Thứ ba, 18/01/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Bắc Ninh: Ấm áp từ những ngôi nhà “Nghĩa tình Nông dân”
16:32 - 22/11/2021
(Cổng ĐT HND) – Chương trình tặng nhà “Nghĩa tình Nông dân” do Hội ND tỉnh phát động đang có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của cán bộ, hội viên, nông dân trong việc chung tay giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Nhà “Nghĩa tình Nông dân” đã góp phần tạo thêm niềm tin, sự gắn bó của hội viên, nông dân đối với tổ chức Hội.

Hội ND TP.Từ Sơn trao tặng kinh phí 65 triệu đồng hỗ trợ bà Lê Thị Đông xây nhà “Nghĩa tình nông dân”

 
Những ngày đầu tháng 10 vừa qua có lẽ là khoảng thời gian khó quên trong cuộc đời anh Trần Văn Vững- hội viên, nông dân của chi Hội ND thôn Hữu Bằng, xã Ngọc Xá, huyện Quế Võ. Bao năm mơ ước có được ngôi nhà kiên cố để gia đình bớt cơ cực đến giờ đã trở thành hiện thực. Anh Vững là trụ cột gia đình, vợ bị bệnh mãn tính không thể lao động, 2 con lại bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam nên kinh tế gia đình chỉ trông vào nguồn thu duy nhất từ những ngày công làm phụ hồ của anh. Bởi vậy, tuy căn nhà đang ở đã xuống cấp nhưng anh vẫn chưa có điều kiện để sửa chữa, xây mới.

 
Chia sẻ trước những khó khăn của gia đình, các cấp Hội ND huyện Quế Võ đã vận động cán bộ, hội viên ủng hộ 65 triệu đồng hỗ trợ xây dựng ngôi nhà mới trên diện tích 75m2 của gia đình. Bên cạnh đó, Hội đã vận động Công ty Sơn Đức Hải hỗ trợ 2 triệu đồng tiền sơn; dòng họ và bạn bè hỗ trợ 122,65 triệu đồng. Nhờ được sự hỗ trợ của Hội ND huyện, anh Vững đã “chạm tay” đến giấc mơ có một ngôi nhà khang trang.

 
Anh Vững xúc động và phấn khởi cho biết: “Từ sự hỗ trợ của chương trình tặng nhà “Nghĩa tình nông dân” cùng sự đùm bọc, sẻ chia của anh em, họ hàng, tôi đã có động lực để xây dựng được một căn nhà mới kiên cố hơn. Đó cũng là nguồn động viên, cổ vũ lớn để tôi tiếp tục nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

 
Còn đối với hộ bà Lê Thị Đông- ở khu phố 5, phường Đồng Nguyên, TP. Từ Sơn thì ngôi nhà “Nghĩa tình nông dân” lại như một phép màu mà bà chưa từng dám ước mơ. Bà thuộc diện hộ nghèo đơn thân, sức khỏe yếu, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở và phải đi ở nhờ. Trước hoàn cảnh này, Hội ND thành phố đã hỗ trợ 65 triệu đồng để xây dựng nhà “Nghĩa tình nông dân” tặng cho bà Đông. Sau hơn 2 tháng khởi công, bà đã được dọn về ở tại ngôi nhà mới rộng 35m2.

 
Không dấu nổi sự xúc động trong ngày nhận bàn giao ngôi nhà, bà Đông tâm sự: “Tôi rất cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, sự giúp đỡ của bà con hàng xóm; đặc biệt là sự hỗ trợ phần lớn kinh phí của Hội ND thành phố đã giúp tôi có thể xây dựng được ngôi nhà này”.


Là một trong những đơn vị triển khai tốt chương trình này, Chủ tịch Hội ND thành phố Từ Sơn, Nguyễn Thị Thanh Tần cho biết: Chương trình trao tặng nhà “Nghĩa tình nông dân” là hoạt động thường niên được Hội ND thành phố duy trì trong nhiều năm qua và tạo những tác động tích cực. Chương trình đã tạo điều kiện cho những hội viên, nông dân gặp hoàn cảnh khó khăn có cơ hội xây dựng được ngôi nhà mới khang trang, kiên cố hơn. Đồng thời, nhờ có sự quan tâm từ các cấp Hội, hội viên, nông dân càng thêm gắn bó với tổ chức Hội, tăng thêm tinh thần trách nhiệm của mỗi hội viên trong các hoạt động và phong trào thi đua của Hội. Bên cạnh đó, những hội viên được hỗ trợ cũng thêm phấn khởi và càng có thêm động lực để nỗ lực hơn trong lao động, sản xuất, vươn lên trong cuộc sống”.

 
Chương trình tặng nhà “Nghĩa tình nông dân” của Hội ND tỉnh nằm trong giao ước thi đua xây dựng nông thôn mới được Ban Thường vụ Hội ND tỉnh triển khai ký kết với Hội ND các huyện, thị xã, thành phố từ năm 2016. Đến nay, sau 5 năm triển khai, toàn tỉnh đã xây dựng và trao tặng được 17 ngôi nhà “Nghĩa tình nông dân” cho các hội viên, nông dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
 

Toàn bộ nguồn kinh phí hỗ trợ do Hội ND các cấp phát động trong cán bộ, hội viên, nông dân và các Mạnh Thường Quân tham gia đóng góp, mức hỗ trợ bằng với mức hỗ trợ nhà Đại đoàn kết của Mặt trận Tổ quốc. Ngoài sự hỗ trợ về mặt vật chất, Hội ND cơ sở tại địa bàn khởi công xây dựng nhà “Nghĩa tình nông dân” còn tổ chức cho hội viên, nông dân đóng góp ngày công lao động trong quá trình xây dựng nhà hoặc dành tặng những phần quà nhỏ (bộ ấm chén, phích nước, chiếc quạt, chăn ấm…).

 
Có thể khẳng định rằng, bằng nghĩa cử và tấm lòng nhân ái, ấm áp nghĩa tình, những ngôi nhà “Nghĩa tình Nông dân” đã giúp các hoàn cảnh hội viên, nông dân khó khăn có nơi an cư, ổn định cuộc sống, giảm bớt gánh nặng. Mặt khác, còn thắt chặt thêm tình gắn bó giữa hội viên với tổ chức Hội cùng sự đoàn kết, “nhường cơm sẻ áo”, giúp đỡ lẫn nhau của hội viên, nông dân, họ hàng, xóm thôn.

Nguyễn Thu
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá