Thứ bảy, 27/02/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Cao Bằng: Tập trung hoạt động hướng về cơ sở
11:00 - 26/01/2021
(Cổng ĐT HND) - Năm 2020, Hội ND xã Minh Tâm- huyện Nguyên Bình đã chủ động, tích cực phối hợp với ngành chức năng trên địa bàn đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, đào tạo nghề giúp hội viên, nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Qua đó, góp phần nâng cao vai trò của các cấp Hội, đồng thời thúc đẩy và nâng chất phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Ảnh minh họa

 
Theo đó, Hội ND xã đã xác định rõ vai trò và tầm quan trọng của việc hỗ trợ các nguồn vốn vay để hội viên, nông dân có thêm sự trợ giúp vươn lên trong cuộc sống. Trên địa bàn ngày càng xuất hiện nhiều những hộ hội viên, nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi. Cụ thể: Cấp tỉnh có 02 hộ; cấp huyện 02 hộ; cấp xã 80 hộ. Đáng chú ý, một số dự án tiêu biểu mang lại giá trị và hiệu quả kinh tế cũng đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả của phong trào.

 
Tính đến đầu năm 2021, việc quản lý, giải ngân nguồn vốn Quỹ HTND thông qua 06 dự án đã được Hội ND xã triển khai sử dụng đúng mục đích và kịp thời. Cụ thể: 01 dự án nuôi trâu sinh sản với số vốn 1 tỷ đồng được giải ngân cho 28 hộ dân ở 02 chi Hội thuộc xóm Tân Tiến và Lang Môn vay; 02 dự án chăn nuôi lợn thịt đang cho 22 hộ vay 220 triệu đồng (thực hiện tại các xóm Bình Minh, Mai Sơn, Tân Tiến, Bắc Sơn); 01 dự án nuôi ốc đồng thương phẩm với 05 hộ vay 100 triệu đồng (xóm Bình Minh, Bắc Sơn); 01 dự án nuôi ong mật cho 10 hộ vay 300 triệu đồng (xóm Giang Sơn, Tân Tiến, Tà Sa, Đồng Tâm); 01 dự án chăn nuôi lợn rừng sinh sản với 6 hộ vay 180 triệu đồng (xóm Bình Minh, Bắc Sơn).

 
Bên cạnh đó, Hội ND xã cũng luôn nỗ lực, chủ động phối hợp với ngân hàng CSXH triển khai các chương trình ủy thác để hỗ trợ hội viên, nông dân về nguồn vốn vay ưu đãi đầu tư cho phát triển sản xuất, kinh doanh; nhất là những hộ có thu nhập thấp, không đủ điều kiện vay vốn ở các ngân hàng thương mại khác. Đồng thời, hướng dẫn và giải quyết nhanh gọn các thủ tục hồ sơ cho các hội viên, nông dân vay vốn khi có nhu cầu và đáp ứng các điều kiện.

 
Năm 2020, đã có 2.510 triệu đồng được giải ngân cho 64 hộ hội viên, nông dân vay thông qua 08 Tổ TK&VV thuộc các chương trình: Sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn và nước sạch vệ sinh môi trường, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, giải quyết việc làm… Nhìn chung, các hộ vay đều đã sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, có ý thức hoàn trả cả gốc và lãi đúng thời hạn.


Cùng với các hoạt động tư vấn, hỗ trợ về nguồn vốn, Hội ND xã còn phối hợp với ngành nông nghiệp tiến hành cấp phát các loại giống cây cho hội viên, nông dân trên địa bàn. Năm 2020, đã thực hiện cấp giống cây quế được 02 đợt: Đợt 1 cấp 128.000 cây tại xóm Nà Nọi, Lang Môn, Hợp Nhất với diện tích đã trồng là 82,09 ha; đợt 2 với tổng diện tích 36,49 ha tại xóm Nà Nọi. Ngoài ra, cấp 7.454 cây giống trám đen cho các hộ ở 10/12 xóm.

 
Thời gian tới, Hội ND xã tích cực, chủ động làm tốt công tác dịch vụ hỗ trợ, đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn; tập trung xây dựng các mô hình điểm về phát triển kinh tế đạt hiệu quả nhằm tạo thêm thu nhập, nâng cao đời sống của hội viên, nông dân cũng như góp phần phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Lê Thị Thư
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá