Thứ ba, 13/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND thành phố Hải Phòng: Nhiều tín hiệu vui sau 5 năm thực hiện Nghị định 55 của Chính phủ
09:56 - 28/12/2020
(Cổng ĐT HND) – Mới đây, Ban Thường vụ Hội ND thành phố cùng các chi nhánh ngân hàng NN&PTNT thành phố tổng kết 5 năm chương trình phối hợp triển khai thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2016- 2020 và tiếp tục ký kết thoả thuận liên ngành thực hiện Nghị định số 55/CP của Chính phủ giai đoạn 2021- 2025.

Hai ngành tham gia ký kết thoả thuận thực hiện Nghị định số 55/CP của Chính phủ giai đoạn 2021- 2025

 
Ngay sau khi có Nghị định số 55 của Chính phủ, Chương trình phối hợp số 01/CTPH-NHNN-HND-HLHPN ngày 13/6/2016 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Hội NDVN và Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam về việc thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55; năm 2016, Hội ND thành phố đã ký chương trình phối hợp với ngân hàng NN&PTNT các chi nhánh: Thành phố Hải Phòng, Bắc Hải Phòng, Đông Hải Phòng. Theo đó, đã có 06/12 Hội ND huyện, quận triển khai chương trình phối hợp.

 
Hàng năm, Hội ND thành phố giao chỉ tiêu thi đua phát triển nguồn vốn cụ thể cho Hội ND các huyện, quận. Đồng thời, đảm bảo phát triển cả về số cơ sở Hội có hội viên tham gia vay, số Tổ Vay vốn, tăng dư nợ gắn với việc xây dựng các chi, tổ Hội ND vững mạnh; trong đó, chú trọng tới các hộ trang trại gia trại, kinh doanh dịch vụ có nhu cầu vay vốn. Các cấp Hội phối hợp chặt chẽ với ngân hàng thường xuyên giám sát, kiểm tra việc sử dụng vốn vay của hội viên, nông dân, đảm bảo nguồn vốn hoạt động đúng mục đích, có hiệu quả.
 

Sau 5 năm triển khai chương trình phối hợp, đến nay, các cấp Hội trong thành phố đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ vay vốn, phổ biến các chính sách và văn bản hướng dẫn thực hiện chính sách tín dụng đối với nông nghiệp, nông thôn cho trên 3.800 lượt cán bộ, Ban quản lý Tổ Vay vốn và hội viên, nông dân trên địa bàn.

 
Tổng số dư nợ tính đến 30/10/2020 đạt 18.080 triệu đồng với 185 thành viên tham gia. Trong đó, dư nợ cho vay có tài sản đảm bảo là 13.600 triệu đồng; không cần tài sản đảm bảo 4.480 triệu đồng. Qua đó, các cấp Hội đã hỗ trợ cho trên 600 lượt hội viên được vay vốn, giải quyết cho khoảng 1.500 hội viên, nông dân có việc làm và thu nhập ổn định.

 
Tại Hội nghị, các đại biểu là Tổ trưởng các Tổ Vay vốn, Hội ND các cấp tích cực chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình thực hiện thỏa thuận phối hợp cho vay; đồng thời, nêu ra những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để công tác cho vay trong giai đoạn tiếp theo đạt kết quả.


Thông qua việc triển khai thực hiện chương trình phối hợp đã góp phần thu hút thêm hội viên, nông dân tham gia sinh hoạt Hội; nội dung sinh hoạt Hội ngày càng đa dạng, lồng ghép để tuyên truyền các chính sách tín dụng đến hội viên, nông dân kịp thời và gắn kết với việc triển khai các nhiệm vụ công tác của Hội cũng như của địa phương.
 

Nhân dịp này, Hội ND thành phố đã tiếp tục ký kết chương trình phối hợp với các chi nhánh ngân hàng NN&PTNT trên địa bàn về việc thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2021-2025; thống nhất triển khai ký chương trình phối hợp giữa Hội ND với 100% các chi nhánh ngân hàng. Theo đó, hàng năm triển khai hỗ trợ từ 5- 8 dự án phát triển kinh tế hộ gia đình với mức vay đạt 50% số vốn triển khai dự án; tăng trưởng dư nợ thông qua Tổ Vay vốn đạt 15% so với cuối kỳ năm trước; gắn công tác cho vay với triển khai xây dựng các mô hình kinh tế, hợp tác trong nông nghiệp…
Thu Hằng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá