Thứ hai, 03/10/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Chủ tịch Hội NDVN Lương Quốc Đoàn kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách tại An Giang
08:22 - 16/08/2022
Sáng 15/8, ông Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ủy viên HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) đã cùng đoàn công tác đến kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách xã hội tại xã Long Điền A, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. 

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Trương Minh Sơn – Phó Chủ tịch UBND xã Long Điền A, cho biết: Xã Long Điền A có 63 hộ nghèo, với 148 nhân khẩu; 103 hộ cận nghèo, với 286 nhân khẩu; ngoài ra xã còn xét 864 hộ với 3.227 nhân khẩu là hộ nông, lâm, diêm, ngư nghiệp có mức sống trung bình để được hỗ trợ 30% phí bảo hiểm y tế để phòng ngừa bệnh tật, có nguy cơ rơi xuống hộ nghèo, cận nghèo.
 

Ông Lương Quốc Đoàn - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ủy viên HĐQT Ngân hàng CSXH phát biểu tại buổi làm việc với xã Long Điền A, huyện Chợ Mới. Ảnh: Hồng Cẩm

Toàn xã có 19 Tổ Tiết kiệm và Vay vốn, tại 6 ấp, với 4 tổ chức đoàn thể chính trị xã hội (Hội Nông dân, Phụ nữ, Thanh niên và Cựu chiến binh). Tổng nguồn vốn tín dụng phân bổ là 15,428 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn Trung ương giao 8,398 tỷ đồng, tăng 2,477 tỷ đồng so với 31/12/2021; nguồn vốn địa phương giao 2,410 tỷ đồng; huy động tiền gửi cá nhân tại Điểm giao dịch xã 7,2 triệu đồng; huy động tiền gửi của Tổ Tiết kiệm và Vay vốn 4,613 tỷ đồng.
 

Về doanh số cho vay, đến nay toàn xã là 4,858 tỷ đồng, với 115 lượt khách hàng vay vốn, gồm: Cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, cho vay HSSV, cho vay giải quyết việc làm, vay nước sạch vệ sinh môi trường, cho vay HSSV mua máy tính, thiết bị phục vụ học trực tuyến. Doanh số thu nợ là 2,819 tỷ đồng, đạt 99,79% tỷ lệ thu nợ gốc đến hạn thực tế, 100,14% tỷ lệ thu lãi đạt.
 

Tổng dư nợ các chương trình tín dụng 29,707 tỷ đồng, tăng 2,036 tỷ đồng so với ngày 31/12/2021, với 964 hộ.
 

Tại buổi làm việc đoàn công tác đã lắng nghe nhiều ý kiến của đại diện các Tổ Tiết kiệm và Vay vốn, 4 tổ chức đoàn thể chính trị, chính quyền địa phương, xoay quanh: Nguồn vốn giải quyết việc làm còn ít, nên tăng cường nguồn vốn này cho các hộ trung bình vay để phát triển sản xuất, nâng cao cuộc sống, không tái nghèo, tái cận nghèo; hiện nay vật giá tăng cao, nguồn vốn vay nước sạch, vệ sinh môi trường 20 triệu đồng không đáp ứng tình hình thực tế, đề nghị tăng lên 40 triệu đồng mới đủ kinh phí xây nhà vệ sinh; nâng hạn mức vay chuyển đổi mô hình sản xuất từ 50 triệu đồng lên từ 100 triệu đồng trở lên….
 

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Lương Quốc Đoàn đánh giá cao kết quả hoạt động tín dụng CSXH của xã Long Điền A trong quá trình hoạt động. Đồng thời tiếp thu ý kiến của bà con, các Tổ Tiết kiệm và Vay vốn, các đoàn thể, địa phương.
 

Những ý kiến trên sẽ được bộ phận chuyên môn của Ngân hàng CSXH tập hợp, phản ánh đến HĐQT để có những chỉnh sửa, bổ sung hoặc ban hành những chính sách mới phù hợp, phát huy hiệu quả.
 

Đồng thời tại buổi làm việc, Chủ tịch Lương Quốc Đoàn đề nghị ban đại diện xã Long Điền A tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhất là chương trình an sinh xã hội, chương trình của Ngân hàng CSXH đang thực hiện, để người dân hiểu một cách đúng đắn nhất. Phát huy tốt vai trò thành viên ban đại diện HĐQT, đặc biệt là lãnh đạo chính quyền địa phương trong việc quản lý sử dụng nguồn vốn cho hiệu quả, đúng mục đích.
 

Đối với các tổ chức chính trị xã hội cần cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng để tuyên truyền đến hội viên của mình một cách ngắn gọn, cụ thể nhất, phù hợp với địa phương mình; chủ động phối hợp với phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện để thực hiện tốt 18 chương trình hỗ trợ.
 

Tăng cường công tác kiểm, tra giám sát và các tổ chức xã hội đưa nội dung giám sát việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về an sinh xã hội trong công tác cho vay đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo vào chương trình, kiểm tra giám sát của tổ chức mình.
 

Phối hợp, hướng dẫn để các cụm vay vốn nhất là các hộ vay vốn để thực hiện chính sách giảm nghèo, làm sao sử dụng đồng vốn hiệu quả, thoát nghèo; quan tâm kiện toàn tổ tiết kiệm, tổ vay vốn, thường xuyên nâng cao chất lượng hiệu quả; thường xuyên quan tâm hộ vay vốn để nắm được việc sử dụng nguồn vốn như thế nào.
 

Trước buổi làm việc, đoàn công tác đã đến thăm 2 hộ dân có vay vốn từ Tổ Tiết kiệm và Vay vốn để phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo.

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
EUR
24,122.55
GBP
27,017.45
USD
24,040.00