Thứ bảy, 27/02/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Huyện Phù Cát (Bình Định): Đồng bộ các giải pháp thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ
16:30 - 05/01/2021
(Cổng ĐT HND) – Sau hơn 5 năm thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ, Hội ND huyện đã chú trọng việc nâng cao nhận thức pháp luật cho hội viên, nông dân; tham gia hòa giải ở cơ sở, đẩy mạnh công tác phối hợp, góp phần hạn chế khiếu kiện vượt cấp, đảm bảo an ninh trật tự và thúc đẩy các phong trào hoạt động của Hội.

Quang cảnh buổi trợ giúp pháp lý tại cơ sở

 
Các cấp Hội đã chủ động, linh hoạt tuyên truyền, phổ biến bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền miệng, qua hệ thống loa phát thanh, sinh hoạt tại các chi, tổ Hội, Câu lạc bộ… Năm năm qua, các cấp Hội đã phối hợp tổ chức trên 100 cuộc tuyên truyền cho hơn 6.500 lượt hội viên, nông dân; đồng thời, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho hơn 4.200 lượt hội viên. Qua đó, từng bước giúp hội viên, nông dân hiểu và thực hiện đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Nhằm góp phần triển khai hiệu quả công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở, các chi Hội đều có đại diện tham gia vào các Tổ hòa giải tại các thôn, khu phố. Đến nay, toàn huyện có 117 Tổ hòa giải với hơn 800 hòa giải viên. Hội ND huyện đã phối hợp với Phòng tư pháp huyện tổ chức 12 lớp tập huấn cho hơn 1.200 lượt cán bộ Hội và thành viên các Tổ hòa giải ở cơ sở về nghiệp vụ, kỹ năng tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, công tác hòa giải...

 
Bên cạnh đó, các cấp Hội trong huyện đã tích cực, chủ động tham mưu cho UBND, Ban chỉ đạo Quyết định 81 cùng cấp giải quyết khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân; tham dự các cuộc tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của ban tiếp công dân thuộc UBND cùng cấp định kỳ hàng tháng theo quy chế phối hợp. Năm năm qua, các ngành trong huyện đã tổ chức tiếp 419 lượt/419 công dân; thông qua đó, hội viên, nông dân được phổ biến, giải thích về các quy định của pháp luật liên quan đến nội dung khiếu nại, tố cáo.

 
Thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục thực hiện Quyết định 81 gắn với quy chế dân chủ, giám sát phản biện xã hội, phát huy vai trò của Hội trong hoạt động hòa giải ở cơ sở, tuyên truyền pháp luật cho hội viên, nông dân. Từ đó, góp phần giảm thiểu các vụ việc tranh chấp, khiếu nại; đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, phát huy quyền làm chủ trực tiếp của nhân dân; thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển; khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Hội.

Lương Ngọc Tấn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá