Thứ ba, 28/06/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Trung ương Hội Nông dân Việt Nam - Hiệp hội Thông tin, tư vấn kinh tế thương mại Việt Nam:
Hợp tác giúp nông dân nâng cao kiến thức phát triển thị trường, gia tăng giá trị nông sản
10:36 - 20/05/2022
(Cổng ĐT Hội NDVN) – Chiều ngày 19/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (Hội NDVN) phối hợp với Hiệp hội Thông tin, tư vấn kinh tế thương mại Việt Nam (VICETA) tổ chức lễ ký kết Thoả thuận hợp tác. Thông qua các hoạt động triển khai giữa hai bên để giúp nâng cao nhận thức, năng lực cho hội viên, nông dân có kiến thức về đầu tư sản xuất, xây dựng thương hiệu, phát triển thị trường nhằm gia tăng giá trị của các mặt hàng nông sản.

Toàn cảnh buổi lễ ký kết Thoả thuận hợp tác

 
Đồng chủ trì tại lễ ký kết có Phó Chủ tịch Trung ương Hội NDVN Bùi Thị Thơm và Chủ tịch VICETA Lương Văn Tự. Cùng tham dự buổi lễ còn có đại diện lãnh đạo một số Ban, đơn vị thuộc cơ quan Trung ương Hội NDVN; đại diện lãnh đạo các ban của VICETA.

 
Tại buổi lễ, các đại biểu đã được nghe đại diện của VICETA trình bày về nội dung bản Thỏa thuận hợp tác giữa hai bên. Trên cơ sở các mục đích chính đã được các bên nghiên cứu và đề ra, cụ thể gồm: Tăng cường sự phối hợp giữa hai cơ quan trong các hoạt động nâng cao nhận thức, năng lực cho hội viên Hội NDVN về đầu tư, sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm, xây dựng thương hiệu, phát triển thị trường để tăng giá trị của nông sản, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của hội viên, nông dân; phát huy hiệu quả vai trò, chức năng, nhiệm vụ của hai cơ quan trong tư vấn, phản biện xây dựng cơ chế, chính sách, giám sát việc thực thi cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực đầu tư, phát triển sản xuất, an toàn thực phẩm, xây dựng thương hiệu, phát triển thị trường tiêu thụ nông sản.

 
Có 5 nội dung chính được nêu rõ trong Thoả thuận hợp tác giữa Hội NDVN cùng với phía VICETA và hai bên sẽ phối hợp thực hiện trong thời gian tới như sau: Thứ nhất, tổ chức hoạt động tuyên truyền, phổ biến nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức và tư vấn cho hội viên, nông dân về đầu tư, phát triển sản xuất nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm, xúc tiến thương mại và phát triển thị trường tiêu thụ nông sản.

 
Thứ hai, tập hợp nhu cầu và tổ chức cung cấp thông tin về lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, thị trường trong nước và quốc tế cho các hội viên của Hội NDVN.

 
Thứ ba, tổ chức các hoạt động tư vấn, phản biện về cơ chế chính sách và giám sát việc tổ chức thực hiện cơ chế chính sách; kiến nghị nhằm hoàn thiện pháp luật, cơ chế, chính sách về phát triển kinh tế, thương mại, công nghiệp, dịch vụ ở nông thôn.


Thứ  tư, tổ chức các hoạt động đào tạo, tập huấn kiến thức; cung cấp dịch vụ tư vấn hỗ trợ phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư, thị trường cho các hội viên, nông dân.

 
Thứ năm, huy động các nguồn lực để tổ chức triển khai các chương trình về nâng cao chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, các chương trình xúc tiến thương mại, quảng bá và kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản tại các tỉnh, thành phố trong nước và quốc tế.

 
Trên cơ sở đó, Hội NDVN cùng VICETA sẽ phối hợp chặt chẽ, tổ chức các chương trình phổ biến kiến thức, xúc tiến thương mại, đầu tư trên địa bàn các tỉnh, thành phố. Đồng thời, tạo điều kiện cho VICETA tham gia vào các chương trình đào tạo, tập huấn, hội nghị, hội thảo, sự kiện... có liên quan đến hoạt động nâng cao năng lực, phổ biến kiến thức cho hội viên, nông dân do các cấp Hội tổ chức.

 

"VICETA rất hân hạnh được lựa chọn để đồng hành với Hội NDVN trong tất cả các chương trình do Hội phát động"- Chủ tịch VICETA Lương Văn Tự cho biết


Phát biểu tại buổi lễ, theo Chủ tịch VICETA Lương Văn Tự cho biết: Sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam từ một đất nước nghèo đã tiến tới xuất khẩu được nhiều mặt hàng nông sản ra nước ngoài. Đáng chú ý, trên bản đồ nông nghiệp của thế giới cũng đã xuất hiện một số sản phẩm nông sản của chúng ta đứng được vào Top 5 các sản phẩm trên thị trường thế giới. Đây là điều đáng mừng của ngành nông nghiệp Việt Nam và cũng là thành quả nỗ lực của người nông dân. Thông qua đó, chúng ta cũng đều thấy được vai trò rõ nét của Hội NDVN cùng với các Bộ, ngành đã cùng đồng hành trong việc xây dựng những kiến nghị về chính sách hiệu quả đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

 
VICETA sẽ cung cấp, phổ biến thông tin kinh tế thương mại, đầu tư thị trường trong nước và quốc tế cho các hội viên của Hội NDVN. Đặc biệt là các hội viên chế biến, kinh doanh nông sản (cà phê, rau và hoa quả). Đồng hành cùng với Hội NDVN hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển thị trường tiêu thụ thông qua các chương trình xúc tiến thương mại, tổ chức chợ phiên đặc sản tại các tỉnh, thành phố trong nước cũng như mở rộng ra thị trường quốc tế. Tư vấn cho Hội NDVN xây dựng các Trung tâm giới thiệu sản phẩm, quảng bá các sản phẩm nông sản…

 
“Bên cạnh đó, đẩy mạnh việc tuyên truyền về các hoạt động của Trung ương Hội NDVN, Hội ND các tỉnh, thành phố trên Tạp chí Doanh nghiệp và Đầu tư- là cơ quan tạp chí của VICETA. Đồng thời, VICETA rất hân hạnh được lựa chọn để đồng hành với Hội NDVN trong tất cả các chương trình do Hội phát động. VICETA mong muốn được cùng góp sức giúp cho người nông dân giảm thiểu bớt khó khăn, có thể làm giàu ngay trên mảnh đất của mình, giúp họ yên tâm ổn định sinh kế, vừa đảm bảo được vấn đề an sinh xã hội, vừa góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại các địa phương…”- Ông Lương Văn Tự chia sẻ.
 
Phó Chủ tịch Trung ương Hội NDVN Bùi Thị Thơm phát biểu chỉ đạo tại lễ ký thoả thuận hợp tác với VICETA


Phó Chủ tịch Trung ương Hội NDVN Bùi Thị Thơm cũng đánh giá cao sự hợp tác của hai cơ quan. Thông qua sự hợp tác này sẽ giúp tổ chức Hội NDVN và người nông dân có thêm kiến thức bổ ích về thông tin thị trường và cách thức phát triển thị trường, xây dựng thương hiệu cho các mặt hàng nông sản.

 
Thời gian qua, Trung ương Hội NDVN luôn quan tâm, chỉ đạo các cấp Hội tích cực tham gia cùng với chính quyền các địa phương trong việc xây dựng, phát triển các sản phẩm OCOP và đã được các địa phương đánh giá cao. Mặt khác, hoạt động hỗ trợ hội viên, nông dân tiêu thụ nông sản đang là nội dung được các cấp Hội trong cả nước rất chú trọng; đây cũng được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên chỉ đạo và thực hiện của tổ chức Hội.

 
Trung ương Hội NDVN đã tập trung đẩy mạnh việc tổ chức các hoạt động cụ thể như: Hỗ trợ hội viên, nông dân về vốn; hỗ trợ kiến thức quản lý; hỗ trợ kiến thức phát triển kinh doanh; hỗ trợ kiến thức xây dựng các thương hiệu, nhãn hiệu, xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ cho nông dân trong ứng dụng chuyển giao khoa học công nghệ… Trong lĩnh vực kết nối tiêu thụ sản phẩm, gần đây nhất, Trung ương Hội NDVN đã phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam giúp nông dân đưa sản phẩm nông sản của họ làm ra lên sàn thương mại điện tử Posmat.vn.

 
“Cùng với đó, các cấp Hội trong cả nước hiện cũng đang quản lý, vận hành tốt chuỗi 726 cửa hàng tiêu thụ nông sản và các điểm quảng bá tiêu thụ nông sản cho người nông dân. Hàng năm, thông qua hệ thống chuỗi các cửa hàng này, các cấp Hội đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ hội viên, nông dân trong việc quảng bá, kích cầu, lưu thông hàng hóa nông sản cả đầu vào và đầu ra rất hiệu quả. Có thể khẳng định với vai trò của mình, Hội NDVN rất quan tâm và triển khai các hoạt động hỗ trợ hội viên, nông dân đến tất cả các tỉnh, thành Hội trên toàn quốc”- Phó Chủ tịch Bùi Thị Thơm nhấn mạnh.

Đại diện lãnh đạo hai cơ quan tham gia Lễ ký kết Thoả thuận hợp tác

 
Phó Chủ tịch Bùi Thị Thơm đề nghị, sau khi chương trình được ký kết, các đầu mối của hai cơ quan cần nhanh chóng đưa ngay các nội dung trong bản thoả thuận đi vào thực tế. Qua đó, để giúp người nông dân nhanh chóng nắm bắt thị trường, sớm có định hướng trong sản xuất kinh doanh, làm sao để hoạt động sản xuất của người nông dân không còn bị rơi vào tình cảnh "được mùa rớt giá"…
Minh Ngọc
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá