Thứ bảy, 17/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Tăng cường liên kết để cung cấp các hoạt động dịch vụ hỗ trợ hội viên, nông dân
14:09 - 26/10/2020
(Cổng ĐT HND)- Những năm qua, nhờ đa dạng hóa các hoạt động dịch vụ, hỗ trợ hội viên, nông dân đã góp phần thúc đẩy toàn diện công tác Hội và phong trào nông dân. Các cấp Hội thể hiện rõ vai trò trung tâm, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ, chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế; là cầu nối quan trọng giữa nông dân với Đảng, Nhà nước và các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế. 
Các cấp Hội chủ động đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương hỗ trợ vốn, lãi suất ngân hàng mua máy nông nghiệp cho nông dân.


Thực hiện có hiệu quả Kết luận 61 và Quyết định 673, Hội NDVN đã tập trung xây dựng và triển khai Đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ HTND”. Đến nay, tổng nguồn Quỹ HTND cả nước đạt 3.627 tỷ đồng, doanh số cho vay hơn 6.404 tỷ đồng, xây dựng 15.529 mô hình liên kết hợp tác, hỗ trợ cho 310.050 lượt hộ nông dân vay phát triển sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, Hội còn hỗ trợ nông dân vay phát triển sản xuất từ chương trình phối hợp với ngân hàng NN&PTNT, ngân hàng CSXH; nguồn vốn từ các chương trình, dự án trong nước và quốc tế với số tiền hàng trăm tỷ đồng.
 
 
Các cấp Hội chủ động đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều chính sách hỗ trợ cho nông dân như: Trợ giá, trợ cước vận chuyển, hỗ trợ vốn, lãi suất ngân hàng mua vật tư, máy móc nông nghiệp, hỗ trợ xúc tiến thương mại, tiêu thụ nông sản cho nông dân. Đồng thời, bảo lãnh, ký hợp đồng với các doanh nghiệp cung cấp vật tư, phân bón, cây, con giống trả chậm theo mùa vụ đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý; qua đó, hỗ trợ nông dân mạnh dạn đầu tư vào sản xuất. Điển hình như Hội ND các tỉnh: Quảng Bình, Tiền Giang…
 
 
Đến nay, Hội đã phối hợp với doanh nghiệp hỗ trợ nông dân trên 6.832.791 triệu đồng; trong đó: Thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y trị giá trên 1.100.329 triệu đồng; phân bón, thuốc bảo vệ thực vật 4.799.725 triệu đồng và trên 952.917 triệu đồng các loại giống cây, con.
 
 
Ngoài ra, các cấp Hội cũng chủ động ký kết hợp đồng trách nhiệm với các đơn vị, doanh nghiệp như: Công ty Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, Công ty Đạm Phú Mỹ, Công ty Phân bón Bình Điền, Công ty Công nông nghiệp Tiến Nông... các nhà máy mía đường, chế biến chè, cà phê, lúa chất lượng cao... tổ chức việc cung cấp, đầu tư giống cây, con, vật tư đầu vào phục vụ sản suất, bao tiêu sản phẩm cho nông dân với số tiền hàng trăm tỷ đồng.
 
 
Các cấp Hội tích cực triển khai Chương trình phối hợp với Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM), các doanh nghiệp chế tạo máy nông nghiệp chuyển giao 2.079 máy móc cho nông dân với tổng trị giá 1.242.099 triệu đồng theo phương thức trả chậm; chủ động đề xuất với cấp ủy, chính quyền có chính sách hỗ trợ lãi suất cho các hộ mua máy nông nghiệp theo các Quyết định 63, 68 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp.
 
 
Thực hiện Quyết định 80 và 62 của Thủ tướng Chính phủ về “Chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng mẫu lớn”, các cấp Hội đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương quy hoạch vùng sản xuất cây trồng, vật nuôi; đồng thời, phối hợp với các doanh nghiệp, các cơ quan chuyên môn tư vấn cho nông dân sản xuất theo quy trình, theo chuỗi giá trị phù hợp với nhu cầu của thị trường và đơn đặt hàng của doanh nghiệp. Hội còn ký kết với các doanh nghiệp, liên kết với các hệ thống siêu thị, chợ đầu mối bao tiêu, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân; tư vấn cho hộ nông dân hình thành các tổ liên kết, tổ hợp tác và thành lập các Hợp tác xã nông nghiệp sản xuất các loại thực phẩm, nông sản có chất lượng để xây dựng thương hiệu hàng hóa nông sản cho từng địa phương.
 
 
Trong 5 năm qua (2015-2019) các cấp Hội đã ký kết 68.926 hợp đồng tiêu thụ sản phẩm nông sản trị giá trên 3.483.321 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho 1.347 sản phẩm được đăng ký; tổ chức cho 15.000 hộ gia đình nông dân ký cam kết thực hiện “Nói không với thực phẩm bẩn”.
 
 
Hội tích cực phối hợp tổ chức, tham gia các Hội chợ, triển lãm, xúc tiến thương mại ở các địa phương và khu vực nhằm quảng bá, giới thiệu và bán các sản phẩm hàng hóa nông sản, thực phẩm cho nông dân. Trung ương Hội phối hợp với các doanh nghiệp, các địa phương tổ chức Hội chợ nông nghiệp - thương mại, Festival nông nghiệp với hàng nghìn gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp tại các tỉnh, thành phố; hàng năm tổ chức Lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu với hàng trăm lượt sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm chế biến, sản phẩm phục vụ nông nghiệp tiêu biểu được lựa chọn và tuyên dương.
 
 
Các cấp Hội còn tích cực tham gia các gian hàng do địa phương, các Sở, ngành tổ chức, thông qua các hội chợ, hội thảo khách hàng, kết nối các doanh nghiệp với các Hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm hàng hóa nông sản, điển hình như Hội ND các tỉnh: Hưng Yên, Sơn La, Khánh Hòa, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu...
 
 
Trung ương Hội còn phối hợp với Bộ NN&PTNT xây dựng mạng kết nối thông tin giá cả vật tư nông nghiệp, hàng hóa nông sản, tình hình dịch, bệnh cây trồng, vật nuôi; góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật, kỹ năng sản xuất cho cán bộ, hội viên, nông dân và chuyển đổi cơ cấu sản xuất trong nông nghiệp; phối hợp với Bộ Công thương, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và các đơn vị liên quan xây dựng Đề án sản xuất thử nghiệm “Hoàn thiện hệ thống thông tin để kiểm soát chủ động hàng giả trong lĩnh vực sản phẩm và vật tư nông nghiệp”.
 
 
Bên cạnh đó, Trung ương Hội đã phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí, các ngành chức năng mở “Chuyên mục chuyện nhà nông” phát trên kênh VTV1 (từ 5h48 - 6h00 hàng ngày); phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi “Nông dân với công nghệ thông tin”; Chương trình tăng cường cung cấp thông tin cho nông dân trồng lúa 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long; duy trì 20 điểm Sàn kết nối cung - cầu theo chuỗi giá trị đầu vào - đầu ra... nhằm cung cấp thông tin về khoa học kỹ thuật, thị trường, quảng bá, từng bước xây dựng thương hiệu, góp phần tiêu thụ sản phẩm nông sản cho nông dân.
 
 
Đến nay, các cấp Hội đã phối hợp với các nhà khoa học, doanh nghiệp từng bước xây dựng được một số thương hiệu, chỉ dẫn địa lý nông sản đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm được thị trường đón nhận như: Thanh long sạch Bình Thuận; thanh long sạch Chợ Gạo- Tiền Giang; xoài sạch Đồng Tháp; quýt sạch Mường Khương- Lào Cai; cam Cao Phong- Hòa Bình; vải thiều Lục Ngạn- Bắc Giang; Hợp tác xã rau an toàn Hạ Hồi- Thường Tín, Hà Nội; nhãn, xoài Sơn La… Đáng chú ý, một số sản phẩm nông sản như: Vải thiều, nhãn, xoài... đã xuất khẩu vào thị trường của các nước phát triển, trong đó có Mỹ, Nhật, Úc... giúp nông dân phấn khởi và chuyên tâm vào sản xuất.
 
 
Thời gian tới, Hội tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, hỗ trợ, tư vấn và dạy nghề cho nông dân; tập trung vào hoạt động tạo vốn, ứng dụng chuyển giao khoa học kỹ thuật - công nghệ, cung ứng thiết bị, vật tư, máy nông nghiệp, quảng bá, xúc tiến thương mại, tiêu thụ nông sản hàng hóa, dịch vụ thông tin và phổ biến kinh nghiệm, kỹ năng, tư vấn, dạy nghề tại chỗ cho nông dân; hỗ trợ nông dân xây dựng các mô hình phát triển kinh tế theo chuỗi giá trị, có sự liên kết, hợp tác để xây dựng thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm.

Hùng Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá