Thứ hai, 12/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Nhiều điểm sáng trong công tác Hội và phong trào nông dân
15:56 - 12/01/2021
(Cổng ĐT HND)- Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (Hội NDVN) lần thứ 6, khóa VII (nhiệm kỳ 2018 - 2023) đã thảo luận, đánh giá một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ về mọi hoạt động trong công tác Hội và phong trào nông dân năm 2020 dưới sự chủ trì của đồng chí Thào Xuân Sùng- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN và các đồng chí Phó Chủ tịch Trung ương Hội NDVN.

Toàn cảnh Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN lần thứ 6, khóa VII (nhiệm kỳ 2018 - 2023)

 
Các cấp Hội tích cực triển khai hoạt động tuyên truyền, phổ biến về các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các nghị quyết, chỉ thị của Hội đến toàn thể cán bộ, hội viên, nông dân. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Hội ND các cấp ngày càng có trọng tâm, trọng điểm, sâu sát với cơ sở và gần gũi hơn với hội viên, nông dân.

 

Một số kết quả nổi bật trong năm 2020:
- Các cấp Hội kết nạp trên 279.000 hội viên mới (đạt 116,2% kế hoạch); nâng tổng số hội viên, nông dân trong cả nước hiện có hơn 10,2 triệu hội viên
- Ban Thường vụ Hội ND các cấp đã thành lập các đoàn và tổ chức 65.589 cuộc kiểm tra, giám sát nhằm kịp thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế để có giải pháp khắc phục; đồng thời, phát hiện những cách làm hay, điển hình để tuyên truyền và nhân rộng.
- Qua bình xét, cả nước có hơn 3,5 triệu hộ nông dân đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, đạt 102,8% kế hoạch.
- Thành lập 1.191 chi Hội ND nghề nghiệp và 9.208 tổ Hội ND nghề nghiệp
- Hơn 206.000 lượt hội viên, nông dân được các cấp Hội trực tiếp và phối hợp tổ chức đào tạo nghề.
- Phối hợp tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, thành viên hợp tác xã, tổ hợp tác; tuyên truyền, vận động tư vấn, hướng dẫn thành lập được 5.111 mô hình kinh tế tập thể (đạt 147 % kế hoạch)
- Xây dựng được gần 2.000 mô hình trình diễn sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Hội Nông dân các cấp có trọng tâm, trọng điểm, sâu sát cơ sở, gần gũi nông dân; công tác tuyên truyền thực hiện sâu rộng và kịp thời. Đặc biệt, Ban Thường vụ Trung ương Hội đã chỉ đạo và tổ chức tốt các hoạt động, sự kiện quan trọng, ý nghĩa, thiết thực được lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận, biểu dương; cán bộ, hội viên, nông dân và xã hội quan tâm, đánh giá cao như: Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội NDVN, đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh, Đại hội thi đua yêu nước Hội NDVN lần thứ V và tuyên dương 90 chi Hội trưởng tiêu biểu xuất sắc năm 2020; Lễ tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020; Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân lần thứ ba năm 2020 và Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Kết luận số 61-KL/TW, ngày 03/12/2009 của Ban Bí thư và Quyết định số 673/QĐ-TTg, ngày 10/5/2011 của Thủ tướng Chính phủ…

 
Công tác xây dựng tổ chức Hội được chú trọng, củng cố; thành phần, đối tượng kết nạp hội viên được mở rộng; chất lượng hội viên, chất lượng sinh hoạt của các chi, tổ Hội được nâng lên theo hướng thiết thực, hiệu quả gắn với sản xuất, kinh doanh theo mô hình Chi Hội Nông dân nghề nghiệp, Tổ Hội Nông dân nghề nghiệp, tổ vay vốn, các loại hình Câu lạc bộ theo sở thích trên địa bàn nông thôn; các phong trào thi đua do Hội phát động tiếp tục phát triển cả bề rộng và chiều sâu; các cấp Hội tích cực tổ chức các hoạt động dịch vụ, tư vấn, đào tạo nghề, hỗ trợ cho nông dân; công tác xã hội hướng mạnh về cộng đồng, cơ sở; công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Hội được tăng cường; công tác thi đua, khen thưởng kịp thời, có nhiều đổi mới.


Điểm nhấn trong Hội nghị lần này là việc tổng kết 10 năm thực hiện Đề án số 966 về “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ HTND giai đoạn 2011 - 2020”. Đây có thể coi là nguồn lực rất lớn, tạo sức bật và tính đột phá giúp cho hội viên, nông dân vươn lên trong sản xuất, kinh doanh.

 
Cụ thể: Sau 10 năm thực hiện Đề án, hoạt động Quỹ HTND nói chung đã đạt được những kết quả vượt bậc cả về quy mô, chất lượng và hiệu quả hoạt động. Đến nay, tổng nguồn vốn Quỹ HTND các cấp trong toàn hệ thống đạt 3.742,269 tỷ đồng (tăng hơn 3.194 tỷ đồng so với 31/12/2010); tốc độ tăng trưởng đạt mức 21%/năm (vượt xa chỉ tiêu so với Đề án đề ra từ 10 - 15%/năm).

 

Về phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển Quỹ HTND giai đoạn 2021- 2030, hàng năm, nguồn vốn Quỹ HTND toàn hệ thống phấn đấu tăng trưởng bình quân đạt từ 10% trở lên theo chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội VII Hội NDVN.
Theo đó: Đến năm 2030, các tỉnh, thành Hội có tổng nguồn vốn Quỹ HTND hiện đang ở mức dưới 20 tỷ đồng sẽ tăng trưởng ít nhất 20%/năm; các tỉnh, thành Hội có tổng nguồn vốn Quỹ HTND hiện nay từ 20 - 50 tỷ đồng tăng trưởng ít nhất 10%/năm; các tỉnh, thành Hội có tổng nguồn vốn Quỹ HTND hiện nay trên 50 tỷ đồng tăng trưởng ít nhất 8%/năm; riêng các tỉnh, thành Hội có tổng nguồn vốn Quỹ HTND hiện đạt trên 100 tỷ đồng tăng trưởng ít nhất 5%/năm.
Bên cạnh đó, các cấp Hội sử dụng hiệu quả nguồn vốn Quỹ HTND; tập trung cho vay, xây dựng thành công và tích cực nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế theo hướng liên kết hợp tác, sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị. Phấn đấu đến năm 2030 có 100% dự án vay vốn Quỹ gắn với xây dựng các mô hình chi, tổ Hội ND nghề nghiệp.
Các cấp Hội với mạng lưới cán bộ Hội rộng khắp từ Trung ương tới cơ sở và đến tận các chi, tổ Hội trên cả nước đã và đang chuyển tải nguồn vốn Quỹ HTND đến với hội viên, nông dân một cách hiệu quả, thiết thực. Từ nguồn vốn Quỹ các cấp đã giúp hình thành hàng nghìn mô hình kinh tế liên kết, hợp tác, chi Hội ND nghề nghiệp, tổ Hội ND nghề nghiệp, Tổ hợp tác, Hợp tác xã... Trong 10 năm, tổng doanh số cho vay từ nguồn vốn Quỹ HTND của toàn hệ thống Hội đạt trên 11.141 tỷ đồng, với hơn 662.000 lượt hộ vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh để nâng cao thu nhập.

 
Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Hội ND các tỉnh, thành phố đã chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác xây dựng, phát triển nguồn vốn Quỹ HTND. Nhìn chung, các địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án Quỹ trong 10 năm qua đều có chung "công thức" đi tới thành công, đó là Hội ND đã tham mưu kịp thời, trúng và đúng với các cấp ủy, chính quyền cùng cấp trong việc thực hiện có hiệu quả Kết luận 61 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ…

 
Chủ tịch Hội ND tỉnh Bình Dương, Đỗ Ngọc Huy cho biết: Thời gian qua, Hội ND tỉnh với vai trò là cầu nối đã định hướng cho hội viên, nông dân nâng cao nhận thức, lựa chọn các mô hình khởi nghiệp theo hướng bền vững; đồng thời, dựa trên nền tảng ứng dụng khoa học công nghệ nhằm tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp đạt năng suất và chất lượng cao, có giá trị kinh tế. Hiện, với tổng nguồn Quỹ HTND các cấp trong tỉnh đang quản lí đạt trên 146,5 tỷ đồng, Hội ND tỉnh thuộc nhóm dẫn đầu trong nước cả về quy mô và tốc độ tăng trưởng.
 

Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Cao Bằng, Mạc Thanh Tâm chia sẻ kinh nghiệm: Là một trong những tỉnh nghèo của cả nước nên việc cân đối ngân sách của tỉnh còn rất nhiều khó khăn. Để tăng trưởng nguồn vốn Quỹ HTND, Hội ND tỉnh đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động từ các cán bộ, các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn tỉnh. Theo đó, mức vận động đối với cán bộ, công chức, viên chức mỗi người ít nhất 1 ngày lương; mỗi nhà hảo tâm ủng hộ từ 100 nghìn đồng; các doanh nghiệp ủng hộ từ 1 triệu đồng trở lên… Bên cạnh đó, Hội ND tỉnh tích cực tuyên truyền về các mô hình sử dụng đồng vốn Quỹ HTND đạt hiệu quả giúp hội viên, nông dân thêm tin tưởng và càng gắn bó với tổ chức Hội. Nhờ việc vận động xã hội hóa tốt, hiện tổng nguồn vốn Quỹ HTND toàn tỉnh đạt trên 47,9 tỷ đồng.

 
Tại Hội nghị, đồng chí Thào Xuân Sùng- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN đã phát động thi đua năm 2021 với chủ đề "Dân chủ, đoàn kết, năng động, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức, thi đua thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ; xây dựng tổ chức Hội trong sạch, vững mạnh vì mục tiêu phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh hiện đại".

 
Lần lượt Chủ tịch Hội ND các tỉnh, thành phố thuộc 6 cụm thi đua đã cùng ký kết vào bản giao ước thi đua, quyết tâm phấn đấu thực hiện các nội dung thi đua đã được phát động; tập trung chỉ đạo nhằm hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân trong năm 2021. 

 
 
Nhân dịp này, Trung ương Hội NDVN đã công bố Quyết định về việc công nhận danh hiệu thi đua năm 2020 cho 31 tỉnh, thành phố đạt danh hiệu “Đơn vị tiên tiến” và 30 tỉnh, thành phố đạt danh hiệu “Đơn vị xuất sắc”; trao tặng Cờ thi đua của Ban Chấp hành Trung ương Hội cho 17 Hội ND tỉnh, thành phố; tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN cho 08 Hội ND tỉnh, thành phố đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân năm 2019- 2020.

 
Đồng thời, tặng Bằng khen chuyên đề của Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN cho 24 Hội ND tỉnh, thành phố đã có thành tích xuất sắc trong các hoạt động hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 và thiên tai năm 2020; tặng Bằng khen chuyên đề của Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN cho 36 tập thể và 75 cá nhân thuộc cơ quan Trung ương Hội và Hội ND các tỉnh, thành phố đã có thành tích trong tham gia thực hiện Đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ HTND, giai đoạn 2011- 2020”.

 
Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN lần thứ 6, khóa VII (nhiệm kỳ 2018 - 2023) đã thông qua Nghị quyết với sự nhất trí của 100% đại biểu tham dự.
 

Hội nghị đã thống nhất các chỉ tiêu chủ yếu công tác Hội và phong trào nông dân năm 2021 như sau: (1) Có 100% cán bộ, hội viên được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nghị quyết của Hội NDVN; (2) Kết nạp được 240.000 hội viên mới trở lên; (3) Đến cuối nhiệm kỳ có 100% chi Hội xây dựng được quỹ Hội và có Quy chế quản lý và sử dụng quỹ Hội; (4) Có 100% cán bộ chi Hội Trưởng, tổ Hội Trưởng được bồi dưỡng, tập huấn; (5) Có 3.425.000 hộ nông dân đạt danh hiệu “Sản xuất, kinh doanh giỏi” các cấp; (6) Tăng trưởng nguồn vốn Quỹ HTND các cấp đạt 318  tỷ đồng; (7) Đến năm 2023, mỗi cơ sở Hội xây dựng được ít nhất 01 Hợp tác xã; (8) Có 3.536 cơ sở Hội xây dựng được ít nhất một mô hình bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu; (9) Có 100% hộ hội viên đăng ký, cam kết đảm bảo sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; (10) Có 4.363 cơ sở Hội xây dựng mới được mô hình tự quản về an ninh, trật tự; (11) Có 9.262.492 hội viên, nông dân tham gia bảo hiểm y tế; (12) Có 164 cán bộ Hội ND cấp tỉnh được học, biết sử dụng một ngoại ngữ trong giao tiếp; (13) Có 85 Chủ tịch Hội ND cấp xã vùng biên giới được học, biết sử dụng ngôn ngữ nước láng giềng.

Một số hình ảnh tại Hội nghị: