Thứ tư, 14/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
“Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc - Chân dung một con người đổi mới, sáng tạo phát triển nông nghiệp”
10:57 - 30/12/2020
(Cổng ĐT HND) – Sáng ngày 29/12, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tổ chức Hội thảo khoa học “Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc - Chân dung một con người  đổi  mới, sáng tạo phát triển nông nghiệp”.
Đại diện gia đình đồng chí Kim Ngọc (tức Kim Văn Nguộc), Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhận Kỷ niệm chương "Vì giai cấp nông dân Việt Nam"


Chủ trì Hội thảo có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy; Phó Giáo sư, Tiến sỹ Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Việt Văn.


Hội thảo nhằm ôn lại thân thế, sự nghiệp và tôn vinh những cống hiến nổi bật của đồng chí Kim Ngọc đối với sự nghiệp cách mạng nói chung và sự phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam nói riêng.
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng; Phó Giáo sư, Tiến sỹ Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Việt Văn chủ trì Hội thảo


Đây cũng là dịp để khắc họa rõ nét và sâu đậm hơn chân dung, cốt cách Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc - người khởi xướng chủ trương “khoán hộ” ở Vĩnh Phúc những năm 1966-1968.


Tấm gương đổi mới, sáng tạo trong phát triển nông nghiệp của Bí thư Tỉnh ủy  Kim Ngọc đến hôm nay vẫn còn nguyên giá trị, để lại những kinh nghiệm, bài học quý có thể  kế thừa, phát huy trong sự nghiệp đổi mới, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển kinh tế nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng phát biểu tại Hội thảo

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, “khoán hộ” chính là những đóng góp quan trọng về lý luận và thực tiễn, là cơ sở quan trọng để Đảng từng bước hoạch định chủ trương đổi mới quản lý trong nông nghiệp.


Thông qua “khoán hộ” làm nổi bật chân dung người người cán bộ, đảng viên giàu nghị lực, nhiệt huyết, quyết tâm đổi mới, sáng tạo, với mục tiêu tất cả vì lợi ích của người nông dân.
 
Phó Giáo sư, Tiến sỹ Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc Hội thảo


Đồng chí Kim Ngọc, tên thật là Kim Văn Nguộc, sinh ngày 10-10-1917, trong một gia đình nông dân nghèo, có truyền thống yêu nước và cách mạng, tại thôn Đại Nội, xã Bình Định, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Xuất thân trong gia đình nông dân, Kim Văn Nguộc đã thấu tỏ những tâm tư, nguyện vọng của người nông dân.


Những trải nghiệm trong cuộc sống ở vùng đất thuần nông, đã hun đúc, hình thành trong ông những suy nghĩ, mong muốn, phải làm sao cho người nông dân thoát khỏi cảnh cơ cực, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Toàn cảnh Hội thảo

 
Với vai trò là Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc (từ năm 1959), đồng chí Kim Ngọc luôn tỏ rõ phẩm chất của một người cộng sản chân chính, luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách, quyết tâm thực hiện ước vọng lớn nhất của cuộc đời mình là đem lại ấm no cho người nông dân.


Với quyết tâm ấy, chủ trương “khoán hộ” của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc và tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã ra đời. Chủ trương “khoán hộ” là một hướng đi tích cực trong tìm tòi cách thức quản lý mới trong nông nghiệp, gắn lợi ích của người nông dân với kết quả lao động, nhằm đem lại hiệu quả thiết thực trong sản xuất nông nghiệp.
Các đại biểu chia sẻ ý kiến tại Hội thảo

 
Các ý kiến trong Hội thảo đã tập trung trao đổi, thảo luận làm rõ sự đổi mới, sáng tạo trong phát triển nông nghiệp của Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc góp phần thay đổi diện mạo sản xuất nông nghiệp và nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc những năm 1960 – 1970; khẳng định những tác động từ sự đổi mới tư duy kinh tế trong nông nghiệp của đồng chí Kim Ngọc đối với quá  trình hoạch định đường lối đổi mới về nông nghiệp, nông dân, nông thôn của Đảng; khẳng định bản lĩnh, sự sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm đến cùng trước nhân dân của Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc; đúc kết những bài học, kinh nghiệm quý nhằm xây dựng nhân cách, đạo đức, tác phong của người cán bộ lãnh đạo trong giai đoạn hiện nay.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Việt Văn nhận định: Từ tấm gương đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc, trải qua từng giai đoạn lịch sử phát triển khác nhau, Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc luôn thấm nhuần, kế thừa, vận dụng tư duy đổi mới của đồng chí Kim Ngọc trong nông nghiệp, nông thôn vào từng điều kiện, hoàn cảnh cụ thể để ban hành những chủ trương, chính sách và biện pháp thực hiện nhằm phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống nhân dân trong tỉnh.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

 
“Trong quá trình đi lên của nền kinh tế, nông dân ở các vùng không còn là những hộ sản xuất tự cung tự cấp mà đã từng bước chuyển dần sang sản xuất nông sản hàng hoá. Kinh tế hộ đã dần phá vỡ vỏ bọc khép kín để tạo ra nhiều nông sản hàng hoá trao đổi trên thị trường. Qua đó, thúc đẩy quá trình chuyên môn hoá, phân công lao động sản xuất, cũng như khai thác sử dụng đất đai với hiệu quả cao hơn” - Phó Giáo sư, Tiến sỹ Đào Thế Anh- Hội khoa học Phát triển nông thôn cho hay.


Tiến sỹ Dương Minh Huệ- Viện Lịch sử Đảng – Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Bằng trí tuệ và nhân cách của mình, đồng chí Kim Ngọc đã dám nghĩ, dám làm với tâm nguyện tất cả những suy nghĩ và việc làm xuất phát từ lợi ích của người nông dân.


Chỉ trong 2 năm thực hiện khoán hộ, đời sống của đại bộ phận nhân dân trong tỉnh Vĩnh Phúc đã cải thiện rõ rệt, chứng tỏ Nghị quyết ấy hợp lòng dân. Điều đó càng khiến Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc thêm tin tưởng vào sức mạnh của nhân dân, tin vào chủ trương của Tỉnh uỷ và cho ông có thêm động lực để cùng với Đảng bộ tỉnh quyết tâm đổi mới, làm cho sản xuất nông nghiệp khởi sắc.


Bế mạc Hội thảo, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng khẳng định: “Qua Hội thảo hôm nay, chúng ta cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ và toàn diện hơn về một tấm gương trên nhiều phương diện lý luận và thực tiễn của một tập thể Tỉnh ủy do đồng chí Kim Ngọc làm Bí thư. Tôi tin tưởng rằng chúng ta luôn gắn bó, đồng hành từ tư duy đến hành động để giúp Hội NDVN là người bạn gắn bó mật thiết của nông dân trong quá trình đổi mới đất nước”.
 
 

Phương Lan
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá