Thứ sáu, 25/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Trung ương Hội NDVN: Tổ chức Diễn đàn “Vai trò của phụ nữ nông dân trong sản xuất, kinh doanh nông nghiệp”
08:39 - 18/10/2019
(Cổng ĐT HND) – Diễn đàn diễn ra sáng 17/10, tại Hà Nội do Phó Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN Bùi Thị Thơm chủ trì. Đây là sự phối hợp giữa T.Ư Hội NDVN với Mạng lưới Phát triển nguồn nhân lực nông thôn Việt Nam (VietDHRRA) tổ chức.

Phó Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN Bùi Thị Thơm chủ trì buổi Diễn đàn “Vai trò của phụ nữ nông dân trong sản xuất, kinh doanh nông nghiệp”
 
Tham gia Diễn đàn có đại diện lãnh đạo và cán bộ của các tổ chức, cơ quan gồm: Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; Trường Cao đẳng Nông nghiệp và PTNT Bắc Bộ; Viện Phát triển Sức khỏe cộng đồng- Light; Mạng lưới Phát triển nguồn nhân lực nông thôn Việt Nam (VietDHRRA). Cùng tham dự còn có các đồng chí là đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị T.Ư Hội NDVN; đại diện lãnh đạo Hội ND, Tổ hợp tác, Hợp tác xã và hội viên, nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của 12 tỉnh, thành phố.

 
Diễn đàn nhằm nâng cao nhận thức và chia sẻ kiến thức về vai trò của phụ nữ nông thôn trong sản xuất, kinh doanh nông nghiệp bền vững; những khó khăn, thách thức, các rào cản đối với phụ nữ khi tham gia vào sản xuất, kinh doanh trong nông nghiệp cùng các cơ hội để phát triển như: Tiếp cận với các nguồn lực; tài nguyên thiên nhiên; thông tin, khoa học, kỹ thuật, dịch vụ, tài chính, thị trường; các rào cản về chính sách, cơ hội, đào tạo…


Qua đó, tìm ra những giải pháp, kiến nghị, sáng kiến nhằm phát huy vai trò của phụ nữ nông thôn trong phát triển sản xuất, kinh doanh nông nghiệp, giảm nghèo bền vững và thúc đẩy bình đẳng giới.


Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ của Dự án Hợp tác khu vực nâng cao năng lực cho các tổ chức phát triển nông thôn châu Á (ReCoERDO); do Mạng lưới Phát triển nguồn nhân lực nông thôn Việt Nam (VietDHRRA) đang thực hiện, với sự hỗ trợ của Tổ chức Phát triển nguồn nhân lực nông thôn Châu Á (AsiaDHRRA).
 
Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thơm đánh giá: Phụ nữ luôn là một lực lượng quan trọng và đông đảo, thể hiện vai trò không thể thiếu trong mọi lĩnh vực của đời sống văn hóa, kinh tế, xã hội... Hiện nay, phụ nữ ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế, trong đó có kinh tế tập thể và kinh tế hộ gia đình. Đặc biệt, đối với nhiều hộ gia đình, phụ nữ đã trở thành một trong những lực lượng sản xuất chính; nhiều phụ nữ còn tỏ ra mạnh mẽ và thông minh hơn nam giới trong nhiều vấn đề...


Phụ nữ nông thôn cũng đóng vai trò rất quan trọng trong công cuộc thực hiện xóa đói giảm nghèo, xây dựng và phát triển khu vực nông thôn trở thành nơi đáng sống. Phụ nữ cũng đã và đang đóng góp công sức lao động và kiến thức trong sản xuất, kinh doanh nông nghiệp, phát triển nông nghiệp bền vững, bảo vệ sự đa dạng sinh học, phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường... Có thể nói, họ chính là những nhân tố tạo ra sự thay đổi và góp phần quan trọng trong việc thực hiện thành công 17 mục tiêu phát triển bền vững.

 
Tuy vậy, bên cạnh những ghi nhận và đánh giá đối với sự đóng góp ấy, có không ít phụ nữ nông thôn vẫn đang phải chịu sự thiếu tôn trọng, hạn chế về quyền và cơ hội. Thậm chí, họ vẫn nằm trong số những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi nghèo đói, ít có khả năng tận dụng các cơ hội mới; còn gặp nhiều rào cản để có thể giúp họ phát huy hết năng lực, kiến thức nhằm đóng góp cho sự phát triển của gia đình, cộng đồng và xã hội.

 
Trong bối cảnh hội nhập quốc tế đang diễn ra nhanh và mạnh như hiện nay, để phát triển kinh tế, nhất là trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp- nông thôn thì hội viên, nông dân cần phải được trang bị tư duy và nhận thức mới. Cùng với đó, người nông dân không thể chỉ tập trung vào năng suất mà bỏ qua việc quan tâm tới chất lượng của các sản phẩm làm ra. Do đó, các cấp Hội cần khuyến khích và tổ chức tốt việc tuyên truyền, hướng dẫn giúp hội viên, nông dân biết ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất; trong đó, tập trung cho yếu tố chất lượng và giá trị của sản phẩm nhằm gia tăng giá trị về kinh tế.

 
Bên cạnh đó, Hội ND các cấp cũng cần đổi mới phương thức tuyên truyền, hỗ trợ bà con nông dân một cách hiệu quả. Đồng thời, các cấp Hội cần nắm bắt kịp thời những khó khăn, thách thức, rào cản trong quá trình sản xuất kinh doanh để từ đó có đề xuất, kiến nghị hoặc đưa ra những giải pháp tháo gỡ; nhất là đối với những đối tượng là nữ nông dân ở các địa phương, giúp họ vượt lên và ổn định cuộc sống.


“Diễn đàn hôm nay được tổ chức chính là cơ hội để các nữ nông dân giỏi có dịp được trình bày ý kiến, nêu lên những đề xuất từ thực tiễn. Do đó, lãnh đạo Hội ND các cấp cần chú ý lắng nghe, thảo luận để  giúp đỡ phụ nữ ở nông thôn khẳng định được vai trò, vị trí của mình trong hoạt động sản xuất kinh doanh nông nghiệp. Đây cũng chính là những tiếng nói- là hơi thở từ cơ sở để giúp cho T.Ư Hội có những sự lãnh đạo, chỉ đạo ngày càng sát hơn với thực tế”- Phó Chủ tịch Bùi Thị Thơm nói.
 

Phó Trưởng Ban Xã hội, Dân số, Gia đình- T.Ư Hội NDVN Phạm Thu Hương cho biết: Hiện nay, Hội NDVN đã và đang tập trung truyền thông cho nam giới, nam nông dân về vấn đề phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới và bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái. Tính đến tháng 10/2019, chương trình truyền thông về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình đã tuyên truyền đến gần 8000/11.162 xã, phường trên cả nước (đạt hơn 70% các xã, phường).


Phó Trưởng Ban Xã hội, Dân số, Gia đình- T.Ư Hội NDVN Phạm Thu Hương cho biết: Hội NDVN tập trung truyền thông cho nam giới, nam nông dân về vấn đề phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới và bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái đạt hiệu quả
 
Những nội dung về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái được các cấp Hội tổ chức truyền thông lồng ghép trong các buổi sinh hoạt ở chi, tổ Hội cùng với công tác khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, vay vốn tín dụng tiết kiệm cho hội viên, nông dân. Hiện nay, với sự hỗ trợ kỹ thuật của UNFPA (Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc), Hội cũng đã và đang triển khai thí điểm mô hình người cha trách nhiệm tại các tỉnh gồm: Quảng Bình, Hậu Giang, Bắc Kạn.

 
Tại các tỉnh, thành Hội, các hoạt động truyền thông về công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình được tổ chức với các nội dung phong phú, đa dạng đã góp phần tập hợp đông đảo nông dân, đặc biệt là nam nông dân tham gia hưởng ứng; đồng thời, được các cấp, các ngành và địa phương đánh giá cao. Bên cạnh đó, từng bước làm thay đổi từ nhận thức, chuyển đổi trong hành vi của cán bộ, hội viên, nông dân; đặc biệt đối với các hội viên là nam nông dân về công tác bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình. Có thể khẳng định, chương trình đã có những hiệu quả tích cực, tạo được sức lan tỏa.

 
Với vai trò là Chủ tịch Hội ND xã Thanh Xuân- thành phố Hà Nội, chị Hoàng Thị Hậu chia sẻ: Vừa là một lãnh đạo Hội ND cấp xã, vừa làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp sạch hữu cơ Thanh Xuân- huyện Sóc Sơn, chị luôn nhận thức sâu sắc về vai trò của tổ chức Hội. Hội ND xã đã mạnh dạn tổ chức triển khai mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ- mô hình vừa bảo vệ môi trường vừa tăng giá trị nông sản. Đây là mô hình do T.Ư Hội NDVN phối hợp với dự án ADDA triển khai tại các tỉnh, trong đó có xã Thanh Xuân.

 
 
Qua 5 năm triển khai và nhận được sự hỗ trợ của dự án, Hội ND xã đã tổ chức tập huấn kiến thức khoa học kỹ thuật về nông nghiệp hữu cơ cho 986/1320 hội viên, nông dân của toàn xã. Trong đó, số lượng hội viên, nông dân tham gia các lớp đào tạo và trực tiếp sản xuất là nữ chiếm 87%. Mô hình nông nghiệp hữu cơ Thanh Xuân được triển khai từ tháng 7/2008, chỉ với 7 hội viên, nông dân tham gia ban đầu. Đến nay, đã có 235 hội viên, nông dân tham gia vào 23 nhóm sản xuất (20 Tổ hợp tác). Trong đó, có 204 nữ hội viên, nông dân tham gia vào các tổ nhóm với nhiều vai trò (nhóm trưởng, nhóm phó, kế toán, thủ quỹ…). Như vậy, khi phụ nữ tham gia làm kinh tế, họ sẽ chủ động hơn trong mọi lĩnh vực, ngày càng trở nên tự tin hơn và có thể đảm nhiệm ở bất cứ vai trò nào.

 
Chị Nguyễn Thị Dung, xã Thành Vân- huyện Thạch Thành- tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: Để có được kết quả như ngày hôm nay từ năm 1992, gia đình chị mạnh dạn đi đầu trong phong trào nhận khoán đất rừng, với tổng diện tích  30 ha; trong đó có 9 ha núi đá rừng suy thoái, còn lại 21 ha đất trống không mang lại hiệu quả kinh tế.
 

Không nản chí trước vùng đất cằn cỗi, chị đã bàn bạc với chồng và xác định hướng đi của gia đình là xây dựng trang trại tổng hợp chăn nuôi và trồng trọt. Theo đó, chị đã quy hoạch, đưa 2 ha diện tích vào trồng cỏ voi VA06, cỏ Ăng-gô-la phục vụ trong chăn nuôi; dành 2 ha để trồng mía nguyên liệu; 10 ha trồng các loại cây ăn quả (nhãn, thanh long, bơ, cam, bưởi da xanh, ổi). Ngoài ra, trên diện tích 7ha, chị thử nghiệm trồng cây macca, tận dụng trồng xen cây dứa ở phía dưới. Để phát triển chăn nuôi, gia đình chị còn đầu tư xây dựng quy mô trang trại khép kín trên diện tích 5.000 m2, hàng năm nuôi 20 con bò sinh sản (giống bò Zecman); từ 70 - 100 con lợn sạch.Từ mô hình trang trại tổng hợp đạt hiệu quả, hiện nay, tổng doanh thu hàng năm của gia đình chị đạt khoảng 3,5 tỷ đồng, trừ hết mọi chi phí đầu tư, lợi nhuận thu về đạt 1,5 tỷ đồng. Không chỉ làm giàu cho bản thân, chị Dung còn ủng hộ, đóng góp tiền tham gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương hàng trăm triệu đồng/năm; tạo công ăn việc làm cho 15 lao động thường xuyên (với mức lương từ 4- 5.000.000 đồng/người/tháng) và 40- 50 lao động thời vụ. Ngoài ra, chị còn giúp đỡ cho 3 hộ khác thoát nghèo bền vững.


“Thách thức rất lớn đối với phụ nữ nông thôn chính là sự hạn chế trong việc nâng cao hiểu biết xã hội do họ phải lao động nhiều, không có thời gian nghỉ ngơi, không có điều kiện học tập, giao lưu. Khó khăn lớn nhất trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp là việc tìm đầu ra cho sản phẩm, xây dựng thương hiệu, liên kết hợp tác. Vì thế, tôi rất mong các cấp ủy, chính quyền, các cấp Hội cũng như các ngành, doanh nghiệp sẽ có nhiều “bà đỡ” hơn, giúp cho bà con nông dân phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình, cho quê hương cũng như đóng góp cho sự phát triển của xã hội”- Chị Dung mạnh dạn đề xuất. 

 
Kết thúc Diễn đàn, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thơm nhấn mạnh: Nếu có được sự quan tâm của các cấp, các ngành trong việc tin tưởng- giao phó- tạo điều kiện- cổ vũ để giúp phụ nữ có cơ hội thể hiện, được tham gia, cống hiến thì chắc chắn phụ nữ sẽ có nhiều thành tích hơn nữa; không chỉ trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh mà còn nhiều lĩnh vực khác phụ nữ cũng có thể đảm đương làm tốt được. Do đặc thù về giới nên phụ nữ hiện vẫn đang phải gánh 2 vai trò, vì thế nếu không có phương pháp khoa học trong công việc sẽ không thể đảm đương nổi.

Thực tế cho thấy, phụ nữ nông thôn còn đang rất thiếu về: Kiến thức, kỹ năng quản lý, phương thức sản xuất kinh doanh… Thời gian tới, các cấp Hội cần tiếp tục phát huy những ưu điểm, khắc phục những tồn tại và nhược điểm để khuyến khích hội viên, nông dân tích cực mở rộng sản xuất, kinh doanh, ngành nghề theo từng lĩnh vực phù hợp.


Toàn cảnh buổi Diễn đàn

 
Làm sao để giúp 
phụ nữ nông thôn có cơ hội được tiếp cận với những tư duy mới hiện nay như: Liên doanh, liên kết, sản xuất sản phẩm an toàn, sản phẩm hữu cơ… Bên cạnh đó, để có thể hội nhập, các cấp Hội càng cần phải chú trọng hơn tới chất lượng của sản phẩm; vận động hội viên, nông dân chủ động ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; xây dựng thương hiệu và quảng bá sản phẩm… Cần phải hướng tới những sản phẩm đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu ra thị trường quốc tế, có như vậy mới gia tăng giá trị, cải thiện sinh kế. Những tấm gương nữ nông dân điển hình sản xuất kinh doanh giỏi cần tiếp tục quan tâm, hỗ trợ vốn- giống- việc làm- cách thức làm ăn đối với những phụ nữ nông dân nghèo, những gia đình chính sách ở địa phương; từ đó giúp họ cùng vươn lên trong cuộc sống.

 
Đối với lãnh đạo Hội các cấp, thời gian tới cần tiếp tục quan tâm, chăm lo, tạo mọi điều kiện giúp nữ nông dân phát triển trên mọi mặt- Phó Chủ tịch Bùi Thị Thơm nhấn mạnh.
 
 
Thanh Mai
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.150
55.650
Vàng nhẫn
52.900
53.500
Vàng nhẫn
52.900
53.600
Tỷ giá