Thứ tư, 14/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Trung ương Hội NDVN:
Tiếp nhận tài trợ hơn 5.700 bộ đồ dùng thiết yếu cho nữ hội viên, nông dân các tỉnh miền Trung
20:06 - 24/11/2020
(Cổng ĐT HND) - Chiều ngày 24/11, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam đã tổ chức lễ tiếp nhận tài trợ 5.704 bộ đồ dùng thiết yếu dành cho nữ hội viên, nông dân 03 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng do lũ lụt; bao gồm các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam. 
Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng và bà Naomi Kitahara- Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam ký kết bàn giao bộ đồ dùng thiết yếu dành cho nữ hội viên, nông dân các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng do lũ lụt

Đây là sự kiện tiếp nối việc bàn giao và tiếp nhận các bộ đồ dùng thiết yếu dành cho nữ hội viên, nông dân tại thành phố Đà Nẵng có nguy cơ bị bạo lực giới do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trước đó (vào đầu tháng 11/2020) giữa UNFPA và Trung ương Hội NDVN.

 
Chủ trì buổi Lễ tiếp nhận tài trợ có đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN và bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam. Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN Nguyễn Xuân Định; đại diện lãnh đạo một số Ban, đơn vị liên quan và các thành viên của UNFPA tại Việt Nam.

 
Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Thào Xuân Sùng đã ghi nhận, đánh giá cao sự đồng hành, hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ giữa Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc với Trung ương NDVN trong các lĩnh vực dân số, chăm sóc sức khoẻ sinh sản, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái Việt Nam từ năm 1993 đến nay. Đồng thời, trân trọng cảm ơn Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc về sự thấu hiểu, hợp tác và sự giúp đỡ có hiệu quả đối với nữ hội viên, nông dân tại các tỉnh miền Trung đang gặp phải rất nhiều khó khăn do các đợt thiên tai, lũ lụt liên tiếp trong thời gian vừa qua.

Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN Thào Xuân Sùng phát biểu tại lễ tiếp nhận tài trợ

Đồng chí Thào Xuân Sùng xúc động cho biết: Hàng năm, tại các tỉnh miền Trung của Việt Nam, người dân ngoài việc thường xuyên phải gánh chịu những ảnh hưởng hết sức nặng nề của tình trạng biến đổi khí hậu thì còn bị tổn thất, thiệt hại rất lớn cả về người và tài sản do những cơn bão, lũ diễn ra triền miên. Theo số liệu thống kê của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, tính từ giữa tháng 9/2020 đến giữa tháng 11/2020, tại khu vực các tỉnh miền Trung đã phải gánh chịu những ảnh hưởng liên tiếp của 8 cơn bão, 2 cơn áp thấp nhiệt đới và 2 đợt mưa lũ lịch sử kéo dài. Đối với người dân Việt Nam nói chung và hội viên, nông dân nói riêng không những bị mất mát về lương thực, thực phẩm mà thiệt hại cả về người và tài sản cũng rất lớn. Chỉ tính riêng những thiệt hại gây ra do các đợt lũ lụt vừa qua đã mất khoảng 30 nghìn tỷ Việt Nam đồng; nếu tính cả tình trạng xâm nhập mặn với những diễn biến khó lường ở các tỉnh khu vực phía Nam của Việt Nam, tổng thiệt hại mà người dân phải gánh chịu ước tính con số đã lên tới 20 tỷ USD.

 
“Sự hỗ trợ trực tiếp đối với nữ hội viên, nông dân là nghĩa cử cao đẹp, kịp thời và chắc chắn đem lại hiệu quả đối với chị em phụ nữ tại các tỉnh vừa gánh chịu thiệt hại do thiên tai. Trong thời gian sớm nhất, Thường trực Trung ương Hội NDVN sẽ tổ chức các Đoàn đi trao tặng và chuyển trực tiếp tới nữ hội viên, nông dân các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt; đảm bảo đúng đối tượng và số lượng phân bổ theo kế hoạch đã được thống nhất giữa hai bên”- Chủ tịch Thào Xuân Sùng khẳng định.

 
Tại lễ tiếp nhận, bà Naomi Kitahara- Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam chia sẻ: Thường xuyên duy trì vệ sinh cá nhân là việc làm hết sức cần thiết nhằm giúp cho phụ nữ cảm thấy thoải mái, tự tin và được đảm bảo sức khỏe ngay cả trong các trường hợp thiên tai hay khủng hoảng xảy ra. Bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp bao gồm những vật dụng cơ bản, thiết yếu mà phụ nữ và trẻ em gái cần dùng tới để bảo vệ bản thân và giữ gìn vệ sinh cá nhân trong thời điểm khủng hoảng.

 
Bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp là nét đặc trưng trong gói hỗ trợ nhân đạo toàn diện của UNFPA nhằm bảo vệ sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản cũng như quyền của phụ nữ và trẻ em gái, giảm thiểu rủi ro bạo lực giới; đồng thời ứng phó và bảo vệ nhân phẩm của phụ nữ và trẻ em gái bị ảnh hưởng tiêu cực do khủng hoảng. Để đảm bảo đáp ứng nhu cầu đặc thù của phụ nữ và trẻ em gái ngay cả trong các tình huống khẩn cấp, từ giữa thập niên 90 đến nay, UNFPA đã và đang cung ứng các bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp trong những tình huống khủng hoảng nhân đạo trên khắp thế giới.

Theo bà Naomi Kitahara- Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, việc duy trì vệ sinh cá nhân là hết sức cần thiết, giúp phụ nữ cảm thấy thoải mái, tự tin và được đảm bảo sức khỏe trong trường hợp thiên tai hay khủng hoảng xảy ra

 
“Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tin tưởng vào sự hỗ trợ tuyệt vời của Hội NDVN trong việc đảm bảo phân phát những bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp này tới tay phụ nữ và trẻ em gái tại những vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lũ lụt ở các tỉnh miền Trung Việt Nam; đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau”- Bà Naomi Kitahara nhấn mạnh.

 
Theo kết quả báo cáo đánh giá nhanh có sự tham gia của các chuyên gia UNFPA được thực hiện mới đây tại các tỉnh miền Trung Việt Nam, tình trạng lũ lụt và sạt lở đất đã gây ảnh hưởng nặng nề tới các cơ sở chăm sóc y tế, làm gián đoạn các chương trình chăm sóc y tế công cộng như: Việc khám thai, đỡ đẻ, chăm sóc sau sinh và kế hoạch hóa gia đình... Bên cạnh đó, phụ nữ và trẻ em gái không thể tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, bao gồm chăm sóc sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản.

Thiên tai đã buộc các phụ nữ và trẻ em gái phải di chuyển tạm đến các khu sơ tán mà không kịp chuẩn bị các đồ dùng cần thiết. Kết quả là họ không được đảm bảo vệ sinh đúng cách và không được tiếp cận các đồ dùng cơ bản, thiết yếu. Ngoài ra, họ cũng gặp phải nhiều khó khăn trong việc sử dụng nước sạch để giặt giũ, phơi quần áo và vệ sinh cá nhân cũng như xử lý đồ vệ sinh cá nhân sau khi sử dụng…

Thực tế cho thấy, có nhiều phụ nữ nghèo rơi vào tình trạng thất nghiệp cả trong và sau các đợt lũ lụt. Phụ nữ cũng có thể bị bạo lực gia đình và quấy rối khi tạm lánh tại các trung tâm cộng đồng. Chính những vấn đề cụ thể và tính dễ bị tổn thương này làm ảnh hưởng tới sự nỗ lực và khả năng của phụ nữ trong việc giảm nhẹ và thích ứng với hoàn cảnh xảy ra rủi ro hay thiên tai.

Một số hình ảnh tại buổi lễ tiếp nhận tài trợ:

Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng tiếp nhận bộ đồ dùng thiết yếu dành cho nữ hội viên, nông dân các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng do lũ lụt

Toàn cảnh buổi lễ tiếp nhận tài trợ

Bộ đồ dùng thiết yếu dành cho nữ hội viên, nông dân lần đầu tiên được dán logo của Hội NDVN bên cạnh logo của UNFPA

Thúy Hạnh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá