Thứ tư, 14/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Trung ương Hội NDVN:
Lan tỏa và nhân rộng những tấm gương điển hình người nông dân Việt Nam trong thời kỳ mới
20:30 - 08/12/2020
(Cổng ĐT HND) – Đó là một trong những ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) tại buổi gặp mặt thân mật các đại biểu của Hội NDVN tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X - năm 2020 diễn ra vào chiều ngày 8/12, tại Hà Nội.
Toàn cảnh buổi gặp mặt

Cùng dự buổi gặp mặt có Phó Chủ tịch Thường trực Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN Lương Quốc Đoàn; các Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN: Phạm Tiến Nam, Bùi Thị Thơm, Nguyễn Xuân Định cùng đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị cơ quan Trung ương Hội.

 
Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Thào Xuân Sùng bày tỏ sự vui mừng khi được tiếp đón các đại biểu nông dân tiêu biểu của các tỉnh, thành phố về tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X năm 2020; giới thiệu với các đại biểu về hoạt động của Hội NDVN và tình hình nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam trong thời gian gần đây. Đồng thời, Chủ tịch Thào Xuân Sùng trân trọng ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những thành tích đóng góp cùng sự nỗ lực, sáng tạo của các tấm gương nông dân tiêu biểu xuất sắc trong tiến trình đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn.

Đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN phát biểu tại buổi gặp mặt

 
Một trong những hoạt động nổi bật về đổi mới phương thức hoạt động của Hội NDVN thời gian qua đó là triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 04 của Ban Chấp hành Trung ương Hội về xây dựng các Chi, Tổ Hội Nông dân nghề nghiệp. Đồng thời, các cấp Hội đã tích cực chỉ đạo và triển khai thực hiện tốt nhiều hoạt động cung ứng về vật tư, phân bón, giống cây trồng, vật nuôi; tìm kiếm và kết nối thị trường đầu ra giúp hoạt động tiêu thụ nông sản giúp nông dân phát triển sản xuất đạt giá trị và lợi nhuận cao.
 

Đáng chú ý, từ các Chi Hội nghề nghiệp, Tổ Hội nghề nghiệp, các cấp Hội trong cả nước đã xây dựng được những mô hình liên kết sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giúp người nông dân nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm một cách bền vững. Nhất là trong việc kết hợp đúng và trúng giữa khâu vận động hội viên, nông dân cùng liên kết để sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với việc Hội hướng dẫn xây dựng thương hiệu cho các mặt hàng nông sản hàng hóa. Có thể khẳng định, các nhà nông xuất sắc đã đóng góp tích cực vào việc thực hiện tốt “mục tiêu kép” và hướng về miền Trung theo 3 nhóm nội dung công tác mà Ban Thường vụ Trung ương Hội NDVN đã phát động.

 
“Đến nay, chúng ta đã có những Chi Hội Nông dân nghề nghiệp, Tổ Hội Nông dân nghề nghiệp mà mức doanh thu bình quân đạt tới hơn 30 tỷ đồng/năm. Trong số các đại biểu của Hội NDVN về tham dự Đại hội Thi đua yêu nước lần này có nhiều đại biểu là Chi Hội trưởng ND nghề nghiệp - đây chính là những bông hoa tiêu biểu của Hội và cũng là đại diện tiêu biểu cho mẫu hình người nông dân thế hệ mới, thời kỳ của những người nông dân 4.0 đầy năng động, sáng tạo, có tầm ảnh hưởng, mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

 
Ngày mai, các đại biểu ND sẽ tham dự Đại hội Thi đua yêu nước với tâm thế tự tin, tự hào; tiếp tục phấn đấu thi đua trong giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030 đạt kết quả nhằm phát huy tốt truyền thống đấu tranh cách mạng, xây dựng và phát triển đất nước gắn liền với các phong trào thi đua yêu nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động từ năm 1948. Những tấm gương điển hình hôm nay sẽ giúplan toả tư duy tiên tiến cùng những cách làm mới đến hội viên, nông dân cả nước” – Đồng chí Chủ tịc Trung ương Hội NDVN nhấn mạnh.

 
Tại buổi gặp mặt, các đại biểu nông dân tiêu biểu đã phấn khởi chia sẻ về những kết quả đạt được trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình, tại địa phương.

 
Điển hình như anh Ngô Đức Thắng- Chi Hội trưởng chi Hội ND nghề nghiệp chăn nuôi vịt xã Phạm Ngũ Lão, huyện Kim Động, Hưng Yên hào hứng cho biết: Từ năm 2017, chi Hội được thành lập với 31 hội viên tham gia ban đầu, quy mô sản xuất 45 ha, nuôi 65.000 con vịt sinh sản kết hợp nuôi thủy sản và trồng cây ăn quả. Để hỗ trợ chi Hội phát triển kinh tế, các cấp Hội ở địa phương đã tạo điều kiện về nguồn vốn vay, mở các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật giúp hội viên, nông dân đầu tư làm ăn đúng hướng. Nhận thấy hiệu quả rõ rệt, đến nay, số hội viên đăng kí tham gia vào chi Hội đã tăng lên 40 người, diện tích trang trại đạt 110ha, đàn vịt bố mẹ được thả nuôi cũng tăng lên tới 170.000 con. Nhờ liên kết chặt chẽ nên hoạt động sản xuất kinh doanh của các thành viên trong chi Hội ngày càng đạt hiệu quả. Cụ thể: Năm 2018, các hội viên của chi Hội thu lãi hơn 70 tỷ đồng sau khi đã trừ hết chi phí; năm 2019, lợi nhuận đạt tới hơn 100 tỷ đồng; sang năm 2020, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với rất nhiều khó khăn, song nhờ kịp thời thay đổi phương pháp bán hàng và tiếp cận khách hàng thông qua các trang mạng xã hội (Facebook, Zalo...) nên việc sản xuất kinh doanh của các hội viên chi Hội vẫn duy trì ổn định, lợi nhuận ước đạt khoảng 30 tỷ đồng.

 
Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi Nguyễn Văn Thành ở xã Đắk Xú, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum cũng phấn khởi chia sẻ: Được tham dự buổi gặp mặt hôm nay, anh thấy rất vui mừng, xúc động và tự hào. Hiện, trang trại tổng hợp của anh có quy mô hơn 40ha, được đầu tư xây dựng bài bản và khép kín theo chuỗi tuần hoàn. Anh đang tiến hành sản xuất kinh doanh với mô hình gồm: 7 ha trồng cà phê theo tiêu chuẩn VietGAP; 3 ha trồng cây cao su; khu chuồng trại chăn nuôi lợn theo công nghệ khép kín và đảm bảo vệ sinh môi trường; 2 ha ao hồ nuôi hải sản và ba ba. Thời gian tới, anh sẽ tiếp tục là một tuyên truyền viên tích cực trong việc vận động bà con nông dân tích cực thay đổi cách nghĩ, cách làm, hướng tới việc sản xuất an toàn để tạo ra các sản phẩm nông nghiệp sạch, đảm bảo các tiêu chuẩn xuất khẩu giúp nâng cao giá trị các mặt hàng nông sản.

 
Lắng nghe ý kiến phát biểu cùng những đề xuất của các đại biểu nông dân, đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN ghi nhận và chia sẻ với những băn khoăn này. Hi vọng rằng thời gian tới, những tấm gương nông dân điển hình hôm nay sẽ trở thành những hạt nhân tiêu biểu trong quá trình xây dựng mô hình các Tổ hợp tác, Hợp tác xã, Câu lạc bộ nông dân để tạo được sự lan tỏa trong hội viên, nông dân ngày càng rộng rãi hơn nữa.

Đây cũng là những đại biểu trong số 2.020 đại biểu chính thức sẽ tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X - năm 2020, diễn ra trong 2 ngày (từ ngày 9 – 10/12) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.


Một số hình ảnh tại buổi gặp mặt các đại biểu của Hội NDVN tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X - năm 2020:

Đoàn đại biểu của Hội NDVN tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X năm 2020 chụp ảnh lưu niệm tại trụ sở cơ quan Trung ương Hội NDVN
Cùng chụp ảnh lưu niệm với người đứng đầu cơ quan Trung ương Hội NDVN

Phó Chủ tịch Thường trực Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN Lương Quốc Đoàn cùng các tấm gương nông dân tiêu biểu tham quan phòng truyền thống cơ quan Trung ương Hội NDVN

Những "bông hoa" điển hình sản xuất giỏi hào hứng tham quan phòng truyền thống cơ quan Trung ương Hội NDVN

Ngọc Trúc
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá