Thứ ba, 18/01/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Giao ban trực tuyến Cụm thi đua số 6:
Nhiều sáng tạo, đột phá giúp nông dân vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19
17:11 - 30/11/2021
(Cổng ĐT HND) – Đó là tín hiệu vui mừng vừa được chia sẻ từ những ý kiến đóng góp của các đại biểu trong Hội nghị giao ban công tác Hội và phong trào nông dân năm 2021 của cụm thi đua số 6 vừa diễn ra vào sáng nay (30/11), tại Hà Nội.
Hội nghị trực tuyến giao ban Cụm thi đua số 6

 
Hội nghị diễn ra dưới hình thức trực tuyến, do Trung ương Hội NDVN tổ chức và đảm nhiệm vai trò làm điểm cầu chính. Đồng chí Nguyễn Xuân Định- Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN, Trưởng Ban Chỉ đạo cụm thi đua số 6 dự và chủ trì Hội nghị.

 
Cùng tham dự có đồng chí Lê Anh Dũng- Trưởng Ban Xã hội (Trung ương Hội NDVN), Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cụm thi đua số 6; đồng chí Phạm Minh Hùng- Trưởng Cơ quan thường trực Trung ương Hội NDVN tại miền Nam; đại diện lãnh đạo Ban Dân vận các tỉnh, thành khu vực miền Đông Nam bộ; đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị cơ quan Trung ương Hội NDVN. Đồng thời, còn có đại diện lãnh đạo Hội ND của 10 tỉnh, thành phố trong cụm gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Bình Phước, Ninh Thuận, Tiền Giang, Đồng Nai, Bình Thuận, Tây Ninh, Bình Dương.

 
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Định ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực cùng những kết quả đạt được rất ấn tượng của Hội ND 10 tỉnh, thành phố trong cụm thi đua số 6 đã đạt được trong thời gian qua.

 
Năm 2021 là năm cả nước ta đã gặp phải rất nhiều khó khăn, thách thức lớn xảy tới đầy bất ngờ (thiên tai, lũ lụt…), nhất là đại dịch Covid-19 với những hậu quả và thiệt hại vô cùng nặng nề. Đại dịch đã gây những tác động lớn, làm ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển kinh tế- xã hội của nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam và nhất là khu vực miền Đông Nam bộ của nước ta.

 
Tuy nhiên, vượt lên trên mọi khó khăn, cản trở, cán bộ, hội viên, nông dân các tỉnh, thành phố khu vực miền Đông Nam bộ đã đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực với nhiều sáng tạo, đột phá để hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ của công tác Hội và phong trào nông dân năm 2021. Có thể thấy, các cấp Hội ở cụm thi đua số 6 đã phát huy tốt vai trò làm trung tâm, nòng cốt trong phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới ở các địa phương; góp phần tích cực cùng với cấp ủy, chính quyền các địa phương thực hiện thắng lợi mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế hiệu quả.

 
"Điểm quan trọng về bức tranh kinh tế - xã hội của Việt Nam trong suốt thời gian 2 năm phải gánh chịu những ảnh hưởng xấu bởi đại dịch Covid-19 đó là kinh tế nông nghiệp vẫn giữ được vai trò làm trụ đỡ quan trọng. Đồng thời, nông thôn vẫn là địa bàn vững vàng, phát huy tinh thần tương trợ trong lúc khó khăn. Từ đó, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, quốc phòng an ninh; trong đó có khu vực miền Đông Nam bộ"- Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Định nhấn mạnh.

 
Dưới sự chủ trì và điều hành của Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Định, lãnh đạo Hội ND các tỉnh, thành phố đã báo cáo ngắn gọn về những kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ năm 2021 và phương hướng hoạt động thời gian tới. Đồng thời, tích cực tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm sáng tạo, đổi mới trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác Hội và phong trào nông dân của từng địa phương cũng như những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải trong công tác Hội và phong trào nông dân.

 
Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Hội ND 10 tỉnh, thành phố cũng đã bàn bạc, thảo luận tập trung vào các nhóm vấn đề như: Tình hình sản xuất nông nghiệp; đời sống của hội viên, nông dân bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19; công tác xây dựng và củng cố tổ chức Hội năm 2021; bàn giải pháp để thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 đạt hiệu quả; nêu đề xuất với Đảng, Nhà nước về những chính sách đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn và phòng chống dịch bệnh Covid-19...

 
Chia sẻ về kinh nghiệm triển khai công tác Hội và phong trào nông dân năm 2021, Chủ tịch Hội ND tỉnh Bình Dương, Đỗ Quang Huy cho biết: Hội ND tỉnh đã bám sát chỉ đạo của Trung ương Hội và Tỉnh ủy; đồng thời tích cực đổi mới nội dung, phương thức làm việc, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn.

 
Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền tỉnh thực hiện Kết luận 61 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ đạt nhiều kết quả ấn tượng. Theo đó, triển khai việc thực hiện Đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ HTND giai đoạn 2020- 2025” với nguồn vốn ủy thác của tỉnh tính đến 31/10/2021 là 154 tỷ đồng; các huyện, thị, thành phố mỗi năm được ủy thác ít nhất là 200 triệu đồng. Hiện, tỉnh đã giải ngân được 125 tỷ đồng; còn 20 tỷ đồng sẽ thực hiện trong 4 năm (từ 2022- 2025), mỗi năm ít nhất là 5 tỷ đồng.

 
Đáng chú ý, một trong những cách làm đột phá của Hội ND tỉnh chính là việc thành lập và ra mắt chi Hội “Nông dân tỷ phú tỉnh Bình Dương” với 46 thành viên tham gia. Ban Chấp hành chi Hội có 11 thành viên; trong đó, kết nạp được 02 Tiến sỹ là nhà khoa học, 03 doanh nghiệp, 03 cán bộ Hội có uy tín, còn lại là những nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh trở lên. Bên cạnh đó, trong năm, Hội ND tỉnh đã phối hợp vận động thành lập 8 Hợp tác xã (chỉ tiêu giao là 3), đạt 266,6%; thành lập 26 Tổ hợp tác (chỉ tiêu giao là 7), đạt 371%...

 

Đồng chí Nguyễn Văn Lộc- Trưởng ban Dân vận tỉnh Bình Dương ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được của Hội ND tỉnh


Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Lộc- Trưởng ban Dân vận tỉnh Bình Dương chia sẻ: Trong hơn 6 tháng qua, tình hình dịch bệnh covid-19 với những diễn biến phức tạp, khó lường trên địa bàn tỉnh khiến cho mọi hoạt động gặp phải những khó khăn, cản trở, làm ảnh hưởng lớn tới đời sống và sản xuất của bà con nông dân. Tuy nhiên, cả hệ thống chính trị đã cùng nỗ lực trong công tác phòng chống dịch; đồng thời, có sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương nên hiện tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát, người dân cũng dần thích nghi với điều kiện bình thường mới để yên tâm công tác và sản xuất.

 
Đồng chí cũng ghi nhận và đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo và quan tâm, hỗ trợ kịp thời của Trung ương Hội NDVN đối với hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân khu vực miền Đông Nam bộ nói chung, trong đó có tỉnh Bình Dương. Có thể thấy, hoạt động của Hội ND tỉnh đã được thay đổi một cách linh hoạt, kịp thời để thích ứng với tình hình (chuyển từ trực tiếp sang trực tuyến). Nhờ đó, Hội ND tỉnh đảm bảo hoàn thành tốt và vượt các chỉ tiêu của Trung ương Hội và của tỉnh giao cho.

 
Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những địa phương phải gánh chịu những thiệt hại vô cùng nặng nề của đợt dịch covid-19 lần thứ 4. Đồng chí Nguyễn Thanh Xuân- Chủ tịch Hội ND thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: Trước tình hình khó khăn chung của toàn thành phố, Hội ND thành phố đã phát động các đợt thi đua cao điểm thực hiện công tác chăm lo, hỗ trợ cho hội viên, nông dân và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Từ đó, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi trong toàn hệ thống Hội, thu hút 9.293 cán bộ, hội viên, nông dân tích cực và tình nguyện tham gia 1.366 Tổ covid-19 cộng đồng và 2.267 Tổ tự quản giữ vững vùng xanh trên địa bàn.

 
Đặc biệt, thông qua chương trình “Nghĩa tình nông dân thành phố Hồ Chí Minh”, Hội ND thành phố đã thiết lập kênh liên lạc trực tuyến với Trung tâm Hỗ trợ nông dân các tỉnh, các sở, ngành thành phố cùng một số nhà phân phối lớn trên địa bàn như: Bách Hóa Xanh, Saigon CoopMart, VinMart, Aeon… để kết nối thông tin, hỗ trợ hội viên, nông dân, các Tổ hợp tác, Hợp tác xã nhằm giúp tiêu thụ nông sản. Kết quả, đã hỗ trợ tiêu thụ hơn 3.240 tấn nông sản với tổng trị giá trên 115 tỷ đồng.

 
Bên cạnh đó, Hội ND thành phố đã hưởng ứng và triển khai đồng bộ các chương trình cụ thể, thiết thực nhằm sớm giúp người dân vượt qua khó khăn và ổn định cuộc sống. Tổng kinh phí các cấp Hội đã chăm lo, hỗ trợ kịp thời các cán bộ, hội viên, nông dân và người dân trên địa bàn thành phố bị ảnh hưởng của dịch bệnh trong đợt dịch lần thứ 4 là 49,42 tỷ đồng…

Toàn cảnh các điểm cầu tham dự Hội nghị trực tuyến giao ban Cụm thi đua số 6


Từ điểm cầu tỉnh Tây Ninh, Chủ tịch Hội ND tỉnh, Trần Văn Hận cho biết: Hội ND tỉnh đã sáng tạo, đi đầu trong việc tích cực phối hợp với các Sở Công Thương, Giao thông vận tải tạo ra mã QR-code giúp cho các phương tiện lưu thông buôn bán được thuận lợi. Nhờ đó, hoạt động kết nối tiêu thụ nông sản giữa các tỉnh, thành phố đã có nhiều khởi sắc và trở nên thông suốt, góp phần tháo gỡ bớt khó khăn của bà con nông dân, nhất là ở các vùng bị phong tỏa vì có dịch bệnh covid-19.
 

Chủ tịch Hội ND tỉnh Bình Thuận, Nguyễn Phú Hoàng nêu đề xuất rằng: Mong muốn Hội ND 10 tỉnh, thành trong cụm thi đua số 6 cùng bắt tay xây dựng một mô hình gian hàng, trung tâm kết nối cung - cầu chung. Thông qua đó, hỗ trợ hội viên, nông dân trước hết là ở khu vực miền Đông Nam bộ có điều kiện tăng cường kết nối, giao thương với nhau, hỗ trợ cung ứng đầu vào (như giống, phân bón…) và tổ chức bao tiêu đầu ra (tiêu thụ các mặt hàng nông sản). Sau đó, có kinh nghiệm trong việc triển khai điểm rồi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này ra cả nước.

 
Qua các ý kiến đóng góp, thảo luận thẳng thắn tại Hội nghị, nhìn chung đại diện lãnh đạo Hội ND 10 tỉnh, thành phố trong cụm đã phân tích nhằm làm rõ những kết quả nổi bật trong công tác Hội; đồng thời, cũng chỉ ra rõ những mặt còn hạn chế, tồn tại. Từ đó, đề ra phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu thi đua trong năm 2022.

 
Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN Nguyễn Xuân Định trân trọng cảm ơn lãnh đạo các tỉnh, thành ủy thời gian qua đã luôn ủng hộ, quan tâm tới hoạt động của Hội ND 10 tỉnh, thành phố trong cụm.

 
Trong năm vừa qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19, song các cấp Hội đã có nhiều cố gắng, vươn lên để dành được những kết quả rõ nét. Cụ thể: Các cấp Hội đã làm tốt công tác tham mưu, đề xuất để kịp thời hỗ trợ hội viên, nông dân; tăng cường sự phối hợp với các ngành, các nhà khoa học hỗ trợ về vốn, khoa học kĩ thuật, tiêu thụ sản phẩm; xây dựng nhiều mô hình liên kết (tổ hợp tác, Hợp tác xã) giúp gia tăng giá trị và lợi nhuận; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin (trong tổ chức hội họp, tập huấn, kết nối tiêu thụ nông sản…); tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm… Qua đánh giá, nhìn chung các tỉnh, thành phố trong cụm thi đua số 6 đều đã hoàn thành tốt và vượt các chỉ tiêu đề ra; một số đơn vị đã có nhiều đột phá mới, mô hình mới.
 
Đồng chí Nguyễn Xuân Định- Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN, Trưởng Ban Chỉ đạo cụm thi đua số 6 phát biểu và chỉ đạo Hội nghị từ điểm cầu Trung ương Hội

 
Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Định đề nghị Hội ND các tỉnh, thành phố trong cụm cần tiếp tục tập trung đẩy mạnh nhằm thực hiện tốt một số nội dung sau: Hội ND các tỉnh cần đưa ra những giải pháp nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, nông dân trong việc thực hiện tốt các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân trong giai đoạn phát triển mới.


Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ xuyên suốt toàn khóa xây dựng tổ chức Hội NDVN trong sạch, vững mạnh theo tinh thần Nghị quyết số 04, 05, 06 của Ban chấp hành Trung ương Hội NDVN khóa VII đã đề ra.

 
Cùng với đó, trên cơ sở chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Kết luận 61-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định 673/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội ND trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam vững mạnh…

Thùy Trang
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá