Thứ ba, 13/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Góp ý Văn kiện Đại hội Đảng: Có giải pháp để tăng trưởng kinh tế tốt gắn với bảo vệ môi trường tốt
16:50 - 04/11/2020
Có giải pháp để tăng trưởng kinh tế tốt gắn với bảo vệ môi trường tốt. Đó là ý kiến các đại biểu tham gia đóng góp tại Hội nghị lấy ý kiến đóng góp dự thảo các Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, do T.Ư Hội Nông dân Việt Nam, cụm thi đua số 5 tổ chức sáng 4/11, tại TP Cần Thơ. 

Ông Điểu K`ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; bà Bùi Thị Thơm, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã chủ trì hội nghị.
 

Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Hội Nông dân các tỉnh, thành phố trong cụm thi đua số 5, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp, HTX hoạt động lĩnh vực nông nghiệp; nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.
 

Phát biểu khai mạc hội nghị bà Bùi Thị Thơm cho biết, thực hiện Chỉ thị 35, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Thông báo Kết luận số 159, ngày 15/1 của Bộ Chính trị; Kế hoạch số 21, ngày 20/7 của Ban Dân vận Trung ương, Ban thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.
 

"Thời gian qua, do tác động của biến đổi khí hậu đã diễn ra ở mọi miền đất nước, trong đó có ĐBSCL, đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sinh hoạt, sản xuất và thu nhập của người dân. Đây là một thực tế đã và đang diễn ra mà chúng ta phải đối mặt và phải thay đổi tư duy, cách làm sao cho thích ứng với thực tế đó. Hội Nông dân chúng ta, mỗi đại biểu tham dự hội nghị hôm nay hãy nhìn nhận rõ thực tế, đóng góp thiết thực mang hơi thở cuộc sống vào trong văn kiện"- Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chia sẻ.

 

Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cũng nhấn mạnh: Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã dành nhiều thời gian cho xây dựng Văn kiện Đại hội Đảng. Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, nhất là báo cáo chính trị thể hiện những quan điểm, chủ trương, phương hướng lớn, cho thấy tầm nhìn tư duy chiến lược của Đảng, khát vọng phát triển đất nước và quyết tâm chính trị của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Quang cảnh Hội nghị lấy ý kiến đóng góp dự thảo các Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Cụm thi đua số 5, tổ chức sáng 4/11, tại Cần Thơ


Việc lấy ý kiến rộng rãi của các tầng lớp nhân dân là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, phát huy tinh thần dân chủ, tập hợp trí tuệ của mọi thành phần tham gia đóng góp với Đảng trong việc hoạch định đường lối, chủ trương, quyết sách quan trọng của đất nước đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 và 2045, giúp cho dự thảo các Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng toàn diện hơn, tạo sự thống nhất, củng cố, bồi đắp niềm tin của nhân dân đối với Đảng, làm cho ý Đảng hợp với lòng Dân.
 

Tất cả những ý kiến đóng góp của đại biểu sẽ được tổng hợp đầy đủ gửi đến Ban Dân vận Trung ương trình bổ sung vào Văn kiện.
 

Bảo vệ môi trườngphát triển kinh tế - xã hội là nhiệm vụ trung tâm

Tại hội nghị, đã có 12 ý kiến đóng góp trực tiếp và nhiều ý kiến đóng góp bằng văn bản của đại diện Hội nông dân các tỉnh thành, nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân sản xuất giỏi. 
 

Trong đó hầu hết các ý kiến đều tập trung đề xuất nội dung: Cần xem bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội là nhiệm vụ trung tâm.
 

Bà Trần Thị Thiên Thư, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP. Cần Thơ, đại diện nông dân tỉnh cho biết, tham gia đóng góp dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng trong hệ thống Hội Nông dân TP. Cần Thơ có tổng cộng 152 ý kiến. 
 

Tất cả các ý kiến thống nhất với dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng. Trong đó nhiều ý kiến quan tâm đối với nội dung "bảo vệ môi trường" cùng với "phát triển kinh tế - xã hội" cần được xem là nhiệm vụ trung tâm.
 

"Tuy nhiên, một vài ý kiến cho rằng, mặc dù kinh tế tăng cao, thu nhập bình quân đầu người cũng tăng cao, nhưng thực tiễn đời sống của một bộ phận nhân dân còn rất nhiều khó khăn, nhất là nông dân ở nông thôn, miền núi và một số ít thị dân. Sự dịch chuyển lao động từ nông thôn, vùng khó khăn về thành thị, các trung tâm kinh tế lớn để tìm việc làm, làm tăng áp lực chăm lo cuộc sống, thấy rõ nhất trong 10 năm qua, nhất là 5 năm gần đây.
 

Từ thực trạng trên, các ý kiến đề xuất với Đảng, Nhà nước rà soát, đánh giá để sửa đổi, bổ sung ban hành cơ chế, chính sách thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.
 

"Nhà nước ban hành cơ chế quản lý dân nhập cư các đô thị, trung tâm kinh tế lớn, ban hành chính sách tạo điều kiện, môi trường để dân nhập cư có điều kiện sinh sống tốt, đóng góp cho sự phát triển đô thị, trung tâm kinh tế lớn, thay vì là gánh nặng cho đô thị như thời gian qua và hiện nay"- bà Thư nêu.
 

Bà Huỳnh Thị Ngọc Hường, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hậu Giang, đại diện nông dân tỉnh đóng góp về những hạn chế khuyết điểm: Đối với giáo dục và đào tạo, đề nghị bổ sung dạy tiếng nước ngoài và tin học trong các trường còn chưa được chú trọng, nhất là các địa phương còn khó khăn, vùng sâu. 
 

"Việc ứng dụng khoa học công nghệ, nhất là công nghệ cao vào đời sống và sản xuất còn nhiều khó khăn hạn chế. Trong xây dựng nông thôn mới, nhiều địa phương thực hiện theo phương châm "dễ trước, khó sau" nên làm cho khoảng cách giàu nghèo, mức độ hưởng thụ của người dân các xã đạt và chưa đạt nông thôn mới ngày càng xa, đặc biệt là các xã vùng khó khăn…", bà Hường nêu.
 

Ngoài ra, hội nghị còn nhiều ý kiến như: Cần có chính sách hỗ trợ nông nghiệp, nông dân về phát triển HTX; chính sách hỗ trợ HTX cần cân bằng, đồng bộ, nhất là HTX nông nghiệp. Cần có chính sách hỗ trợ nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng gắn với doanh nghiệp, HTX theo chuỗi giá trị sản phẩm...
 

Có ý kiến đề nghị bổ sung định hướng phát triển vùng ĐBSCL thành vùng cung ứng lương thực và các sản phẩm nông nghiệp thiết yếu khác, đảm bảo an ninh quốc phòng. Văn kiện của Đảng cần đề ra nhiều giải pháp phòng chống xâm ngập mặn và sạt lở ở các tỉnh vùng ĐBSCL…

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá