nay, trang trại tổng hợp VACR của anh Huy có tổng diện tích 8ha, gồm 5ha keo tràm, 2ha cao su, 1ha ao cá. Dưới tán rừng cao su xanh mát, anh Huy nuôi 300 lợn thịt/lứa và 1.000 con gà thịt/lứa. Tận dụng phế phẩm từ lợn, anh Huy thả nuôi các loại cá rô phi, trê, trắm. 
 

Phân gà anh Huy đem bón cho cao su. Mỗi năm, sau khi trừ các chi phí, anh Huy có lãi từ 500 triệu đồng đến 600 triệu đồng.
 

Nhờ được chăn thả tự nhiên nên thịt gà do anh Huy nuôi săn chắc, thơm ngon, được thị trường ưa chuộng. Từ đó hình thành thương hiệu gà đồi Quang Huy nổi tiếng khắp tỉnh.
 

Anh Huy cho biết, xu thế khách hàng hiện nay cần tiêu dùng thực phẩm sạch, chăn nuôi theo hướng hữu cơ. Vì vậy, anh đang cùng hợp tác xã nông nghiệp sạch Tây Sơn (xã Vĩnh Chấp) đưa thức ăn vi sinh tự chế vào chăn nuôi nhằm đưa ra thị trường sản phẩm sạch, chất lượng cao.


Ông Chủ tịch 8X nhiệt huyết với công tác Hội

Là người trẻ, có trình độ và nhiệt huyết, năm 2011 anh Huy được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Chấp. Sau đó, anh tiếp tục được tín nhiệm, giữ chức Chủ tịch Hội Nông dân xã cho đến nay.
 

Trên vai trò cán bộ Hội, anh Huy luôn tích cực và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đến nay, cán bộ Hội tuổi 8X này đã được chính quyền, nhân dân ghi nhận nhiều thành tích đáng nể, đặc biệt là trong công tác vận động nông dân hiến đất xây dựng nông mới và hòa giải mâu thuẫn trong dân.
 

Anh Huy chia sẻ, muốn người dân làm thì mình phải gương mẫu. Chính vì thế, năm 2017, anh đã bỏ tiền túi 20 triệu đồng để sửa con đường lầy lội trong xóm của mình bằng phẳng dễ đi lại hơn. Nhìn tấm gương anh Huy, nhân dân trong thôn, xã cũng tích cực hưởng ứng, góp công, góp của để xây dựng quê hương.
 

Chia sẻ về kinh nghiệm vận động, anh Huy nói rằng khi đi vận động phải nhẹ nhàng, lễ phép, nói chuyện tâm sự tỉ tê chứ không dùng lời lẽ áp đặt. Cán bộ nói có lý thì nhân dân sẽ nghe và làm theo.
 

Là cán bội Hội Nông dân, anh Huy tham gia vào hầu hết công việc tại địa phương, trong đó có dân vận, hoàn giải mâu thuẫn gia đình. Có nhiều lúc đêm khuya, nghe tiếng kêu la, anh phải bật dậy, chạy đi khuyên can. Từ tốn, nhẹ nhàng phân tích cái đúng, cái sai sao cho thấu tình đạt lý, để người dân nhận thức mà làm theo, đó là cả một nghệ thuật. Và đương nhiên, những người làm dân vận như anh Huy phải gương mẫu, hiểu biết và tình người.
 

Nhớ chuyện hòa giải mâu thuẫn gia đình, anh Huy cho biết nhiều lúc đêm khuya phải chạy đến nhà những cặp vợ chồng xảy ra cãi vã, xích mích để giải quyết. Như cách đây không lâu, cặp vợ chồng trẻ anh P, chị L vì kinh tế khó khăn, anh chồng uống vài li rượu rồi xảy ra cãi nhau, mâu thuẫn với vợ. Đêm khuya thanh vắng, nghe tiếng cãi nhau anh Huy bật đèn pin đến nhà hòa giải cho hai vợ chồng êm ấm.
 

Ông Trần Văn Bến - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị cho hay, anh Huy là cán bộ Hội tích cực, năng động, nói được, làm được, nên được đánh giá cao, nhận được nhiều giấy khen của các cấp, là tấm gương cho mọi người học tập. Năm 2017, anh Huy là một trong 30 ngôi sao sáng được huyện Vĩnh Linh tặng giải thưởng Bông sen hồng. Đây là giải thưởng danh giá mà người Vĩnh Linh mong muốn có được.
 

"Làm công tác Hội, ngoài kiến thức, lòng nhiệt huyết, còn phải tích cực lao động, sáng tạo để hội viên nhìn thấy thực tế mà noi theo" – ông Bến chia sẻ.

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá