Thứ tư, 01/04/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hơn 20.000 nông dân được chia sẻ kiến thức, kỹ năng sử dụng máy tính, điện thoại thông minh và internet
15:48 - 17/01/2020
(Cổng ĐT HND)- Sáng nay (17/1), tại Hà Nội diễn ra Hội thảo tổng kết dự án “Nâng cao năng lực sử dụng máy tính, điện thoại thông minh và internet cho cán bộ, hội viên Hội NDVN giai đoạn 2017 – 2019”. Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội NDVN Nguyễn Xuân Định chủ trì Hội thảo.
Phó Chủ tịch Hội NDVN Nguyễn Xuân Định biểu dương những kết quả đã đạt được của dự án trong thời gian qua


Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị thuộc Trung ương Hội, các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội ND một số tỉnh, thành; đại diện Ban Quản lý dự án Trung ương và 9 tỉnh, thành tham gia dự án...

 
Tại Hội thảo, đồng chí Mai Bắc Mỹ, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Hợp tác Quốc tế Trung ương Hội NDVN, Giám đốc dự án cho biết: Dự án  đã mang lại lợi ích và hiệu quả cho người nông dân nên các cấp chính quyền địa phương hết sức ủng hộ và tạo điều kiện để các hoạt động của dự án triển khai đạt kết quả cao. Nhiều tỉnh đã được hỗ trợ kinh phí để mở rộng các hoạt động tập huấn, hỗ trợ câu lạc bộ, tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm... Thông qua dự án, nhiều doanh nghiệp viễn thông tại tỉnh đã hỗ trợ sim điện thoại tích hợp mạng 3G/4G cho nông dân.

Toàn cảnh Hội thảo

Từ năm 2017 - 2019, dự án “Nâng cao năng lực sử dụng máy tính, điện thoại thông minh và internet cho cán bộ, hội viên Hội NDVN” đã đào tạo được 45 giảng viên nguồn; tổ chức 164 khóa tập huấn về nâng cao kỹ năng sử dụng máy tính, điện thoại thông minh và internet cho cán bộ, hội viên nông dân; thành lập và duy trì hoạt động của 164 câu lạc bộ nông dân với internet ngoại tuyến và 163 câu lạc bộ nông dân với internet trực tuyến; hơn 10.000 nông dân được hướng dẫn trực tiếp về kỹ năng sử dụng máy tính, điện thoại thông minh và internet (thông qua các lớp tập huấn và câu lạc bộ); hơn 20.000 nông dân được chia sẻ kiến thức, kỹ năng về sử dụng máy tính, điện thoại thông minh và internet.


 Sau khi tham gia các khóa tập huấn, các hội viên, nông dân đều trở thành giảng viên tại địa phương. Bà con trực tiếp chia sẻ kiến thức, thông tin về sử dụng máy tính, điện thoại thông minh và internet cho nhiều hội viên, nông dân khác. Đồng thời, họ là những thành viên nòng cốt trong các câu lạc bộ nông dân với internet, tích cực tuyên truyền chia sẻ kiến thức, lợi ích của việc sử dụng máy tính, điện thoại thông minh và internet đến nhiều người.

  
Sau khi tham gia các hoạt động của dự án, các hội viên nông dân đã xây dựng và đổi mới 140 mô hình đem lại thêm hiệu quả kinh tế cho người nông dân.
 

Việc thành lập và duy trì các câu lạc bộ nông dân với internet ngoại tuyến và trực tuyến đã tạo ra cơ hội để các thành viên ở các vùng miền, dân tộc giao lưu, chia sẻ thông tin, tìm hiểu, xích lại gần nhau, qua đó thúc đẩy câu lạc bộ hoạt động ngày càng hiệu quả. Các câu lạc bộ được thành lập trên tình thần tự nguyện, hội viên nông dân tự đóng quỹ để duy trì và phát triển câu lạc bộ. Nhiều nông dân sau khi tham gia tập huấn và sinh hoạt câu lạc bộ đã chủ động mua điện thoại hoặc máy tính để phục vụ học tập. Nhiều câu lạc bộ đã đẩy mạnh phong trào xây dựng tổ hùn vốn nhằm giúp đỡ những thành viên trong câu lạc bộ mua máy tính, điện thoại thông minh.

 
Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Giang- Giám đốc Trung tâm Dạy nghề Hội ND tỉnh Bình Phước chia sẻ: Các hoạt động của dự án được tổ chức thực hiện theo đúng kế hoạch, bảo đảm chất lượng của từng hoạt động, mang lại hiệu quả thiết thực cho cán bộ Hội cơ sở của tỉnh, đặc biệt là cán bộ, hội viên, nông dân tại địa bàn triển khai thực hiện dự án.

 
Trong 3 năm thực hiện, từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Ban Quản lý Dự án Trung ương, Hội ND tỉnh đã thực hiện tại 11 xã, phường, thị trấn thuộc huyện Đồng Phú, Chơn Thành, Phú Riềng và thị xã Phước Long; tổ chức 19 lớp tập huấn “Nâng cao năng lực sử dụng máy tính, điện thoại thông minh và internet” cho 475 cán bộ, hội viên, nông dân. Các thành viên lớp tập huấn, thành viên các câu lạc bộ đã chia sẻ, hướng dẫn cho 3.580 hội viên, nông dân chưa biết sử dụng máy tính, điện thoại thông minh và chưa biết truy cập mạng internet.

 
Phó Chủ tịch Thường trực Hội ND tỉnh Bắc Giang Lã Văn Đoàn cho hay: Để dự án có sức lan tỏa, thu hút sự quan tâm phối hợp chỉ đạo của các cấp, các ngành, Hội ND tỉnh tổ chức  hội nghị khởi động dự án; mời Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở ban ngành liên quan như Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Công thương, tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về thực hiện dự án Nâng cao năng lực sử dụng máy tính, điện thoại thông minh và internet và Hội nghị tập huấn kiến thức, kỹ năng thành lập và hỗ trợ hoạt động của các câu lạc bộ nông dân với internet; tổ chức Hội thi "Câu lạc bộ nông dân với internet".

 
Đặc biệt, trong quá trình tổ chức các hoạt động đều có sự tham gia của các sở, ngành, cấp ủy, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội.

 
Ông Nguyễn Công Chức- Phó Chủ nhiệm câu lạc bộ nông dân với internet xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp bày tỏ: Để câu lạc bộ hoạt động có hiệu quả, được sự tư vấn, hỗ trợ của Hội ND xã, Hội ND huyện và sự thống nhất của các thành viên câu lạc bộ, câu lạc bộ nông dân với internet xã Bình Thạnh đã xây dựng tổ hùn vốn xoay vòng mua điện thoại di động, máy tính xách tay, tùy vào điều kiện của thành viên để tổ chức góp vốn xoay vòng từ 200.000 -300.000 nghìn đồng. Đến nay, Câu lạc bộ đã kết nạp thêm các thành viên mới, nâng tổng số thành viên câu lạc bộ lên 38 thành viên, hùn vốn mua mới hơn 15 thiết bị điện thoại thông minh và 03 máy vi tính với tổng số tiền hùn vốn xoay vòng trên 55 triệu đồng.

 
Hàng tháng, đồng chí Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Hội ND xã tham gia chia sẻ, thông tin về hoạt động công tác Hội trên địa bàn xã. Thành viên câu lạc bộ có kế hoạch phân công tìm hiểu thông tin, hướng dẫn, chia sẻ, thảo luận, trao đổi một số kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp theo vụ mùa tại địa phương của các thành viên trong câu lạc bộ như: Trồng xoài, chanh, trồng nhãn, nuôi cá, trồng hoa kiểng; hướng dẫn cách sử dụng các ứng dụng zalo, facebook, cách chia sẻ thông tin trên Gmail, sử dụng các ứng dụng trên điện thoại thông minh, máy vi tính để giải trí góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Bế mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội NDVN Nguyễn Xuân Định biểu dương những kết quả đạt được của dự án trong thời gian qua. Các tỉnh, thành Hội có nhiều hoạt động sáng tạo, xây dựng được nhiều mô hình hiệu quả. Dự án góp phần khích lệ sự tìm tòi, nắm bắt và sử dụng thông tin cho hội viên, nông dân; tăng cường công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế nhằm khai thác nguồn lực, học tập, trao đổi kinh nghiệm, tiến bộ khoa học kỹ thuật, quảng bá nông sản, văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế.
 

Văn Soạn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
47.000
48.000
Vàng nhẫn
44.300
45.500
Vàng nhẫn
44.300
45.600
Tỷ giá