Thứ bảy, 23/10/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Trung ương Hội NDVN tổ chức Hội nghị trực tuyến:
Đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ hỗ trợ hội viên, nông dân
22:40 - 09/07/2021
(Cổng ĐT HND) – Trong 2 ngày (8- 9/7/2021), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (Hội NDVN) vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc để sơ kết hoạt động hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản và nắm tình hình hoạt động của Trung tâm Hỗ trợ nông dân các tỉnh, thành Hội.

Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN Nguyễn Xuân Định chủ trì Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu chính ở Hà Nội

Dự và chủ trì Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu chính ở Hà Nội có Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN Nguyễn Xuân Định; cùng tham dự có đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị liên quan. Bên cạnh đó, tại 63 điểm cầu cũng có đại diện lãnh đạo của Hội ND 63 tỉnh, thành phố trong cả nước cùng tham dự; để đảm bảo tín hiệu và chất lượng đường truyền, lần lượt vào mỗi buổi diễn ra Hội nghị trực tuyến sẽ có Hội ND các tỉnh, thành phố thuộc 2 cụm thi đua kết nối dự họp.

 
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Định đề nghị đại diện lãnh đạo Hội ND 63 tỉnh, thành phố cần tập trung làm rõ những kết quả nổi bật, những hạn chế, khó khăn và nguyên nhân trong việc tổ chức các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân của các Trung tâm Hỗ trợ nông dân các tỉnh, thành Hội, cũng như hoạt động kết nối, hỗ trợ hội viên, nông dân tiêu thụ nông sản của Hội ND các tỉnh, thành phố trong thời gian vừa qua, nhất là ở các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19; đồng thời đưa ra các đề xuất, kiến nghị nhắm khắc phục hạn chế, khó khăn trong thời gian vừa qua. Những thông tin này sẽ phục vụ cho việc tổ chức thành công Hội nghị bàn giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của các Trung tâm Hỗ trợ nông dân dự kiến được tổ chức vào tháng 8 năm nay.


 
Trong báo cáo tóm tắt được trình bày tại Hội nghị, đồng chí Trương Xuân Quý- Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ nông dân, nông thôn (Trung ương Hội NDVN) chia sẻ: Qua tổng hợp từ các báo cáo của Hội ND các tỉnh, thành phố, nhìn chung, hoạt động của các Trung tâm Hỗ trợ nông dân trong cả nước đã có nhiều khởi sắc; nhiều đơn vị đã triển khai thực hiện các hoạt động tư vấn, hỗ trợ hội viên, nông dân với những hình thức đa dạng, thiết thực.

 
Tiêu biểu như: Các Trung tâm đẩy mạnh việc phối hợp với các công ty sản xuất phân bón hàng năm cung cấp hàng nghìn tấn phân bón theo hình thức trả chậm; cung ứng hàng nghìn giống cây trồng, vật nuôi, các vật tư nông nghiệp, tạo điều kiện giúp hội viên, nông dân phát triển các mô hình sản xuất hiệu quả; mở nhiều lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật để nâng cao trình độ sản xuất cho hội viên, nông dân; xây dựng các mô hình sản xuất phát triển kinh tế; tổ chức nhiều cuộc hội thảo, hội nghị, triển lãm, hội chợ để kết nối, nâng cao các hoạt động sản xuất và tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân… Gần đây, một số Trung tâm đã có sáng kiến thành lập các Câu lạc bộ để cùng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ nhau trong triển khai các hoạt động.


 

Một số kết quả nổi bật trong hoạt động của Trung tâm hỗ trợ nông dân các tỉnh, thành phố
+ 46/63 tỉnh, thành phố đã có Trung tâm Hỗ trợ nông dân.
+ 12 Trung tâm nằm tại vị trí có lợi thế kinh doanh.
+ 17 Trung tâm triển khai được tổng số 98 gian hàng giới thiệu nông sản.
+ 45 Hội ND tỉnh, thành phố tham gia kết nối tiêu thụ gần 100.000 tấn nông sản.

Đáng chú ý, trước tình hình các mặt hàng nông sản có nguy cơ bị ùn ứ do dịch Covid-19, Trung tâm Hỗ trợ nông dân, nông thôn được Trung ương Hội NDVN giao cho làm đầu mối và đã chủ động kết nối với Hội ND các tỉnh, thành phố hỗ trợ việc tiêu thụ nông sản cho hội viên, nông dân. Đến nay, thông qua 121 gian hàng do Hội ND các tỉnh, thành quản lý và hơn 700 gian hàng do Hội ND các tỉnh, thành tham gia hoạt động, các cấp Hội đã tổ chức kết nối và tiêu thụ thành công gần 100.000 tấn nông sản giúp cho hội viên, nông dân.
 

Tại Hội nghị, lãnh đạo Hội ND các tỉnh, thành phố đã trình bày tóm tắt nhằm đánh giá kết quả thực hiện và làm rõ những hoạt động nổi bật trong quá trình triển khai nhiệm vụ của Hội; nêu ra những khó khăn, vướng mắc; về tình hình an sinh xã hội, đời sống của hội viên, nông dân; việc triển khai hoạt động hỗ trợ hội viên, nông dân tiêu thụ nông sản trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của Công văn số 2777 (ngày 10/5/2021) của Ban Thường vụ Trung ương Hội NDVN; tình hình hoạt động của các Trung tâm Hỗ trợ nông dân…

 
Đồng thời, các đại biểu cũng chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay và phương hướng nhằm giải quyết những khó khăn trong quá trình triển khai nhiệm vụ; thảo luận các vấn đề liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn; công tác dạy nghề, giám sát vật tư nông nghiệp, xây dựng các mô hình tiêu biểu… Ngoài ra, lãnh đạo các tỉnh, thành Hội cũng trình bày một số đề xuất đối với quá trình triển khai nhiệm vụ mới và nêu biện pháp để thực hiện tốt các hoạt động trong thời gian tới.

 

Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Hội ND tỉnh Nghệ An sáng ngày 8/7

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến, Chủ tịch Hội ND tỉnh Nghệ An, Nguyễn Quang Tùng cho biết: Hàng năm, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (thuộc Hội ND tỉnh) phối hợp tổ chức 35- 40 lớp đào tạo nghề ngắn hạn, 35- 45 lớp tập huấn khoa học kĩ thuật. Ngoài ra, tích cực phối hợp với 5 doanh nghiệp phân bón trên địa bàn tổ chức cung ứng khoảng 15.000 tấn phân bón/năm cho hội viên, nông dân theo hình thức trả chậm; phối hợp với công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco cho nông dân vay giống gia cầm để chăn nuôi...

 

Hiện nay, với hệ thống 5 cửa hàng nông sản, Trung tâm Hỗ trợ nông dân tỉnh đã thường xuyên triển khai việc hỗ trợ kết nối và tiêu thụ nông sản của bà con nông dân. Cụ thể như: Giúp tiêu thụ nông sản của nông dân trong tỉnh được trên 3.000 tấn quýt đặc sản (huyện Phù Quỳ) và 17,5 tấn mận tam hoa (huyện Kỳ Sơn); 39 tấn hành tím (của tỉnh Sóc Trăng); 15 tấn vải (của tỉnh Bắc Giang); 13 tấn cam sành (của tỉnh Hà Giang)…

 
Thông qua việc triển khai các hoạt động thiết thực để hỗ trợ hội viên, nông dân trong các lĩnh vực từ sản xuất đến kinh doanh đã giúp cho đội ngũ cán bộ Hội trở nên năng động hơn; nắm bắt kịp thời về giá cả nông sản cũng như đời sống của hội viên, nông dân. Nhiều hoạt động đã được các cấp chính quyền địa phương ghi nhận và đánh giá cao, từ đó nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Hội. Sắp tới, sẽ thành lập các đội tình nguyện viên, cộng tác viên để luôn sẵn sàng kích hoạt việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản giúp bà con nông dân ngay khi cần. Đồng thời, tổ chức tập huấn cho nông dân về phương thức bán hàng để giúp tăng sản lượng và lợi nhuận.

 
Tại điểm cầu Ninh Bình, Chủ tịch Hội ND tỉnh Đinh Hồng Thái cho biết: Thời gian qua, với hệ thống hơn 20 cửa hàng nông sản, Hội ND tỉnh đã trực tiếp hỗ trợ kết nối tiêu thụ trên 100 tấn nông sản giúp cho không chỉ hội viên, nông dân trong tỉnh mà còn có cả các tỉnh, thành bạn trong cả nước. Đặc biệt, để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, tại các điểm tiêu thụ nông sản đều được trang bị đầy đủ các thiết bị phòng dịch gồm: Khẩu trang, dung dịch khử khuẩn, găng tay, đảm bảo khoảng cách giữa người bán và khách hàng… Quá trình triển khai hoạt động của chuỗi các cửa hàng nông sản đã được đông đảo người dân trong tỉnh đồng tình hưởng ứng, được cấp ủy, chính quyền cơ sở ghi nhận.

 
Theo Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Sóc Trăng, Lý Hoàng Minh bày tỏ: Do những ảnh hưởng bất lợi của tình hình dịch bệnh Covid-19 nên việc tiêu thụ sản phẩm hành tím đặc sản của thị xã Vĩnh Châu gặp phải rất nhiều khó khăn. Ước tính sản lượng hành tím bị tồn đọng tới trên 50.000 tấn, do đó nếu không tiêu thụ kịp thời sẽ nhanh hư hỏng, gây thiệt hại và tổn thất về kinh tế đối với người nông dân.

 
Trước tình hình khẩn trương như trên, với tinh thần hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Ban Thường vụ Hội NDVN đã ban hành Công văn số 2798 đề nghị Hội ND các tỉnh, thành phố tích cực hỗ trợ tiêu thụ hành tím cho hội viên, nông dân tỉnh Sóc Trăng. Hưởng ứng tinh thần đó, Hội ND ở 30 tỉnh, thành phố đã đẩy mạnh việc kết nối và tiêu thụ hơn 470 tấn hành tím giúp cho hội viên, nông dân tỉnh Sóc Trăng trong thời gian vừa qua.


Và tại điểm cầu Hội ND tỉnh Quảng Ngãi chiều ngày 8/7


Tại điểm cầu Bạc Liêu, theo Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Phạm Tuấn Tài chia sẻ: Hiện nay, Trung tâm Hỗ trợ nông dân và Giáo dục nghề nghiệp thuộc Hội ND tỉnh đã có trụ sở với đầy đủ hạng mục được xây dựng trên diện tích khoảng 10.000m2; đang chuẩn bị xây dựng thêm khu vực nhà trưng bày. Với hệ thống nhà màng có diện tích 1.000m2 đang phục vụ khai thác việc trồng rau trên giá thể, trồng dưa lưới theo mô hình tưới phun, tưới nhỏ giọt; sắp tới, Hội ND tỉnh sẽ xúc tiến thực hành nuôi lươn trong bể xi măng. Đây cũng là điểm trình diễn, tham quan học tập mô hình theo hình thức “cầm tay chỉ việc”; đồng thời giới thiệu và cung cấp nguồn cây, con giống đảm bảo cho hội viên, nông dân phát triển sản xuất.

 
Trung tâm đã phối hợp với các Công ty tổ chức được trên 20 lớp tập huấn, hội thảo, tọa đàm nhằm chuyển giao tiến bộ khoa học kĩ thuật về sản xuất sản phẩm phân bón hữu cơ, vi sinh cho hội viên, nông dân. Thông qua 24 điểm phân phối tổ chức giới thiệu và bán các sản phẩm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật bình ổn giá (khoảng 50 tấn phân bón được cung ứng theo hình thức này). Qua đó giúp hội viên, nông dân tiết kiệm được chi phí mua vật tư đầu vào từ 1,5- 2 triệu đồng/ha/vụ.

 
Đáng chú ý, Trung tâm đã phối hợp với Trường Đại học Bạc Liêu và Công ty cổ phần đầu tư phát triển nông nghiệp, thủy sản Bạc Liêu mở lớp đại học ngành Bảo vệ thực vật (hệ đào tạo chính quy, tập trung) với thời gian kí kết 4 năm (2020- 2024). Theo đó, mỗi năm tổ chức 1 lớp gồm 30 sinh viên là con, em của cán bộ, hội viên, nông dân. Phía Công ty sẽ hỗ trợ toàn bộ học phí đào tạo và giải quyết việc làm cho các sinh viên được cấp Bằng sau khi ra trường; Trường Đại học Bạc Liêu đào tạo đúng chuyên ngành đã thỏa thuận. Trong thời gian học, các sinh viên được tham gia nghiên cứu cùng với cán bộ kĩ thuật của Công ty trong việc thực hành mô hình trồng rau, trồng cây trên giá thể trong nhà màng tại Trung tâm…

 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực đạt được, một số Hội ND các tỉnh, thành phố còn chưa thực sự tích cực tham gia, thiếu phản hồi về thông tin kết nối tiêu thụ nông sản.

 
Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, thảo luận sôi nổi, tâm huyết và trách nhiệm; đóng góp nhiều ý kiến xác đáng, khách quan. Nhiều đại biểu có cùng chung ý kiến đó là đề nghị Ban Thường vụ Trung ương Hội NDVN sớm ban hành Nghị quyết, chương trình hoặc đề án về việc kết nối tiêu thụ nông sản giữa Hội ND các tỉnh, thành phố; giữa các vùng và liên vùng trong cả nước. Trong đó, trước mắt sẽ tập trung tiêu thụ cho các mặt hàng nông sản ngay tại thị trường nội địa; từng bước xây dựng và hình thành các chuỗi liên kết, sản xuất để tiến tới xuất khẩu nông sản theo các tiêu chuẩn của thị trường quốc tế.


Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Hội ND tỉnh Bạc Liêu sáng ngày 9/7


Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Định đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được của Hội ND các tỉnh, thành ở 6 cụm thi đua và Trung tâm Hỗ trợ nông dân, nông thôn (Trung ương Hội NDVN) thời gian qua; nhất là việc nỗ lực phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các hoạt động thiết thực để giúp tiêu thụ nông sản cho hội viên, nông dân trong vùng có dịch. Đồng thời, tiếp thu tối đa các ý kiến xác đáng và giải trình những vấn đề còn có ý kiến khác nhau trong việc triển khai các hoạt động dịch vụ, hỗ trợ hội viên, nông dân của các Trung tâm.

 
Trên cơ sở các ý kiến phát biểu, đề xuất của các đại biểu tham dự, Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Định nhấn mạnh: Thời gian tới, Trung tâm Hỗ trợ Nông dân của các tỉnh, thành phố sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để triển khai thực hiện tốt một số hoạt động trọng tâm. Theo đó, tăng cường tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ các cấp Hội; tổ chức đào tạo, chuyển giao tiến bộ khoa học kĩ thuật, kiến thức hội nhập quốc tế, kinh tế thương mại cho cán bộ, hội viên, nông dân.

 
Bên cạnh đó, tổ chức đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động; đẩy mạnh việc tổ chức các hội nghị, hội thảo đầu bờ để chia sẻ kinh nghiệm; tổ chức tốt các hoạt động đầu vào (vật tư, giống…); cung ứng các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu có chất lượng cao cho hội viên, nông dân.

 
Đồng thời, các Trung tâm cũng cần làm tốt việc tổ chức các hoạt động dịch vụ đầu ra, xây dựng kế hoạch tiêu thụ nông sản theo thời điểm mùa vụ và cả thường xuyên; tổ chức các cuộc tham quan, giao lưu để trao đổi kinh nghiệm, trải nghiệm văn hóa, nông nghiệp, nông thôn; xây dựng các mô hình điểm tổ chức các hoạt động trải nghiệm vừa để tăng cường việc quảng bá, giới thiệu những sản phẩm nông sản đặc thù của các địa phương…

 
“Thêm một nội dung hết sức quan trọng nữa đó là các Trung tâm cần chủ động phối hợp, tổ chức xây dựng các mô hình trang trại, mô hình Tổ hợp tác, Hợp tác xã, kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp hữu cơ… để gia tăng tính kết nối giữa các hội viên, nông dân, tập trung đầu tư nguồn lực sản xuất theo chuỗi giúp nâng cao giá trị nông sản”- Phó Chủ tịch Hội NDVN Nguyễn Xuân Định khẳng định.

 


Hồng Hải
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá