Thứ bảy, 17/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Ngãi: Bí thư Tỉnh ủy đối thoại để lắng nghe nguyện vọng của nông dân
11:00 - 25/12/2020
(Cổng ĐT HND) – Sáng 23/12, tại huyện ủy Mộ Đức, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân vừa có buổi đối thoại với 150 đại biểu là hội viên, nông dân, Hợp tác xã, doanh nghiệp về lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2020. Tham gia buổi đối thoại còn có đại diện lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh.

Nông dân tham gia buổi đối thoại đặt các câu hỏi với các đồng chí lãnh đạo tỉnh

 
Tại hội nghị đối thoại, đại diện cho nông dân ở các huyện, thành trong tỉnh đã bày tỏ tâm tư, kiến nghị và những bất cập trong quá trình hỗ trợ, đầu tư, tiêu thụ nông sản… gây phiền toái cùng những khó khăn trong phát triển sản xuất, chăn nuôi của nông dân. Cụ thể như: Tỉnh hỗ trợ kinh phí để người dân giữ rừng cộng đồng ở thôn Trường Lệ, xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành; quan tâm tăng nguồn vốn Quỹ HTND, nguồn vốn giải quyết việc làm, tìm đầu ra để tiêu thụ sản phẩm hàng hóa cho nông dân… Đồng thời, nhiều ý kiến của nông dân cũng đề xuất tỉnh cần có quy hoạch cụ thể cho từng vùng kinh tế và có chính sách đầu tư đặc thù để nông dân tham gia, mạnh dạn đầu tư phát triển. Đặc biệt, tỉnh cần tăng cường nguồn vốn đầu tư cho khuyến nông, xây dựng các mô hình trình diễn có hiệu quả giúp cho nông dân tham gia trải nghiệm để tìm được hướng đi phù hợp.

 
Có vài ý kiến nông dân bày tỏ sự lo lắng về việc duy trì trồng keo ở các huyện miền núi hiện nay. Tuy đây là loại cây đã giúp người dân tăng thu nhập trong thời gian qua nhưng việc trồng keo liên tục trên các đồi núi làm đất bạc màu, gây nguy cơ sạt lở và cạn kiệt nguồn nước. Đề nghị tỉnh cần có giải pháp cụ thể trong việc trồng rừng để giải quyết những vấn đề trên nhằm vừa đảm bảo giảm nghèo bền vững vừa bảo vệ môi trường. Đối với giống mì KM94 hiện đang bị bệnh khảm lá nên bà con nông dân không có giống để sản xuất, các cơ quan chức năng cần có giải pháp để thay đổi giống cây mì…

 
Đại diện các Hợp tác xã cũng nêu lên những khó khăn, vướng mắc liên quan đến đất đai, nguồn vốn, cơ chế chính sách … Nêu đề nghị với tỉnh cần có những chỉ đạo cụ thể nhằm tạo điều kiện cho các Hợp tác xã phát triển.  

 
Tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư đã chỉ đạo các ngành nông nghiệp, tài nguyên môi trường, ngân hàng CSXH, Liên minh Hợp tác xã… có ý kiến giải thích, giải trình những thắc mắc, kiến nghị của nông dân.

 
Kết luận tại buổi tiếp xúc đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Thị Quỳnh Vân nhấn mạnh: Nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn là sự quan tâm, nằm trong chiến lược phát triển của Đảng, nhà nước vì 80% dân số nước ta sống ở nông thôn. Nhiều năm qua, Trung ương đã có nhiều chủ trương, Nghị quyết, chính sách để phát triển nông nghiệp, nông thôn. Đối với tỉnh cũng đã có sự quan tâm đầu tư nên nông nghiệp phát triển, duy trì mức tăng trưởng cao hơn bình quân chung của cả nước. Những chương trình như xây dựng nông thôn mới, đào tạo nghề, chính sách tín dụng nông nghiệp đã dần đi vào cuộc sống, tạo điều kiện cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn phát triển. Tuy nhiên, tăng trưởng nông nghiệp chưa bền vững; chất lượng cây, con giống và đầu ra của sản phẩm còn nhiều khó khăn; doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn còn hạn chế; việc tiếp cận đất đai, chính sách tín dụng liên quan đến nông nghiệp còn nhiều vướng mắc.

 
Trước nhiều bất cập, vướng mắc mà nông dân phản ánh, nêu lên tại buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Thị Quỳnh Vân giao cho các cấp ngành trực thuộc liên quan cần phải sớm giải quyết, xây dựng phương án và tham mưu cho tỉnh xử lý, tháo gỡ bớt khó khăn để giúp nông dân trong tỉnh có điều kiện thuận lợi hơn trong phát triển sản xuất, nâng cao cuộc sống, đảm bảo cho ngành nông nghiệp vẫn là trụ đỡ trong những giai đoạn khó khăn nhất của đất nước. Bên cạnh việc tháo gỡ các khó khăn do cơ chế chính sách, đồng chí cũng nhấn mạnh bản thân người nông dân phải năng động, sáng tạo, phấn đấu vươn lên, tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng, mang tính hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thị trường.

 
Trong khuôn khổ diễn ra buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Thị Quỳnh Vân cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã tham quan các gian trưng bày sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP của các huyện, thị xã, thành phố. Những sản phẩm đặc sản, đặc trưng của các địa phương với mẫu mã ngày càng hấp dẫn đã có mặt tại nhiều siêu thị trong cả nước, đánh dấu sự phát triển trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Đồng thời, trao tặng 30 suất quà, (mỗi suất 1 triệu đồng) cho các hộ nông dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Mỹ Ngọc
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá