Thứ ba, 16/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Bình Định: Gương chi Hội trưởng ND tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước
11:00 - 08/06/2021
(Cổng ĐT HND) – Đó là ông Nguyễn Xuân Bá (sinh năm 1966)- Chi Hội trưởng chi Hội Nuôi trồng thủy sản xã Nhơn Hải (thành phố Quy Nhơn). Ông luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào ở cơ sở nhằm vận động, tập hợp hội viên, nông dân tích cực tham gia các hoạt động của Hội, phấn đấu xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

Ông Nguyễn Xuân Bá (thứ 2 từ phải sang) giới thiệu với khách hàng về sản phẩm tôm hùm thương phẩm do chi Hội Nuôi trồng thủy sản xã Nhơn Hải ương nuôi

 
Được sự quan tâm, hỗ trợ của Hội ND xã cùng sự phấn đấu, nỗ lực của bản thân, ông luôn nắm chắc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các nội dung chỉ đạo của Hội cấp trên. Từ đó, trong những buổi sinh hoạt định kì, ông tích cực phổ biến đến hội viên, nông dân trong chi Hội; nổi bật là việc thành lập chi Hội Nuôi trồng thủy sản của xã.

 
Thời gian đầu khi mới thành lập, chi Hội có 56 hội viên làm nghề nuôi trồng thủy sản ở địa phương tham gia. Đến nay, đã phát triển lên 170 thành viên, với mô hình nuôi ương tôm hùm giống và nuôi tôm hùm thương phẩm để phát triển kinh tế. Hiện, chi Hội có tổng số 36 bè nuôi với 1.476 lồng.

 
Để giúp các mô hình đạt năng suất cao, đưa ra thị trường những con tôm đạt chất lượng, ông Bá đã tham mưu và đề xuất với Hội ND xã, UBND xã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức 7 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho 290 lượt hộ dân nuôi tôm hùm thương phẩm. Trong đó, tập trung vào cách chăm sóc, phòng chống dịch bệnh (nhất là bệnh sữa và đỏ thân trên con tôm hùm), hướng dẫn cách vệ sinh lồng nuôi… nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường nước, ảnh hưởng đến tôm nuôi.

 
Bên cạnh đó, phối hợp các ngành liên quan tổ chức các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn như: Mở lớp bồi dưỡng sinh kế cho 30 ngư dân; 5 lớp hỗ trợ sinh kế cho ngư dân nghèo vì sự phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản với 60 ngư dân tham gia; mở 2 lớp đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng hạng V cho 15 ngư dân tham gia…

 
Đáng chú ý, ông Bá còn đảm nhiệm vai trò làm Tổ trưởng Tổ Vay vốn ngân hàng Nông nghiệp & PTNT để chủ động phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho bà con về nguồn vốn vay. Đến nay, đã giải ngân 5.131 triệu đồng cho 326 lượt hộ vay vốn. Đồng thời, tranh thủ nguồn vốn 800 triệu đồng từ Quỹ HTND các cấp giúp cho 30 hộ vay vốn; nguồn hỗ trợ 146 triệu đồng của Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới để triển khai thực hiện các mô hình nuôi ương tôm hùm giống, tôm hùm thương phẩm, nuôi mực...


Đến nay, chi Hội đã vận động bà con phát triển được 25 bè với 54 hộ đang thả nuôi 162.300 con tôm hùm giống, thu nhập bình quân từ 30 -100 triệu đồng/hộ; 32 bè với 61 hộ tiến hành thả nuôi 70.000 con tôm hùm thương phẩm góp phần đem lại nguồn thu nhập ổn định cho các thành viên trong chi Hội.

 
Hàng năm, số hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp của chi Hội ngày càng tăng. Tính đến cuối năm 2019, đã có 112 hộ đạt danh hiệu hộ SXKD giỏi các cấp (chiếm tỷ lệ 65,8% tổng số hộ trong chi Hội); giúp đỡ 36 hộ khó khăn vươn lên thoát nghèo. Qua đó, góp phần cùng với chính quyền địa phương giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 1,17% (năm 2019).

 
Ông còn tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân trong chi Hội thực hiện tốt các tiêu chí môi trường như: Tham gia mô hình tuyến đường “Nông dân tự quản” dài gần 1.000m trên địa bàn thôn Hải Đông và Hải Nam; vận động cán bộ, hội viên, nông dân cùng tham gia thực hiện quy ước về giữ gìn vệ sinh môi trường. Kết quả, đã có 170 hộ nông dân hưởng ứng đăng ký bản cam kết cùng chung tay thực hiện, không vức rác thải khu vực bờ kè, bỏ rác đúng nơi quy định, góp phần bảo vệ môi trường.

 
Nhờ đó, ông Nguyễn Xuân Bá đã được Hội ND tỉnh tặng Bằng khen về những thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án 24/HNDTW (năm 2019). Đặc biệt, tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc Hội NDVN lần thứ V, giai đoạn 2015- 2020 được tổ chức tại thủ đô Hà Nội, cá nhân ông và chi Hội Nuôi trồng thủy sản xã Nhơn Hải đã vinh dự được nhận Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN trao tặng. Đó cũng chính là nguồn động viên, khuyến khích ông tiếp tục làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của một người cán bộ chi Hội trưởng ND.

Minh Khoa
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá