Thứ hai, 02/10/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Kiên Giang: Huyện Châu Thành nỗ lực hơn khi thực hiện chương trình phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số
08:23 - 26/10/2022
Chiều 24/10, Đoàn công tác của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam do đồng chí Đinh Khắc Đính - Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang. 

Tại buổi làm việc, đại diện Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia huyện Châu Thành (gọi tắt là Ban Chỉ đạo huyện Châu Thành) cho biết, sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (giai đoạn 1 từ năm 2021 đến năm 2025), Ban Chỉ đạo huyện Châu Thành đã tham mưu UBND tổ chức triển khai.
 

Theo kế hoạch đề ra, huyện Châu Thành được phân bổ với tổng số vốn 5,8 tỷ đồng để thực hiện chương trình. Trong đó, nguồn vốn đầu tư phát triển trên 3,4 tỷ đồng, nguồn vốn sự nghiệp trên 2,3 tỷ đồng.
 

Riêng về nguồn vốn sự nghiệp, huyện Châu Thành triển khai 10 dự án. Cụ thể như dự án giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt; dự án phát triển sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp bền vững, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các vùng miền để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị; dự án đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; dự án phát triển giáo dục - đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực...
 

Theo Ban Chỉ đạo huyện Châu Thành, thời gian qua, đã tăng cường thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ và người dân về quá trình triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đồng thời, phân công cán bộ tham dự các lớp tập huấn để triển khai chương trình mang lại hiệu quả cao.
 

Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Đinh Khắc Đính phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Huỳnh Xây

Ông Tân Thành Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cho biết: "Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là chương trình lớn, mang lại rất nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên, địa phương triển khai có chậm".
 

Theo ông Huy, nguyên nhân huyện Châu Thành triển khai chậm là do đến cuối tháng 8 năm 2022 mới được phân bổ nguồn vốn, còn các văn bản hướng dẫn thì đến đầu tháng 10 vừa qua mới có đủ. Dù triển khai chậm, nhưng địa phương sẽ cố gắng, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đặt ra trong năm 2022.

Đại diện Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang cũng cho rằng, Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là chương trình mới. Từ khi triển khai, Ban Dân tộc cũng gặp nhiều lúng túng. Còn về phía Trung ương, chậm phân bổ vốn cũng như các văn bản hướng dẫn có liên quan.
 

Phát biểu tổng kết tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Đinh Khắc Đính cho biết, sẽ tiếp thu ý kiến của các đại biểu. Đồng thời cho hay, đoàn công tác sẽ có báo cáo tổng hợp các đề xuất của địa phương gửi các bộ, ngành có liên quan cũng như Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia để có những điều chỉnh phù hợp trong thời gian tới.
 

"Tôi nhận thấy, địa phương đã hết sức cố gắng, hoàn thành các công việc có liên quan, các văn bản cần thiết để triển khai những dự án trong chương trình. Từ nay đến cuối năm, phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa để hoàn thành việc giải ngân" - Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Đinh Khắc Đính chỉ đạo.
 

Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Đinh Khắc Đính tin rằng, với những nỗ lực và sự chủ động của địa phương sẽ khắc phục được những khó khăn trong giai đoạn đầu triển khai chương trình, làm tiền đề cho những năm tiếp theo.
 

"Khó khăn ở cấp nào thì nỗ lực khắc phục khó khăn ở cấp đó, giải quyết các phần việc phải rất cụ thể. Nếu không giải quyết được thì báo cáo cấp trên để được hỗ trợ, tuyệt đối không để thụ động. Triển khai chương trình này phải có tinh thần quyết liệt cao và có cách làm phù hợp thì mới đạt được mục tiêu đề ra" - Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Đinh Khắc Đính nói.

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá