Thứ ba, 16/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Bình Định: Phát triển kinh tế đúng hướng giúp thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm
11:02 - 26/05/2021
(Cổng ĐT HND) – Đó là tấm gương sản xuất giỏi của anh Trương Công Triều ở thôn Long Quang, xã Ân Mỹ (huyện Hoài Ân). Sau 10 năm say mê cần mẫn với đồng đất quê nhà, hiện doanh thu của gia đình anh đạt hàng trăm triệu đồng/năm.
Ảnh minh họa

 
Trước đây, kinh tế của gia đình anh còn thấp, nguồn thu nhập chính chỉ trông vào sản xuất nông nghiệp với một ít diện tích đất trồng lúa và màu kém hiệu quả. Sau khi được tiếp cận phong trào thi đua sản xuất giỏi do các cấp Hội phát động, cùng với các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế của Đảng và Nhà nước, nhất là chính sách khuyến khích phát triển kinh tế trang trại đã mở đường cho những hộ nông dân như gia đình anh có cơ hội làm giàu và ngày càng quy mô hơn.

 
Nhận biết được lợi thế của vùng đất trung du miền núi, sẵn nguồn đất đai của gia đình, đồng thời, có sự động viên, tạo điều kiện hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương, anh đã lựa chọn cây tiêu để đầu tư phát triển kinh tế. Để đầu tư xây dựng mô hình đạt hiệu quả, anh tích cực tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật về trồng tiêu, học hỏi qua sách, báo và chịu khó đi học tập thêm kinh nghiệm của các hộ nông dân khác để tích lũy kiến thức cho bản thân.

 
Được Hội ND các cấp tạo điều kiện, anh đã mạnh dạn vay 200 triệu đồng từ chương trình giải quyết việc làm của ngân hàng Nông nghiệp & PTNT, cộng thêm với số vốn tích góp được của gia đình để đầu tư cải tạo lại toàn bộ diện tích đất vườn đồi kém hiệu quả trước đây. Trên cơ sở lấy ngắn nuôi dài, lấy khâu sản xuất này làm cơ sở đầu tư cho khâu sản xuất kia, anh đã tích cực chuyển đổi sang các loại cây trồng khác cho năng suất và chất lượng cao hơn.

 
Theo đó, nhờ nhanh nhạy lường trước được những rủi ro cũng như lo sợ giá tiêu sau này sẽ xuống thấp, anh chỉ đầu tư một phần diện tích để trồng tiêu. Trên diện tích còn lại, anh trồng các loại cây ăn quả như: Cam sành, bơ sáp vì những loại cây này phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây cũng như dễ tìm được đầu ra với giá cả ổn định.

 
Ban đầu, anh đầu tư trồng 750 trụ tiêu trên 0,7 ha đất; 0,4 ha đất trồng 60 gốc cam sành và trồng 50 gốc bơ trên diện tích 0,5 ha đất còn lại. Đến nay, anh đã tiếp tục mở rộng quy mô trồng tiêu và cây ăn quả trên toàn bộ diện tích 3,5 ha đất của gia đình với 1.300 gốc tiêu, 120 cây cam sành, 90 cây bơ sáp.


Anh Triều chia sẻ: Muốn có năng suất và thu nhập cao, trước hết người dân phải biết lựa chọn được giống cây trồng đúng tiêu chuẩn, phù hợp với mỗi loại đất ở địa phương mình. Về phân bón thì cần phải có phân chuồng hoai mục, các loại phân hữu cơ bón đúng thời điểm, đủ lượng nước nhằm đảm bảo sự phát triển của hoa và ra quả. Sau khi thu hoạch, bà con phải bấm tỉa cành, bón phân đủ lượng để giúp cây phát triển mầm mới. Đặc biệt, cần biết tính toán làm sao để cây trồng cho ra quả tránh trùng với thời điểm thu hoạch rộ của các vựa cây ăn quả ở miền Nam nhằm đảm bảo giá bán được ổn định.

 
Nhờ được đầu tư đúng hướng và chăm sóc tốt nên từ năm 2018 đến nay, gia đình anh Triều có nguồn thu tốt. Cụ thể: 180 triệu đồng từ 1.300 gốc hồ tiêu; 132 triệu đồng từ 120 cây cam sành; 80 triệu đồng từ 90 cây bơ sáp và 56 triệu đồng nhờ chăn nuôi 200 con gà và 02 con bò sinh sản. Tổng thu nhập của gia đình anh từ những năm 2018 - 2020 đạt gần 500 triệu/năm, sau khi trừ hết chi phí còn lãi 260 triệu đồng/năm.

 
Từ mô hình tổng hợp của anh đã tạo việc làm ổn định cho 8 lao động thường xuyên với mức thu nhập bình quân từ 4,5 - 4,7 triệu đồng/người/tháng; hướng dẫn giúp 06 hộ hội viên/năm có kiến thức để áp dụng trong việc trồng cây ăn quả và chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế. Anh còn tích cực giúp đỡ 4 hộ dân trên địa bàn vay vốn để mua cây giống, hướng dẫn về kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi để thoát nghèo bền vững.

 
Ngoài ra, trong phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, anh cũng luôn nêu gương đi đầu tham gia, hưởng ứng; tích cực vận động hội viên, nông dân hiến đất 568 m2 đất, 420m2 ruộng, 12 cây dừa cho quả, 4 cây mít cho quả... xây dựng 2 tuyến đường bê tông xi măng rộng 3m2 dài 2 km2…

 
Từ những kết quả đạt được, nhiều năm liền gia đình anh đều được biểu dương gia đình văn hóa tiêu biểu, hộ nông dân tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh; góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.


Phan Tuyết
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá