Thứ hai, 12/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Bắc Ninh: Khẳng định vai trò trong phát triển nông nghiệp, nông thôn
10:51 - 09/02/2021
(Cổng ĐT HND) – Qua 10 năm triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010 – 2020” và Quyết định số 673 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều địa phương của tỉnh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Nhờ đó, vị thế, vai trò của các cấp Hội ngày càng được khẳng định, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họa

 
Ngay sau khi Kết luận số 61 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định số 673 của Thủ tướng Chính phủ được ban hành, Thường trực Tỉnh ủy đã chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ đạo triển khai thực hiện đến các cấp ủy ở cơ sở. Bên cạnh đó, thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Đề án 61 của tỉnh gồm 16 đồng chí, do đồng chí Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ làm Trưởng Ban.

 
Đồng thời, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch 92 về triển khai thực hiện Quyết định số 673 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã phối hợp với các bên liên quan xây dựng Đề án thành lập và đổi tên Trung tâm Giới thiệu việc làm Hội ND tỉnh thành Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh và Đề án tổ chức bộ máy, biên chế Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh để trình UBND tỉnh phê duyệt. Năm 2013, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh đã được Trung ương Hội NDVN đầu tư 20 tỷ đồng (xây dựng nhà ăn, ký túc xá, nhà xưởng thực hành và các công trình phụ trợ); UBND tỉnh phê duyệt dự án đầu tư hơn 12 tỷ đồng để sửa chữa Trung tâm. Đến tháng 10/2014, công trình đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

 
Thực hiện việc đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ HTND, Ban Điều hành Quỹ HTND tỉnh đã tổ chức quản lý tốt các nguồn vốn được ủy thác và nguồn vốn hiện có; chủ động khai thác các nguồn vốn theo các kênh. Đề nghị UBND tỉnh đồng ý hàng năm bổ sung tăng trưởng nguồn vốn Quỹ, đồng thời chỉ đạo UBND cấp huyện và cơ sở định kỳ sẽ cân đối từ nguồn ngân sách để bổ sung cho Quỹ HTND.

 
Đến nay, tổng nguồn vốn Quỹ HTND toàn tỉnh đạt 87,6 tỷ đồng. Trong đó, Hội ND tỉnh quản lý 77,8 tỷ đồng (gồm: Trung ương Hội uỷ thác 16,6 tỷ đồng; nguồn UBND tỉnh cấp 61,2 tỷ đồng); nguồn cấp huyện 6,3 tỷ đồng; cấp cơ sở là 3,5 tỷ đồng. Hiện, nguồn vốn đang giải ngân cho 1.384 hộ hội viên, nông dân triển khai 323 dự án, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho trên 4.000 lao động.

 
Đối với công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân thực hiện chương trình phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Trung tâm Dạy nghề các huyện, thị xã, thành phố tổ chức các lớp dạy nghề cho lao động ngay tại địa bàn nông thôn. Kết quả, các cấp Hội đã trực tiếp tổ chức và phối hợp tổ chức gần 1.300 lớp đào tạo nghề sơ cấp cho 39.197 học viên là hội viên, nông dân trong tỉnh. Các học viên sau khi được đào tạo nghề, tỷ lệ có việc làm bình quân đạt 78%.

 
Các cấp Hội thường xuyên phối hợp với các công ty cả trong và ngoài tỉnh đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, hỗ trợ hội viên, nông dân trong sản xuất; phối hợp cung ứng máy móc, vật tư nông nghiệp. Đến nay, đã thực hiện cung ứng gần 44 nghìn tấn giống, phân bón, chế phẩm vi sinh, thuốc BVTV cho hội viên, nông dân phục vụ sản xuất; góp phần hạn chế tình trạng phân bón giả, phân bón kém chất lượng; đảm bảo mùa vụ sản xuất kịp thời, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và lợi ích của các hộ nông dân.

 
Nhằm đẩy mạnh “liên kết 6 nhà” trong sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ sản phẩm nông sản cho nông dân, Hội ND tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn các cấp Hội thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; tiếp tục duy trì hoạt động của “Cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm nông nghiệp an toàn” tại trụ sở cơ quan Hội ND tỉnh; chủ động phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp, Hội ND các tỉnh, thành phố trong việc quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; tư vấn, hỗ trợ nông dân trong xây dựng thương hiệu nông sản. Tích cực tham gia các hội chợ, triển lãm nông nghiệp, nông thôn được tổ chức cả trong và ngoài tỉnh; tổ chức ký kết và triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình phối hợp với UBND tỉnh, Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các sở, ban, ngành tỉnh...

 
Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 61 tỉnh, Trần Đăng Sâm cho biết: Qua 10 năm triển khai thực hiện Kết luận số 61 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Từ đó đóng góp tích cực vào sự phát triển của nông nghiệp, nông thôn trong tỉnh, góp phần đưa tỉnh cơ bản trở thành một tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại; đồng thời, khẳng định vị thế của tổ chức Hội, làm chuyển biến nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền về vai trò, trách nhiệm của Hội ND trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân.

 
Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục bám sát sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng; tranh thủ sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp; chủ động phối hợp với các Sở, ngành thực hiện có hiệu quả hơn nữa các chương trình đã kí kết; đa dạng hóa các hoạt động tư vấn, hỗ trợ hội viên, nông dân sản xuất, kinh doanh. Góp phần nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Hội trong phát triển nông nghiệp, nông thôn và xây dựng giai cấp nông dân của tỉnh.

 

Nguyễn Thu
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá