Thứ ba, 28/06/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Bắc Giang: Nâng tầm chất lượng và giá trị cho quả vải thiều
10:00 - 25/06/2020
(Cổng ĐT HND) – Năm 2020, toàn tỉnh trồng trên 28.000 ha vải thiều; sản lượng ước đạt hơn 160.000 tấn, tăng 10.000 tấn so với mùa vụ năm 2019.

Diện tích vải sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP hiện cũng đang được tỉnh tập trung đẩy mạnh phát triển để đảm bảo đủ nhu cầu phục vụ tại các thị trường xuất khẩu cao cấp

 
Trong đó, diện tích canh tác tập trung nhiều nhất ở địa bàn huyện Lục Ngạn với sản lượng tiêu thụ đạt hơn 34.000 tấn. Ngoài ra, còn các huyện khác như: Tân Yên hơn 15.000 tấn; Lục Nam gần 12.000 tấn; Yên Thế gần 8.000 tấn…

 
Đáng chú ý, diện tích vải sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP của tỉnh đạt 15.000 ha, sản lượng ước khoảng 110.000 tấn; diện tích trồng theo tiêu chuẩn chứng nhận GlobalGAP với 80 ha, sản lượng ước đạt 500 tấn cũng đang được tỉnh tập trung đẩy mạnh phát triển để đảm bảo đủ nhu cầu phục vụ tại các thị trường xuất khẩu cao cấp.

 
Tuy nhiên, từ đầu năm 2020, trước những diễn biến phức tạp của yếu tố thời tiết, cộng thêm dịch bệnh Covid-19 bùng phát khắp nơi đã gây rất nhiều khó khăn cho việc tiêu thụ vải thiều của bà con nông dân, đặc biệt là đối với hoạt động xuất khẩu. Để tìm giải pháp tháo gỡ nhằm giúp đỡ cho người trồng vải vượt qua khó khăn, lãnh đạo tỉnh đã xây dựng 3 kịch bản xuất khẩu vải thiều.

 
Theo đó, kịch bản thuận lợi nhất là xuất khẩu sang tất cả các thị trường (bao gồm cả thị trường truyền thống và thị trường mới); kịch bản thứ hai là tuy khó khăn nhưng vẫn có thể xuất khẩu được; kịch bản thứ ba là không xuất khẩu được. Trong trường hợp nếu như kịch bản thứ ba xảy ra thì tỉnh sẽ tập trung chuyển hướng sang tiêu thụ trong nước là chủ yếu, vì hiện nay với 90 triệu dân, nếu làm tốt việc quảng bá sản phẩm nông sản thế mạnh của tỉnh thì việc tiêu thụ vải cho bà con vẫn được đảm bảo ổn định.

 
Bên cạnh đó, các Sở, ngành của tỉnh cũng xây dựng kế hoạch tổ chức hội nghị trực tuyến xúc tiến thương mại trên phạm vi toàn quốc và 2 điểm cầu tại Trung Quốc nhằm đưa thông tin kịp thời về tình hình sản xuất và thúc đẩy việc xúc tiến thương mại trong hoạt động tiêu thụ vải thiều.

 
Đến thời điểm hiện tại, chính quyền các địa phương trong tỉnh vẫn đang triển khai cùng lúc cả 3 kịch bản xuất khẩu mặt hàng vải thiều; đồng thời, tích cực liên kết, phối hợp các kênh truyền thông để nỗ lực tìm thêm đầu ra cho sản phẩm. Nhờ đó, hoạt động tiêu thụ vải thiều trên địa bàn diễn ra khá thuận lợi, ước tính toàn tỉnh có khoảng 500 điểm tiến hành việc thu mua, giá bán bình quân tính từ đầu vụ đến nay từ 20.000- 48.000 đồng/kg; thậm chí, có thời điểm giá bán đạt mức cao nhất lên tới 50.000 đồng/kg. Dự kiến giá vải trên địa bàn sẽ còn tiếp tục tăng trong những ngày tới.

 
Ngoài thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang Trung Quốc, hiện nay, một số công ty: TNHH Thương mại và Dịch vụ Rồng Đỏ, cổ phần Ameii Việt Nam, TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu, cổ phần Xuất nhập khẩu Toàn Cầu… cũng đã thu mua hơn 10 tấn vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP để xuất khẩu sang một số thị trường khó tính như: Nhật Bản, Mỹ, Singapore…
 

Đặc biệt, năm 2020 là năm đầu tiên Nhật Bản chấp thuận nhập khẩu mặt hàng vải thiều tươi của Việt Nam (bao gồm sản phẩm thuộc địa bàn các tỉnh Bắc Giang và Hải Dương) theo con đường chính ngạch. Để triển khai kế hoạch này, lãnh đạo tỉnh đã phối hợp Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) lựa chọn và đề nghị Nhật Bản chấp thuận 19 mã số vùng trồng đủ điều kiện và cấp cho 107 hộ nông dân với diện tích canh tác 103 ha, sản lượng ước đạt trên 600 tấn.

 
Bên cạnh đó, để chuẩn bị sản xuất vải thiều xuất khẩu được sang thị trường Nhật Bản, các cấp chính quyền tỉnh đã triển khai xây dựng một số cơ sở gồm: Xông hơi, khử trùng, bảo quản đóng gói sản phẩm, phân tích mẫu sản phẩm tại Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu, địa chỉ tại Phố Kim- huyện Lục Ngạn.

 
Với 2 tấn vải thiều tươi đầu tiên của Việt Nam đã đến với người tiêu dùng tại thị trường Nhật Bản an toàn bằng đường hàng không; vượt qua mọi quy trình, tiêu chuẩn về chất lượng, quy cách để được phía bạn cho phép thông quan. Tín hiệu vui được phía các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam thông báo khi ngay trong ngày mở bán đầu tiên tại các hệ thống siêu thị của Nhật Bản, lô vải thiều tươi 2 tấn của nước ta qua đường hàng không đã bán hết sạch chỉ trong vòng vài tiếng.

 
Với giá bán bình quân 1.000 yên Nhật/kg (tương đương khoảng 180.000- 270.000 đồng/kg), phía doanh nghiệp và người tiêu dùng Nhật Bản đánh giá rất cao và khen ngợi quả vải tươi của chúng ta đạt chất lượng tốt. Đây không chỉ là cơ hội giúp mở rộng thị trường xuất khẩu cho vải thiều tiếp cận được với các thị trường lớn, tiềm năng mà còn là niềm mong đợi của người trồng vải nhiều năm nay, đồng thời cũng là tiền đề quan trọng giúp cho các mùa vải thiều tiếp theo được thuận lợi.

 
Năm 2020, các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục xuất khẩu các lô vải thiều tươi sang thị trường Nhật Bản cả bằng đường hàng không và đường biển, với sản lượng dự kiến khoảng 100 tấn.


 

Thu Hồng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá