Chủ nhật, 07/06/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Tuyên Quang: Đã sẵn sàng trồng 10.000 ha rừng
08:01 - 08/04/2020
Tỉnh Tuyên Quang phấn đấu đến tháng 9 sẽ hoàn thành kế hoạch trồng hơn 10.000 ha rừng trong năm 2020. Đến thời điểm này, các vườn ươm đã sẵn sàng giống cây chất lượng.
Đến thời điểm này, tỉnh Tuyên Quang đã trồng được hơn 1.500 ha rừng. Ảnh: Đào Thanh.


Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang, đến nay tỉnh đã sản xuất được 11,7 triệu cây giống, đáp ứng 69% nhu cầu cây giống trồng rừng tập trung năm 2020.

Tỉnh cũng đã trồng được 1.548 ha rừng. Đảm bảo nguồn giống chất lượng, tỉnh đã tổ chức đấu thầu đơn vị cung ứng giống cây lâm nghiệp, cố gắng trong tháng 4 sẽ có nguồn cây giống cho người trồng. Trung tâm Thực nghiệm thực hành và chuyển giao khoa học công nghệ của Trường Đại học Tân Trào cũng đảm bảo cung cấp trên 1,2 triệu cây keo lai nuôi cấy mô.

Ông Triệu Đăng Khoa, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang cho biết, nâng cao chất lượng cây rừng, năm 2020, tỉnh Tuyên Quang tiếp tục hỗ trợ hơn 1.570 ha giống cây lâm nghiệp chất lượng cao, trong đó 1.230 ha keo lai mô và 337 ha keo tai tượng hạt nhập ngoại. Tổng kinh phí hỗ trợ khoảng 7 tỷ đồng.  

Năm nay, huyện Chiêm Hóa có kế hoạch trồng mới 1.970 ha rừng, trong đó rừng tập trung là 1.900 ha, còn lại trồng cây phân tán.

Để hoàn thành tốt kế hoạch đề ra, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng NN-PTNT, UBND các xã cùng các đơn vị cung ứng cây giống chuẩn bị các điều kiện về giống, kỹ thuật cho người dân, đảm bảo hoàn thành kế hoạch trồng rừng vào quý II, năm 2020. Vụ trồng rừng này, huyện tiếp tục trồng thêm 28,9 ha keo nuôi cấy mô chất lượng cao, tăng 10 ha so với năm 2019.

Gia đình ông Lương Văn Vĩnh, thôn Nặm Kép, xã Hùng Mỹ, huyện Chiêm Hóa có 15 ha rừng. Nhiều năm gắn bó với rừng, ông Vĩnh hiểu được lợi ích kinh tế rừng đối với cuộc sống. Vì vậy ông luôn quyết tâm gắn bó với rừng. Vụ năm 2019, ông Vĩnh có 4 ha rừng được khai thác, trừ chi phí ông thu lãi hơn gần 300 triệu đồng.

Ông Vĩnh cho biết, với người dân vùng núi như ông rừng vẫn là cây trồng mang lại lợi ích kinh tế cao nhất.

Vì thế, từ đầu vụ trồng rừng đến nay, gia đình ông đã hoàn thành việc xử lý thực bì, làm đất, phủ xanh 4 ha rừng mới khai thác.

 
Các vườn ươm ở Tuyên Quang đã sẵn sàng hơn 11 triệu cây giống để trồng rừng. Ảnh: Đào Thanh.

Các vườn ươm ở Tuyên Quang đã sẵn sàng hơn 11 triệu cây giống để trồng rừng. Ảnh: Đào Thanh.

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Tuyên Bình là một trong những đơn vị cung ứng cây giống chất lượng lớn của tỉnh Tuyên Quang. Cùng với đảm bảo nguồn cung tại chỗ cho các đội sản xuất, công ty cũng cung cấp cây giống cho bà con có nhu cầu.

Năm nay, thời tiết mưa ẩm kéo dài vì vậy công tác quản lý, theo dõi cây giống được công ty chú trọng. Việc che chắn, đảo bầu cẩn thận cho cây non, tránh sương muối làm táp lá, hạn chế nấm bệnh làm lở cổ rễ cây được công ty thực hiện thường xuyên.

Ông Nguyễn Ngọc Tháp, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Tuyên Bình cho biết, thời điểm hiện tại, 1 triệu cây giống gồm các loài keo tai tượng, keo hạt, keo nuôi cấy mô... tại vườn ươm của công ty đang phát triển tốt, sẵn sàng cho vụ trồng rừng năm 2020. 

Đến thời điểm này, tại huyện Sơn Dương phần lớn các hộ đã chuẩn bị xong đất trồng, phát dọn thực bì, đang làm đất và cuốc hố. Vụ trồng rừng năm nay, huyện sẽ thực hiện trồng mới hơn 1.720 ha rừng.

Anh Cao Xuân Tùng, thôn Thanh Sơn, xã Hợp Hòa, huyện Sơn Dương cho biết, anh thấy trồng rừng vừa đem lại hiệu quả kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho gia đình, vừa bảo vệ môi trường. Năm nay, anh trồng mới gần 1 ha rừng sản xuất chủ yếu là cây keo lai. Hiện anh đã phát cỏ xong, đang huy động cả nhà lên nương để cuốc hố. Dự kiến đến cuối tháng 4 này, anh sẽ hoàn thành việc trồng toàn bộ diện tích rừng.

Để bảo đảm công tác trồng rừng đạt hiệu quả, Chi cục Kiểm lâm Tuyên Quang khuyến cáo các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình làm rừng chuẩn bị đủ cây giống tiêu chuẩn, chất lượng theo đúng quy định, cây có nguồn gốc rõ ràng; xử lý thực bì, cuốc, lấp hố, trồng, chăm sóc, bón phân… đúng quy trình kỹ thuật.

Chi cục Kiểm lâm Tuyên Quang cũng tuyên truyền, người dân nên trồng rừng vào những ngày râm mát, có mưa, tuyệt đối không trồng vào những ngày nắng nóng, thời điểm hạn hán kéo dài; định hướng các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra giám sát và cảnh báo người dân cần chọn mua các loại giống có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo uy tín chất lượng.


Đào Thanh
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
48.250
48.650
Vàng nhẫn
47.250
47.850
Vàng nhẫn
47.250
47.950
Tỷ giá