Thứ ba, 26/10/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Thanh Hóa: Gương chi Hội trưởng nông dân biến vùng chiêm trũng thành trang trại bạc tỷ
16:14 - 02/07/2021
(Cổng ĐT HND) – Đó là tấm gương của anh Mai Văn Huy, sinh năm 1980, người đã gắn bó với công tác Hội được 14 năm trong vai trò là chi Hội trưởng ND thôn 11, xã Nga An, huyện Nga Sơn.

Anh Mai Văn Huy dành nhiều tâm huyết chăm sóc vườn dưa lưới


Anh luôn là người năng động, nhiệt tình với phong trào nên được hội viên quý mến. Không chỉ vậy, anh còn được nhiều người biết đến là một điển hình làm kinh tế giỏi với mô hình VAC hiệu quả, tấm gương sáng trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 
Nhiều năm qua, chi Hội thôn 11, xã Nga An luôn được đánh giá là đơn vị thực hiện tốt công tác Hội và phong trào nông dân, liên tục đạt chi Hội vững mạnh, trong đó có đóng góp không nhỏ của anh Mai Văn Huy. Với suy nghĩ là chi Hội trưởng, muốn hội viên thay đổi cách nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế thì bản thân phải tiên phong làm trước nên anh đã chọn những cách làm hay, hiệu quả để nhân rộng trong hội viên, nông dân.

 
Chi Hội ND thôn 11 có 92 hội viên (chiếm 90% so với hộ nông nghiệp), 16 hội viên là đảng viên, 8 hộ đạt gia đình sản xuất kinh doanh giỏi. Để tạo thêm điều kiện cho hội viên phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, anh Huy cùng với Ban chấp hành chi Hội tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến từng hội viên, nông dân mạnh dạn chuyển đổi ngành nghề, giống cây trồng, vật nuôi; hướng dẫn hội viên áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất phù hợp với điều kiện địa phương.

 
Chi Hội thực hiện tín chấp với ngân hàng Nông nghiệp & PTNT cho 22 gia đình hội viên vay trên 2,4 tỷ đồng. Bên cạnh đó, phối hợp với Hội làm vườn, Trung tâm học tập cộng đồng tổ chức mỗi năm 2- 3 lớp tập huấn kiến thức khoa học kỹ thuật cho hàng trăm lượt hội viên tham gia. Được tạo điều kiện về kỹ thuật và vốn, hội viên thêm tự tin đầu tư vào sản xuất; nhiều tiến bộ kỹ thuật về làm vườn đã được bà con áp dụng ngay như: Lập quy hoạch, cải tạo vườn tạp thành vườn cây ăn quả đem lại hiệu quả kinh tế cao, xây dựng gia trại nuôi trồng tổng hợp...

 
Không chỉ nhiệt tình tham gia công tác Hội, anh Huy còn luôn ấp ủ mong muốn làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm về kinh doanh các mặt hàng nông sản, anh trở về mạnh dạn thuê thêm nhiều diện tích đồng ruộng chiêm trũng lân cận để đào ao thả cá, vùng đất cao thì bố trí trồng cây, rau, củ quả.


Nhờ đi nhiều nơi, anh Huy sớm biết đến mô hình trồng dưa trong nhà màng nên chịu khó tích lũy, học hỏi kinh nghiệm và tìm hiểu về kỹ thuật chăm sóc. Đầu năm 2019, anh vay ngân hàng thêm 200 triệu đồng, cộng với số vốn có được của gia đình để đầu tư mở rộng mô hình, cải tạo lại vườn tạp, nạo vét ao, xây dựng hệ thống nhà màng rộng hơn 2.000m2.

 
Đến nay, sau nhiều năm vất vả, anh đang sở hữu trên 1 ha trang trại các loại. Trong đó có: Hệ thống nhà màng 2.000m2; 6 ao nuôi tôm thẻ chân trắng (rộng 3.000m2), 4 ao nuôi cá (3.000m2), 3.000m2 vườn giàn... Mỗi năm, tổng thu nhập bình quân đạt từ 300- 350 triệu đồng.

 
Anh Huy chia sẻ: Với mô hình trồng dưa trong nhà màng, toàn bộ nước tưới, phân bón đều được quản lý nên chất lượng sản phẩm sạch, đạt tiêu chuẩn VietGAP. Nhờ có hệ thống tưới nhỏ giọt bán tự động, phân bón được hòa vào nước rồi cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển. Một ưu việt của phương pháp trồng cây trong nhà màng là không sử dụng phân bón hóa học trực tiếp và không sử dụng thuốc trừ sâu hóa học nên quả dưa đảm bảo an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng.

 
“Trong xu thế hội nhập đòi hỏi người sản xuất nông nghiệp cần phải thay đổi tư duy để sản xuất theo hướng an toàn, hiệu quả nhằm tạo ra những sản phẩm tốt, có tính cạnh tranh lành mạnh trên thị trường và an toàn cho người tiêu dùng. Sau khi có chứng nhận VietGAP thì đầu ra cho sản phẩm dưa cũng như giá bán tương đối ổn định. Dưa của gia đình tôi hiện đã có mặt tại các siêu thị, chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch”- Anh Huy phấn khởi cho biết.

 
Hiện nay, toàn huyện Nga Sơn có 80 mô hình nhà màng, nhà lưới sản xuất rau, củ quả an toàn với diện tích trên 11ha. Từ đó, anh Huy đã lên ý tưởng thành lập Hiệp hội nhà màng, nhà lưới ở Nga Sơn nhằm mục đích đẩy mạnh sản xuất rau, củ an toàn trong nhà màng, nhà lưới của huyện. Toàn bộ sản phẩm dưa vàng, dưa lưới của huyện sẽ được dán tem truy xuất nguồn gốc của Hiệp hội trước khi cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh.

 
Chủ tịch Hội ND xã Nga An, Phạm Thị Chiến đánh giá: Chi Hội trưởng Mai Văn Huy là một trong những con chim đầu đàn của Hội ND xã nhờ sự năng động, sáng tạo trong công tác Hội và phong trào nông dân. Bên cạnh vai trò làm chi Hội trưởng chi Hội ND anh còn làm chủ nhiệm Câu lạc bộ nhà màng, nhà lưới ở huyện Nga Sơn. Anh luôn tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật để truyền đạt lại cho hội viên, nông dân; tổ chức các buổi hội thảo đầu bờ trao đổi kinh nghiệm sản xuất cho bà con, luôn vận động hội viên tham gia sinh hoạt Hội và hưởng ứng thực hiện các phong trào thi đua do các cấp Hội phát động.


Với những đóng góp tích cực cho hoạt động Hội và phong trào nông dân cơ sở, nhiều năm liền chi Hội ND thôn 11 luôn được các cấp, các ngành tuyên dương, khen thưởng. Bản thân anh Mai Văn Huy cũng nhận được nhiều Bằng khen, giấy khen của các cấp. Đây là nguồn động viên thôi thúc anh tiếp tục nêu cao gương sáng trong việc học và làm theo Bác.

Lương Hà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá