Thứ hai, 12/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Bình: Tham gia xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào Rục
09:05 - 26/11/2020
(Cổng ĐT HND)- Thời gian qua, các cấp Hội đã thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tham gia thực hiện công tác xóa đói, giảm nghèo, ổn định đời sống, phát triển sản xuất, xây dựng nếp sống văn hóa mới cho đồng bào Rục.
Hội phối hợp xét, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho đồng bào.


Ban Thường vụ Hội ND tỉnh chỉ đạo Hội ND huyện Minh Hóa phát huy vai trò, trách nhiệm, chủ động phối hợp với các ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể cấp huyện, Đảng ủy, UBND, Mặt trận và các đoàn thể xã Thượng Hoá làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con dân tộc thiểu số thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
 
 
Tại xã Thượng Hóa có 634 hội viên, chiếm 18% so với dân số toàn xã, trong đó có hội viên đồng bào Rục là 120 người, chiếm 64% so với tổng số hội viên; tham gia sinh hoạt tại 4 chi Hội của 4 bản. Bên cạnh tổ chức các phong trào thi đua của Hội, Hội ND tỉnh đã chỉ đạo Hội ND huyện Minh Hóa, Hội ND xã Thượng Hóa căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương, các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, các chủ trương hỗ trợ của Đảng, Nhà nước của tỉnh đối với khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để phối hợp chỉ đạo, tổ chức tập hợp, tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia sinh hoạt Hội, tạo điều kiện về sinh kế để hội viên thoát nghèo, xây dựng đời sống văn hóa. Cụ thể: Hội phối hợp xét, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, chuyển giao khoa học kỹ thuật (trồng sắn, ngô, lúa nước, keo; nuôi ong, bò, lợn, gà, vịt…); tập huấn nâng cao nhận thức về hôn nhân gia đình; bảo vệ môi trường, bạo lực gia đình, không hút thuốc lá, không uống rượu…); hỗ trợ làm nhà ở, đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt tập trung…
 
 
Hội ND tỉnh chỉ đạo Hội ND huyện tích cực phối hợp với Đồn Biên phòng Cà Xèng thường xuyên cắm bản, về tận hộ dân, gặp gỡ từng hội viên để triển khai công tác dân vận đối với đồng bào; chỉ đạo Ban Chấp hành Hội ND xã thường xuyên quan tâm đời sống đồng bào trong các ngày lễ, tết; gặp gỡ, tiếp xúc với các già làng, trưởng bản, người có uy tín và bà con dân tộc để nghe phản ánh tâm tư nguyện vọng, những kiến nghị của đồng bào để có những biện pháp giúp đỡ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp đồng bào từng bước nâng cao dân trí, chuyển đổi sản xuất, từng bước cải thiện đời sống.
 
 
Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, của tỉnh về công tác dân tộc, Hội đã tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền, các ngành, đoàn thể thực hiện công tác quy hoạch nhà ở để định cư, tạo quỹ đất vườn, canh tác để sản xuất, trang bị kiến thức tổ chức lao động; đồng thời, hỗ trợ các loại dụng cụ, phương tiện thiết yếu trong sinh hoạt; tích cực tuyên truyền, động viên đồng bào bám bản, tham gia sản xuất, không trở về hang động, không đốt rừng làm rẫy…
 
 
Hàng năm, các cấp Hội chủ động phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tích cực tham gia thực hiện xây dựng làng, bản văn hóa; động viên hội viên, con em hội viên, nông dân tham gia lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên, tham gia các tổ tự quản, tổ an ninh thôn xóm; tổ chức cho hội viên cam kết xây dựng chi, tổ Hội không có người vi phạm pháp luật, không mắc các tệ nạn xã hội; tuyên truyền vận động đồng bào không di cư trái phép, kết hôn tự do, không chặt phá rừng, giữ vững đoàn kết thôn xóm, ổn định chính trị xã hội ở vùng biên giới.
 
 
Đồng thời, Hội ND tỉnh chỉ đạo Hội ND xã tích cực phối hợp với ngân hàng CSXH ủy thác trên 3,9 tỉ đồng cho 138 hộ hội viên, nông dân vay phát triển sản xuất; xây dựng, hướng dẫn, tư vấn cho đồng bào các mô hình kinh tế hiệu quả để nhân rộng; tăng cường công tác khuyến nông, hướng dẫn các hộ nghèo sử dụng hiệu quả nguồn vốn và sự giúp đỡ của cộng đồng để tạo việc làm, cải thiện đời sống. Tiêu biểu trong số các hộ đồng bào sản xuất, kinh doanh giỏi như: Anh Trần Xuân Tư, trồng 7ha rừng keo tràm, chăn nuôi gần 100 lợn rừng, 20 con trâu bò; hộ anh Trần Xuân Trực trồng rừng, nuôi cá và làm lúa nước.
 
 
Mặt khác, Hội còn tham gia giám sát, triển khai thực hiện Chương trình 135, 134; chính sách hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất theo Quyết định 32 của Thủ tướng Chính phủ cho đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn, các chính sách về y tế, giáo dục; Nghị quyết 03 của Tỉnh uỷ về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng huyện, đặc biệt là chính sách hỗ trợ trực tiếp và biện pháp lồng ghép các nguồn vốn thuộc các Chương trình dự án đầu tư khác trên địa bàn theo Nghị quyết 30a của Chính phủ đối với huyện nghèo triển khai trên địa bàn huyện.
 
 
Nhân “Ngày vì người nghèo”, Hội ND tỉnh đã tiến hành bàn giao 29 con bò cái sinh sản cho 29 hộ nông dân nghèo tham gia mô hình. Hội ND tỉnh cũng đã làm việc với Đồn biên phòng Cà Xèng, đơn vị đóng quân trên địa bàn xã Thượng Hóa để cử cán bộ phụ trách địa bàn hỗ trợ các hộ tham gia mô hình trong quá trình chăm sóc, quản lý đàn bò. Đến nay, 29 hộ đều chăm sóc bò đúng quy trình kỹ thuật, 29 con bò đang phát triển tốt.
 
 
Năm 2019, Hội ND xã Thượng Hóa xây dựng kế hoạch hỗ trợ 4 hộ tại 4 bản của đồng bào Rục về xây dựng mô hình cải tạo vườn tạp để trồng cây ăn quả và rau sạch. Hội ND xã hỗ trợ về giống, phân bón và làm hàng rào (mỗi hộ 1 triệu đồng); giao cho các đồng chí trong Ban Chấp hành, chi Hội trưởng phụ trách theo dõi, hướng dẫn đồng bào làm đất, gieo cấy, chăm sóc đảm bảo quy trình kỹ thuật nhằm nâng cao trình độ sản xuất, canh tác, áp dụng đúng kỹ thuật cho đồng bào.
 
 
Có thể khẳng định, với sự vào cuộc của hệ thống chính trị, cộng với những chủ trương, các chương trình, chính sách của Đảng, Nhà nước được triển khai kịp thời đã mang lại hiệu quả thiết thực. Đời sống của đồng bào Rục đã có những thay đổi đáng kể, bình quân thu nhập đạt trên 1 triệu đồng/người/năm. Các phong tục, tập quán lạc hậu dần được bãi bỏ; bà con đã chủ động trong sản xuất, tập trung phát triển trồng rừng, chăn nuôi; đã xuất hiện nhiều mô hình làm ăn kinh tế hiệu quả, góp phần tích cực trong công tác xóa đói, giảm nghèo.
Hoàng Hà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá