Thứ năm, 25/02/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Trung ương Hội NDVN: Tiếp nhận 6.903 bộ đồ dùng thiết yếu dành cho nữ hội viên, nông dân 5 tỉnh miền Trung
13:29 - 08/01/2021
(Cổng ĐT HND) - Chiều 7/1, tại Hà Nội, Trung ương Hội NDVN tổ chức lễ tiếp nhận tài trợ 6.903 bộ đồ dùng thiết yếu dành cho nữ hội viên, nông dân các tỉnh: Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Nghệ An, Thanh Hóa.

Lễ tiếp nhận tài trợ bộ đồ dùng thiết yếu dành cho nữ hội viên, nông dân


Chủ trì lễ tiếp nhận có đồng chí Thào Xuân Sùng – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH Trung ương Hội NDVN và bà Naomi Kitahara - Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam.


Đây là sự kiện tiếp nối lễ bàn giao đã được UNFPA tổ chức trước đó về việc bàn giao cho Hội NDVN bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Đồng chí Thào Xuân Sùng – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH Trung ương Hội NDVN phát biểu tại lễ tiếp nhận

Bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp là nét đặc trưng trong gói hỗ trợ nhân đạo toàn diện của UNFPA nhằm bảo vệ sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản cũng như quyền của phụ nữ và trẻ em gái, giảm thiểu rủi ro bạo lực giới, đồng thời ứng phó và bảo vệ nhân phẩm của phụ nữ và trẻ em gái bị ảnh hưởng tiêu cực do khủng hoảng.


Tính đến thời điểm này, 12,474 phụ nữ tại 8 tỉnh đã nhận được bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp từ UNFPA. Đợt cung ứng bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp lần này được thực hiện với sự hỗ trợ kinh phí từ Quỹ Ứng phó khẩn cấp của Liên Hợp Quốc.

Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng và bà Naomi Kitahara- Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam ký kết bàn giao bộ đồ dùng thiết yếu dành cho nữ hội viên, nông dân


Phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận, Chủ tịch Thào Xuân Sùng đánh giá cao sự đồng hành, hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ giữa UNFPA và Trung ương Hội NDVN trong lĩnh vực dân số, chăm sóc sức khoẻ sinh sản, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái Việt Nam trong những năm qua.


Chủ tịch Thào Xuân Sùng bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới UNFPA đã hợp tác, giúp đỡ hiệu quả đối với phụ nữ và trẻ em gái các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của lũ lụt. Đó là động lực lớn để chị em các tỉnh miền Trung vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Bà Naomi Kitahara- Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam phát biểu tại lễ tiếp nhận


Khu vực duyên hải miền Trung của Việt Nam đã hứng chịu lũ lụt chưa từng có với những trận mưa lớn kéo dài và các trận bão liên tiếp kể từ đầu tháng 10, khiến 200 người tử vong được ghi nhận cho đến thời điểm này và làm cho hàng nghìn người phải di dời. Ít nhất 5,5 triệu người trong khu vực này đã bị ảnh hưởng, trong đó 1.343.162 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và 92.075 phụ nữ mang thai.


Theo kết quả báo cáo đánh giá của các chuyên gia UNFPA, lũ lụt và sạt lở đất đã gây ảnh hưởng nặng nề tới các cơ sở chăm sóc y tế, làm gián đoạn các chương trình chăm sóc y tế công cộng như: Khám thai, đỡ đẻ, chăm sóc sau sinh và kế hoạch hóa gia đình. Phụ nữ và trẻ em gái không thể tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, bao gồm chăm sóc sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản.

Chủ tịch Thào Xuân Sùng trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN cho UNFPA tại Việt Nam


Thiên tai đã buộc phụ nữ và trẻ em gái phải di chuyển tạm đến các khu sơ tán mà không kịp chuẩn bị các các đồ dùng cần thiết. Kết quả là họ không được đảm bảo vệ sinh đúng cách và không được tiếp cận các đồ dùng cơ bản.


Ngoài ra, họ cũng gặp nhiều khó khăn trong việc sử dụng nước sạch, giặt giũ, phơi quần áo và đồ dùng vệ sinh cá nhân, cũng như xử lý đồ vệ sinh cá nhân sau khi sử dụng.


Nhiều phụ nữ nghèo vẫn rơi vào tình trạng thất nghiệp cả trong và sau đợt lũ. Phụ nữ cũng có thể bị bạo lực gia đình và quấy rối khi tạm lánh tại các trung tâm cộng đồng. Những vấn đề và tính dễ bị tổn thương này làm ảnh hưởng tới nỗ lực và khả năng của phụ nữ trong việc giảm nhẹ và thích ứng với rủi ro thiên tai.
Quang cảnh lễ tiếp nhận


Phát biểu tại lễ bàn giao, bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam cho rằng: Gìn giữ nhân phẩm là cơ sở thiết yếu giúp duy trì cảm giác tự trọng và tự tin - hai yếu tố cần thiết để ứng phó với các tình huống căng thẳng hay thậm chí là khủng hoảng nhân đạo. Bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp bao gồm những vật dụng cơ bản mà phụ nữ và trẻ em gái cần dùng để bảo vệ bản thân và giữ gìn vệ sinh cá nhân, lòng tự trọng và nhân phẩm trong khủng hoảng.


Theo Báo cáo Điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019, cứ 3 phụ nữ đã kết hôn thì có gần 2 người (gần 63%) bị một hoặc hơn một hình thức bạo lực thể xác, tình dục, tinh thần và kinh tế cũng như kiểm soát hành vi do chồng gây ra, và gần 32% bị bạo lực trong 12 tháng qua.


Khoảng 48% phụ nữ không nói với bất kỳ ai về vấn đề bạo lực họ đang gánh chịu, và 90,4% không tìm kiếm bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các cơ quan chính quyền. Tổn thất năng suất lao động tổng thể do bạo lực gây ra đối với phụ nữ ước tính chiếm 1,81% GDP vào năm 2018.

Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng trao tặng Kỷ niệm chương “Vì giai cấp nông dân Việt Nam” cho bà Naomi Kitahara - Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam


UNFPA là một cơ quan của Liên Hợp Quốc hoạt động trong lĩnh vực sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản. Sứ mệnh của chúng tôi là vì một thế giới không còn trường hợp mang thai ngoài ý muốn, nơi mọi ca sinh nở đều được an toàn và mọi thanh thiếu niên đều được phát triển hết tiềm năng của mình.


Nhân dịp này, Chủ tịch Thào Xuân Sùng đã trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN cho UNFPA tại Việt Nam đã đồng hành cùng với Hội NDVN trong hỗ trợ hội viên, nông dân phòng chống đại dịch Covid-19 và khắc phục hậu quả bão lũ tại miền Trung.


Tại buổi lễ bàn giao, Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng cũng trao tặng Kỷ niệm chương “Vì giai cấp nông dân Việt Nam” cho bà Naomi Kitahara - Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam.
 

Kim Xuyên
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá