Thứ hai, 12/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Đồng Nai: Thăm "biệt phủ" của những nông dân tỷ phú giàu nhờ trồng bưởi, có nhà kiếm tiền tỷ từ thứ bưởi vứt đi
08:19 - 02/11/2020
Đoàn công tác của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam ngạc nhiên về cuộc sống an nhàn thảnh thơi cũng như nhà cửa "hoành tráng" của nông dân tỉnh Đồng Nai thời hiện đại. Nông dân sống trong "biệt phủ" quanh ao cá, trồng bưởi thu tiền tỷ mỗi năm... 

Ngày 29/10, đoàn kiểm tra giám sát của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam do ông Nguyễn Xuân Định, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội làm trưởng đoàn đã đến tỉnh Đồng Nai để kiểm tra công tác Hội và phong trào nông dân tỉnh Đồng Nai...
 

Tại đây, đoàn công tác đã cùng Hội Nông dân Đồng Nai tiến hành "thị sát" và kiểm tra công tác Hội tại xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Bình Lợi là xã đã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu. 
 

Xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai cũng là một địa phương thuần nông, người dân chủ yếu làm nông nghiệp. Hiện nay, xã Bình Lợi có 2 cây trồng chủ lực đó là cây bưởi và cây lúa, cũng nhờ vào trồng bưởi mà nhiều nông dân tại đây sống an nhàn, thành tỷ phú vì thu nhập từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng/hộ mỗi năm.
 

Đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tới thăm cơ sở sản xuất tinh dầu bưởi của vợ chồng anh Nguyễn Văn Thiện. Gia đình anh Thiện, người đang làm giàu nhờ vào chiết xuất tinh dầu bưởi. 
 

Bưởi để chiết xuất tinh dầu là bưởi thải loại, không thể mang bán do bị xiên vẹo, trái bé. Bình thường ở nơi khác bưởi thải loại là bưởi vứt đi... Sau khi chiết xuất ra tinh dầu, vợ chồng anh Thiện đong theo lọ và bán ra thị trường với giá khoảng 80.000 đồng/lọ. 
 

Hiện nay, tinh dầu bưởi đang từng bước "thăng hạng, lên sao" trong hệ thống sản phẩm OCOP tại địa phương. Những sáng chế đơn giản, ví như chế tinh dầu từ thứ bưởi vứt đi của nông dân để làm giàu cũng khiến cho đoàn công tác ngạc nhiên, thán phục.
 

Còn ông Hai Lai, người trồng bưởi cho biết ông là một trong những người đầu tiên mạnh dạn ở xã Bình Lợi chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng bưởi. 
 

Thời điểm ông phá lúa trồng bưởi đã bị người dân cười bảo là "khùng điên" nhưng bản thân ông vẫn quyết tâm làm. Sau thời gian vừa làm vừa học hỏi tại các nhà vườn trồng bưởi ở miền Tây thì gia đình ông cũng thành công.
 

Từ một vườn, ông mua thêm được các vườn bên cạnh và hiện nay đang trồng bưởi theo mô hình khá hiện đại.
 

Vườn bưởi được ông Hai Lai đầu tư lắp đặt hệ thống tưới, phun xịt tự động, giảm được công sức lao động. Nhờ vậy mà vườn bưởi của ông cho năng suất cao, thu lợi nhuận lớn. 

Ông nông dân tỷ phú Hai Lai (giữa) giới thiệu với Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Xuân Định về hệ thống tưới tự động lắp đặt trong vườn bưởi


"Một trái bưởi trong vườn bán ra giá ngang một giạ lúa. Tôi cảm thấy rất đúng đắn khi chuyển sang trồng bưởi vì hiện nay sống rất khỏe", ông Hai Lai chia sẻ.
 

Sau khi rời vườn bưởi của ông Hai Lai, đoàn đã đến thăm khu dân cư kiểu mẫu tại xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Đường được láng nhựa sạch sẽ, hai bên được trồng hoa trông rất bắt mắt. 

Để kiểm tra xem cuộc sống người dân ra sao, đoàn đã chọn một gia đình để vào thăm và ai cũng bất ngờ trước cuộc sống an nhàn sung sướng của người dân trong khu dân cư kiểu mẫu này.
 

Ngôi nhà nằm giữa vườn bưởi, cạnh bên là hồ cá và vườn rau. Theo chủ nhân của ngôi nhà thì vợ chồng ông sở hữu vườn bưởi lớn và thu nhập hàng trăm triệu mỗi vụ. Ngôi nhà ấm áp, mát mẻ này đã khiến cho đoàn công tác rất thích thú.
 

Ngay sau đó đoàn cũng đã làm việc với Hội Nông dân xã Bình Lợi về công tác Hội và phong trào nông dân. Tại đây, Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Định đánh giá cao kết quả thực hiện các mặt công tác Hội và phong trào nông dân xã Bình Lợi và mong muốn địa phương càng phát huy hơn nữa để đưa công tác Hội và phong trào nông dân ngày càng phát triển mạnh hơn.
 

Báo cáo tại buổi làm việc với đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Hội Nông dân Đồng Nai cho biết, trong nhiều năm qua, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh đã đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, góp phần tăng thu nhập đáng kể cho hội viên, nông dân.
 

Các hội viên, nông dân tích cực tham gia bảo hiểm y tế, cố gắng học hỏi tìm tòi các cách làm hay, mô hình tốt để áp dụng vào trồng trọt chăn nuôi. 
 

Hội Nông dân các cấp tỉnh Đồng Nai cũng thường xuyên tổ chức tuyên truyền, tập huấn kỹ thuật để giúp bà con nông dân nắm bắt được các kiến thức, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi quan trọng. Đặc biệt, Hội còn có tổ chức các chuyến tham quan đến các mô hình sản xuất nông nghiệp hiện đại, hiệu quả kinh tế cao ở trong và ngoài tỉnh để nông dân học hỏi lẫn nhau.


Giai đoạn 2020- 2025, Hội Nông dân Đồng Nai sẽ chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và hình thức tổ chức các phong trào nông dân; tăng cường thông tin định hướng, hướng dẫn; hỗ trợ nông dân vay vốn, phổ biến kinh nghiệm, ứng dụng khoa học kỹ thuật… cho hội viên, nông dân.
 

Hội Nông dân các cấp tỉnh Đồng Nai còn thường xuyên tổ chức được những sân chơi cho nông dân thông qua các cuộc thi, hội thi, hội thảo... giúp nông dân nâng cao tinh thần trong mọi công tác. 
 

Đặc biệt, các cấp Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai đã tổ chức được cho các cán bộ, hội viên, nông dân đi tham quan các mô hình kinh tế nổi trội khắp cả nước và cả các mô hình phát triển nông nghiệp công nghệ cao, hiện đại ở nước ngoài. Từ đó, nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn đầu tư xây dựng, phát triển những mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, trên địa bàn tỉnh ngày càng xuất hiện nhiều nông dân triệu phú, nông dân tỷ phú...

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá