Thứ sáu, 20/07/2018 (GMT+7)
Giá nông sản
TƯ Hội NDVN: Họp báo tổ chức Hội nghị tôn vinh nông dân SXKD giỏi và tìm giải pháp giúp nông dân khởi nghiệp
16:48 - 08/09/2017
(Cổng ĐT HND) - Sáng nay (8/9), tại Hà Nội, TƯ Hội NDVN tổ chức họp báo tổ chức Hội nghị đại biểu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi lần thứ V (giai đoạn 2012-2017) và Hội nghị tọa đàm các giải pháp giúp nông dân khởi nghiệp. Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành TƯ Hội NDVN Lại Xuân Môn chủ trì buổi họp báo.

Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành TƯ Hội NDVN Lại Xuân Môn phát biểu tại buổi họp báo


Theo đó, Hội nghị tọa đàm các giải pháp giúp nông dân khởi nghiệp do Trung ương Hội NDVN, Bộ Khoa học- Công nghệ và Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau phối hợp tổ chức sẽ diễn ra vào 13h30 ngày 18/9 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội.


Dự Hội nghị gồm 300 đại biểu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi; 20 nông dân có mô hình, ý tưởng khởi nghiệp tiêu biểu đã được các chuyên gia chọn lựa, Hội nghị còn có sự tham gia của các nhà quản lý, các nhà khoa học, các doanh nghiệp, các quỹ đầu tư.


Hội nghị sẽ có phiên tọa đàm với chủ đề “Các giải pháp giúp nông dân khởi nghiệp”. Các chuyên gia và đại diện một số mô hình khởi nghiệp sẽ cùng trao đổi, chia sẻ xung quanh 3 chuyên đề: Khởi nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; các mô hình trang trại, kết hợp du lịch, đa canh theo chuỗi sản xuất; các mô hình chế biến tiêu thụ nông sản, giải đáp những khó khăn vướng mắc trong quá trình sản xuất kinh doanh của các đại biểu tham dự.


Đây là sự kiện nhằm hưởng ứng phong trào Khởi nghiệp Quốc gia, góp phần định hướng và hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp; khuyến khích khả năng tư duy sáng tạo, sản sinh ý tưởng kinh doanh của nông dân trong cả nước.


Hội nghị cũng sẽ chia sẻ báo cáo đánh giá thực trạng phong trào nông dân khởi nghiệp; tiến hành vinh danh, trao thưởng 10 mô hình khởi nghiệp xuất sắc và 10 mô hình khởi nghiệp tiêu biểu.


Đây là những mô hình khởi nghiệp được Ban Chuyên gia đánh giá, chọn lọc từ 43 hồ sơ phù hợp với thể lệ của chương trình phát động khảo sát, lựa chọn, giới thiệu và đề cử từ Hội ND các tỉnh, thành phố. (43 hồ sơ phù hợp với thể lệ của chương trình được Ban Tổ chức lựa chọn từ 90 hồ sơ đề cử tiêu biểu của Hội ND 51/63 tỉnh thành phố gửi tham dự).


Hội nghị đại biểu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi lần thứ V (giai đoạn 2012 – 2017) diễn ra ngày 19/9 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội. Hội nghị sẽ biểu dương và tôn vinh những cá nhân xuất sắc trong phong trào là dịp biểu dương và tôn vinh những cá nhân xuất sắc trong phong trào.


Về dự Hội nghị có 300 đại biểu là những nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu, xuất sắc đại diện cho hơn 3,5 triệu hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp trong cả nước.


Các hộ nông dân sản xuất giỏi đã và đang tạo việc làm tại chỗ cho hơn 11 triệu lao động, trong đó có trên 3,5 triệu lao động có việc làm thường xuyên, hơn 7 triệu lao động có việc làm theo mùa vụ hoặc  khâu công việc, giúp đỡ vốn, giống cây, con và kinh nghiệm sản xuất cho hơn 8,2 triệu lượt hộ nông dân.


Phong trào đã giúp hơn 200 ngàn hộ nông dân thoát nghèo và vươn lên làm ăn khá giả. Phong trào đã động viên, khuyến khích các hộ nông dân giỏi làm được hàng ngàn căn nhà tình thương, nhà tình nghĩa và giúp cho trên 1 triệu hộ nghèo có thêm nguồn lực để phát triển sản xuất.


Bình quân hàng năm, số lượng nông dân đăng ký đạt danh hiệu NDSXKD giỏi các cấp đạt hơn 6,2 triệu lượt hộ đăng ký/15 triệu hộ, chiếm 41,33%. Số hộ thu nhập đạt từ 100 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng trên 2.200.000 hộ; từ 200 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng trên 775.000 hộ; từ 300 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng trên 340.000 hộ; từ 500 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng trên  165.000 hộ; thu nhập đạt trên 1 tỷ đồng trên 27.000 hộ. Tăng 5 lần so với giai đoạn 2007 – 2012.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo TƯ Hội NDVN đã giải đáp những câu hỏi của phóng viên các báo đài về các giải pháp để tham gia thúc đẩy, hỗ trợ nông dân khởi nghiệp; những vướng mắc lớn khiến nông dân chưa thực sự mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, làm giàu hiện nay…


Phát biểu tại buổi họp báo, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN Lại Xuân Môn, cho biết: Hội nghị tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi phát động đến nay được 27 năm. Đây là Hội nghị có ý nghĩa chính trị, kinh tế, xã hội to lớn. Tuy nhiên, tại hội nghị kỳ này có nhiều điểm khác so với các kỳ trước đây.


“Hội nghị lần này đưa ra các nhiệm vụ và giải pháp cho 5 năm tới khác với giai đoạn trước: Nếu trước đây chúng ta chỉ tập trung phát triển nông nghiệp với quy mô nhỏ, manh mún thì hiện nay hướng nông dân đến những mô hình sản xuất lớn, định hướng cho nông dân từ sản xuất hộ cá thể tiến tới liên kết hợp tác giữa nông dân với nông dân, nông dân với doanh nghiệp, nông dân và hợp tác xã, hướng tới tăng về chất và chuỗi giá trị. Từ đó giúp nông dân chuyển hướng chuyên nghiệp hơn trong thời kỳ hội nhập với mục tiêu 5G” – Chủ tịch Hội NDVN Lại Xuân Môn chia sẻ.


 

Thanh Huệ
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2016 (Phần 4)

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
36.610
36.790
Vàng nhẫn
34.900
35.300
Vàng nhẫn
34.900
35.400
Tỷ giá
EUR
26978.21
GBP
30153.07
USD
23090

Ý KIẾN THĂM DÒ

Bạn thấy giao diện mới thế nào?
Rất đẹp
Không đep lắm nhưng nội dung phong phú
Cũng bình thường thôi
Rất xấu
BIỂU QUYẾT